Cảnh sát Anh dùng AI để dự đoán nguy cơ tái phạm của phạm nhân

Cảnh sát Anh dùng AI để dự đoán nguy cơ tái phạm của phạm nhân

Cảnh sát tại thành phố Durham sẽ sử dụng một công cụ AI (trí thông minh nhân tạo) để dự đoán nguy cơ tái phạm của các phạm nhân.

Cảnh sát Anh dùng AI để dự đoán nguy cơ tái phạm của phạm nhân

Theo trang công nghệ BGR, công cụ AI được cảnh sát thành phố Durham sử dụng có tên gọi là HART (viết tắt của Công cụ Đánh giá Nguy cơ gây hại). Công cụ này được thiết kế bởi một giáo sư tới từ Đại học Cambridge và sẽ đánh giá nguy cơ tái phạm của các phạm nhân theo 3 cấp độ là thấp, trung bình và cao.

Kết quả đánh giá của AI sẽ được cảnh sát dùng để tham khảo trong việc ra quyết định thả hay tiếp tục giam giữ phạm nhân.

Công cụ HART sẽ sử dụng tổng cộng tới 34 yếu tố khác nhau bao gồm tuổi, chỉ số IQ và giới tính trong việc đánh giá. Đặc biệt, cảnh sát cho biết AI sẽ không dùng yếu tố chủng tộc, màu da để đánh giá về phạm nhân. Ngoài ra, HART cũng đã được huấn luyện bằng dữ liệu về các loại tội phạm cũng như những con số liên quan đến các vụ bắt giữ trong suốt 5 năm qua để tạo ra một cơ sở khoa học cho các dự đoán.

Một thống kê nhanh cho thấy công cụ HART có tỉ lệ đúng tới 98% khi dự đoán về tội phạm có nguy cơ tái phạm thấp. Trong khi đó, tỉ lệ đúng khi dự đoán tội phạm có nguy cơ tái phạm cao chỉ vào khoảng 88%.

Bên cạnh đó, tốc độ đưa ra kết quả của HART cũng nhanh một cách đáng kinh ngạc. Một khi dữ liệu của phạm nhân được đưa vào, hệ thống chỉ mất tối đa 11 giây để đưa ra kết quả.

Công cụ HART sẽ chính thức được cảnh sát Durham đưa vào hoạt động trong 3 tháng tới. Nhiều khả năng, cảnh sát tại các thành phố khác của Anh cũng sẽ sớm có công cụ này.

Nguyễn Long

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận