Đặc sản sam biển Hạ Long, ăn một lần để nhớ cả đời

Đặc sản sam biển Hạ Long, ăn một lần để nhớ cả đời

Chuyến du lịch của bạn sẽ không thực sự trọn vẹn nếu bạn bỏ qua món đặc sản vùng biển này khi đến thăm Hạ Long.

Sam biển Hạ Long, một loại hải sản quý hiếm, được người dân địa phương chế biến thành nhiều món ăn ngon lành, bổ dưỡng và trở thành đặc sản nổi tiếng. Ở các vùng biển và vùng vịnh của Quảng Ninh, đặc biệt là ở Quảng Yên, sam rất phổ biến. Mùa sam ở Quảng Ninh sẽ kéo dài từ tháng 10 đến tháng 2 Âm lịch hàng năm.

Đầu bếp phải có khả năng và là người đi biển lâu năm để tạo ra những món sam thơm ngon, bổ dưỡng.

Những món ngon chế biến từ sam biển Hạ Long bạn phải thưởng thức.

Sam trứng nướng

Món ăn ngon được chế biến từ sam đầu tiên trong danh sách là sam trứng nướng. Các bước thực hiện khá cầu kỳ để tạo ra món sam trứng nướng ngon. Món sam trứng phải được nướng trực tiếp trên bếp than từ miếng gáo dừa khô, lật đi lật lại nhiều lần cho đến khi nó chín vàng.

Khi sam nấu xong, đầu bếp sẽ lật ngửa và tách phần yếm, bỏ phần ruột, chỉ lấy phần trứng vàng ươm.

Vì trong trứng có thành phần dinh dưỡng rất cao, nhiều đạm nên phần trứng sam được nướng nóng hổi, vô cùng thơm ngon và béo ngậy.

Chân sam xào chua ngọt

Chân sam biển xào chua ngọt là món ăn mang hương vị của sam tươi vừa chế biến xong và tương đối dễ chế biến. Đầu bếp sẽ cắt chân và đùi Sam riêng, sau đó ngâm vào nước nóng để khử mùi tanh. Sau đó mang đi ướp trong 10 đến 15 phút để ngấm với các gia vị như ớt, sả và riềng.

Nước me, tương ớt và lá lốt là những loại gia vị cần thiết để xào chân sam ngon vì chúng là những thứ giúp món ăn kích thích khứu giác và vị giác một cách mạnh mẽ.

Gỏi sam biển

Thông thường, sam biển giống cái được chọn để làm gỏi. Bạn nên sơ chế thật sạch sẽ trước khi cắt tiết và loại bỏ các thành phần như mai, vây và chân sam. Những đầu bếp có kinh nghiệm sẽ không để gan hoặc ruột dính vào thịt sam vì nếu không nó sẽ tạo ra vị chát.

Sau khi sơ chế xong, đầu bếp nên được đặt lên bếp than hồng để nướng và trở đều cho đến khi phần mai sam ngả vàng, có mùi thơm. Để lấy phần trứng và thịt ở gần đuôi, sau đó dùng kéo sắc cắt toàn bộ vòng quanh yếm.

Khi nấu xong trứng và thịt sam, đầu bếp sẽ xé nhỏ chúng trước khi trộn với các loại rau thơm như hành lá, rau răm, húng, húng, thêm một chút đậu phộng (lạc) giã nhỏ, chanh và nêm gia vị. Gỏi sam Hạ Long sẽ khiến du khách phải nhớ mãi khi đã thưởng thức một lần.

Người Hạ Long cũng chế biến nhiều món ăn hấp dẫn khác từ sam, bao gồm trứng sam chiên giòn, sam xào xả ớt, sam bao bột rán, sụn sam nướng và sam xào miến. Hương vị hấp dẫn, vị sam ngọt đậm đà và sự kết hợp của các loại gia vị thơm ngon khác là những đặc điểm chung của những món ăn này.

Thời điểm lý tưởng nhất để thưởng thức sam biển là từ tháng 10 đến tháng 2 Âm lịch vì đây chính là mùa sinh sản, sam cái có nhiều trứng, thịt béo và chắc.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận