AI mới của Google có thể tạo nhạc ở mọi thể loại từ các mô tả bằng văn bản - Ngành âm nhạc 'lâm nguy'?

AI mới của Google có thể tạo nhạc ở mọi thể loại từ các mô tả bằng văn bản - Ngành âm nhạc 'lâm nguy'?

Nếu bạn đang không cưỡng lại được sự hấp dẫn từ công nghệ mới của ChatGPT thì một thông tin thú vị rất đáng quan tâm khác là âm nhạc nhiều khả năng sẽ là sân chơi lớn tiếp theo để các công cụ AI chuyên nghiệp vùng vẫy.

Google gần đây đã công bố nghiên cứu về MusicLM, một hệ thống tạo nhạc ở bất kỳ thể loại nào dựa trên các mô tả đơn giản bằng văn bản. Dễ hình dung hơn, bạn có thể tạo ra các đoạn hoặc cả bản nhạc theo ý thích bằng những gợi ý như “viết một đoạn nhạc giao hưởng kết hợp pop ballab hiện đại” hay “một bài nhạc hiphop kết hợp âm hưởng dân gian đương đại”.

AI mới của Google có thể tạo nhạc ở mọi thể loại từ các mô tả bằng văn bản - Ngành âm nhạc 'lâm nguy'? - Ảnh 1.

AI đã có thể viết nhạc ngẫu hứng theo yêu cầu.

Tất nhiên, đây không phải là trình tạo nhạc bằng AI đầu tiên. Trước đó đã có các dự án như AudioML của Google và Jukebox của OpenAI được tạo ra để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, mô hình của MusicLM và cơ sở dữ liệu đào tạo quy mô lớn (280.000 giờ âm nhạc) giúp công cụ mới này có thể tạo ra âm nhạc với độ sâu và độ đa dạng đáng kinh ngạc. Các thử nghiệm nội bộ cho thấy sản phẩm đầu ra khá chất lượng.

Bên cạnh đó, AI không chỉ có thể kết hợp các thể loại và nhạc cụ mà còn viết ra được các bản nhạc bằng các khái niệm trừu tượng. Ví dụ, nếu bạn muốn có sự kết hợp giữa nhạc khiêu vũ và nhạc reggaeton (dòng nhạc underground mang đậm chất Latinh) với các giai điệu về "không gian, thế giới khác" để có thể gợi lên "cảm giác kinh ngạc và sợ hãi", MusicLM có thể biến điều đó thành hiện thực. Công nghệ này thậm chí có thể tạo ra các giai điệu dựa trên tiếng vo ve, tiếng huýt sáo hoặc đoạn mô tả về một bức tranh. Chế độ câu chuyện (Story) của nó có thể ghép nhiều phần mô tả lại với nhau để tạo ra một đoạn nhạc remix hoặc nhạc phim.

Tất nhiên, MusicLM cũng có những hạn chế riêng, giống như nhiều công cụ AI khác. Một số tác phẩm nghe có vẻ lạ và giọng hát có xu hướng khó hiểu. Và mặc dù bản thân các màn trình diễn tốt hơn mong đợi, nhưng chúng vẫn có thể lặp đi lặp lại theo cách mà các nhạc sĩ không thường làm. Do đó, chưa thể mong đợi AI tạo ra một đoạn drop theo phong cách EDM hoặc đoạn nhạc sâu sắc kiểu “Đen Vâu”.

AI mới của Google có thể tạo nhạc ở mọi thể loại từ các mô tả bằng văn bản - Ngành âm nhạc 'lâm nguy'? - Ảnh 2.

Các nghệ sĩ sẽ có thêm đối thủ cạnh tranh đáng sợ.

Một vấn đề nữa là các nhà nghiên cứu chưa muốn công bố sản phẩm này ra một cách rộng rãi. Bởi các lo ngại về vấn đề bản quyền. Khoảng 1% âm nhạc được AI sản xuất tại thời điểm hiện tại được sao chép trực tiếp từ các bài hát trong hệ thống đào tạo. Và hiện tại, các câu hỏi liên quan đến việc cấp phép cho nhạc tạo bởi AI vẫn chưa được giải quyết triệt để. Một báo cáo nghiên cứu chính thức năm 2021 đã gợi ý rằng các âm thanh gốc có đủ dấu vết có thể truy ra trên loại nhạc của AI để từ đó có thể xác định vi phạm quyền tái sản xuất. Do đó, người dùng có thể phải xin phép để phát hành các bài hát do AI tạo ra, giống như việc các nhạc sĩ sáng tác dựa trên các bản nhạc khuôn mẫu.

Tuy vậy, AI hiện đã có một vị trí đáng kể trong ngành âm nhạc. Các nghệ sĩ như Holly Herndon và Arca đã sử dụng các thuật toán để sản xuất album và nhạc phim. Tuy nhiên, những sản phẩm đó hoặc là dự án hợp tác (như với Herndon) hoặc là sản phẩm tạo ra theo kiểu không thể đoán trước (như của Arca). Vì thế, MusicLM có thể chưa sẵn sàng để lộ diện trước công chúng. Nhưng sự hiện diện của nó đã chính thức gợi ý về một tương lai nơi mà AI có thể đóng vai trò lớn hơn trong các phòng thu.

Tham khảo Engadget

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận