Cấm sinh viên đăng tải, bình luận bài viết có nội dung bạo lực trên mạng

Cấm sinh viên đăng tải, bình luận bài viết có nội dung bạo lực trên mạng

Cấm sinh viên đăng tải, bình luận bài viết có nội dung bạo lực trên mạng

Thông tư số 10 của Bộ GD&ĐT ban hành Quy chế công tác sinh viên đối với chương trình đào tạo đại học hệ chính quy có hiệu lực thi hành từ ngày 23/5/2016 (Ảnh minh họa. Nguồn:  hoisinhvien.com.vn)

Bộ GD&ĐT vừa ra Thông tư 10/2016/TT-BGDĐT ban hành Quy chế công tác sinh viên đối với chương trình đào tạo đại học hệ chính quy.

Có hiệu lực thi hành từ ngày 23/5/2016, Thông tư 10 thay thế những quy định về sinh viên và công tác sinh viên của các đại học, học viện, trường đại học tại Quyết định 42 ngày 13/8/2007 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành Quy chế học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy.

Quy chế này áp dụng đối với các đại học quốc gia, đại học vùng, học viện, trường đại học (bao gồm cả các trường đại học, khoa thành viên của đại học quốc gia, đại học vùng) trong hệ thống giáo dục quốc dân thực hiện chương trình đào tạo trình độ đại học hệ chính quy (gọi chung là cơ sở giáo dục đại học) và cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.

Đáng chú ý, Quy chế mới được ban hành nêu rõ một trong những hành vi sinh viên không được làm là đăng tải, bình luận, chia sẻ bài viết, hình ảnh có nội dung dung tục, bạo lực, đồi trụy, xâm phạm an ninh quốc gia, chống phá Đảng và Nhà nước, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân trên mạng Internet.

Bên cạnh đó, sinh viên cũng không được thực hiện các hành vi: Xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm đến thân thể nhà giáo, cán bộ quản lý, viên chức, nhân viên, người học của cơ sở giáo dục đại học và người khác; Hút thuốc, uống rượu, bia trong trường học; say rượu, bia khi đến lớp học; Tổ chức hoặc tham gia tụ tập đông người, biểu tình, khiếu kiện trái pháp luật; tham gia tệ nạn xã hội, gây rối an ninh, trật tự an toàn trong cơ sở giáo dục đại học hoặc ngoài xã hội; Tổ chức hoặc tham gia đua xe, cổ vũ đua xe trái phép; tổ chức hoặc tham gia đánh bạc dưới mọi hình thức cũng là những hành vi sinh viên không được làm…

Bộ GD&ĐT cũng ban hành kèm theo Thông tư số 10 danh sách một số nội dung vi phạm và khung xử lý kỷ luật sinh viên. Theo đó, đối với hành vi vi phạm về đăng tải, bình luận, chia sẻ bài viết, hình ảnh có nội dung dung tục, bạo lực, đồi trụy, xâm phạm an ninh quốc gia, chống phá Đảng và Nhà nước, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân trên mạng Internet, tùy theo mức độ, sẽ áp dụng hình thức xử lý từ khiển trách đến buộc thôi học. Nếu nghiêm trọng, sẽ giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận