"Chong đèn" bới cát tìm ngao và chế biến thành món ăn "hot" cho ngày hè

"Chong đèn" bới cát tìm ngao và chế biến thành món ăn "hot" cho ngày hè

Về xứ Thanh, nơi xa trung tâm thành phố, ngắm biển xanh, cát trắng, nắng vàng, nghe những con sóng vỗ rì rào, ăn hải sản và ngắm hoàng hôn trên biển thì thật chill. Thu hoạch ngao chính vụ của người dân làng biển đang diễn ra vào mùa này tại cửa biển Hoằng Trường (Hoằng, Thanh).

Chong đèn bới cát tìm ngao

Người dân địa phương cào ngao theo con nước. Khi triều rút cũng là lúc họ ra biển thu hoạch ngao. Do đó, họ thường bắt đầu làm việc từ lúc 2 đến 3 giờ sáng, đến khi triều dâng cũng là lúc họ hoàn thành nhiệm vụ của mình. Dụng cụ cào ngao khá đơn giản; chỉ cần một chiếc đèn để chiếu sáng, cào 3 đinh và rổ đựng.

Ngao mùa này thường có trứng, béo và ngọt nhất so với các mùa còn lại trong năm. Những con ngao béo múp "phơi mình" dưới nắng mai sau lớp cát mềm mại. Hầu hết những người làm cào ngao thuê tại cửa biển Hoằng Trường đều ở vùng Hậu Lộc (Thanh). Họ lặn lội sang đây để mưu sinh vì ở địa phương ít việc.

Trung bình, mỗi lao động có thể cào được hơn 100kg ngao tươi trong vòng 6-7 tiếng. Ngao tươi sau khi cào được rửa để loại bỏ cát và được đưa đến các cơ sở thu mua ngay tại bến. Giá ngao tươi hiện đang dao động từ 13.000 đến 14.000 đồng/kg (loại vừa) và 15.000 đến 16.000 đồng/ kg (loại to).

Ngao tươi thường xuất hiện trong bữa ăn ngày hè của người dân địa phương vì vị ngọt, thanh mát và giá thành rẻ. Thực khách đến các thành phố biển trong ngày hè có thể thưởng thức các món ngon từ ngao.

Thưởng thức các món ngon từ ngao tươi

Canh rau ngao

Bữa ăn ngày hè thường có hương vị ngọt ngào này. Thực khách có thể xua tan đi cái nắng nóng oi ả của ngày hè nhờ hương vị ngọt nhẹ, thanh mát. Món ăn này cũng rất đơn giản và dễ chế biến. Canh ngao với rau cải ngọt, canh ngao với quả me hoặc dứa,... đều có thể được chế biến với...

Hương vị của nước ngao hoàn quyện với phần thịt dai, béo bùi, bùi và mùi thơm đặc trưng của rau hoặc vị chua chua của dứa, me, vừa chống ngán lại giải nhiệt, là điều tạo nên hương vị khó quên.

Ngao thường được luộc với phần nước và thịt để chế biến món ăn nổi tiếng này. Tuy nhiên, có nhiều nơi người ta để cả vỏ để giữ được hương vị của nó. Thực khách chắc chắn sẽ được thưởng thức hương vị ngọt ngào của món ăn trứ danh này khi đi biển miền Trung vào mùa này.

Ngao hấp

Khi đi biển miền Trung, thực khách có thể thưởng thức ngao hấp thơm ngon tại nhà hàng, khách sạn hoặc một quán nhỏ ven đường. Ngao hấp là món ăn không quá cầu kỳ nhưng độ thơm ngon, béo ngọt của nó khiến không ít thực khách phải xuýt xoa.

Món ăn dân giã này giữ được hương vị tự nhiên mà cách chế biến rất đơn giản. Thịt ngao hấp mềm, ngọt tự nhiên, dai quyện quyện với hương thơm dễ dàng của các loại gia vị hấp như xả, ớt rất bắt vị và hấp dẫn.

Để thêm hương vị đậm đà, hấp dẫn, món ngao hấp có thể được ăn kèm với nước sốt chua chua hoặc nước chấm. Món ăn dân giã này này này ngon nhất khi được ăn nóng. Bạn đừng quên thưởng thức ngao hấp nếu bạn đi biển ở Miền Trung trong mùa này; chắc chắn nó sẽ không khiến thực khách thất vọng.

Ngao sốt me

Thực khách có thể đánh thức vị giác với món ngao sốt me chua, ngọt ngọt, ăn một lần nhớ mãi này ngoài việc chế biến thành canh ngao đưa cơm ngày hè.

Phần nước sốt me là hương vị đặc trưng của món ăn trứ danh khó quên này. Hương vị của các tín đồ hải sản Việt sẽ bị cuốn hút bởi nước sốt sền sệt chua chua, ngọt ngọt.

Khi cho ngao sốt me vào miệng, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị chua, ngọt của nước sốt me kết hợp với hương vị béo, ngọt và dai của thịt ngao, sẽ để lại cho bạn hương vị khó quên. Món ăn này sẽ ngon hơn khi được ăn nóng.

Ngao sốt me có thể được ăn cùng với cơm trắng hoặc làm món nhậu bên ly bia lạnh ngày hè ngon hết nước chấm. Khi đi biển ở miền Trung vào mùa này, hãy thưởng thức hương vị của ngao sốt me đơn giản, nhanh chóng này nhé.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận