"Đọc vị" người khác qua những status Facebook

"Đọc vị" người khác qua những status Facebook

Status của bạn tiết lộ những gì?

Thứ mà bạn đăng lên Facebook và tần suất đăng chúng có thể tiết lộ nhiều chuyện đang diễn ra trong cuộc sống của bạn. 

Theo một nghiên cứu trên 555 người sử dụng Facebook tại Mỹ, những người hướng ngoạithường có xu hướng nói về những hoạt động xã hội, cuộc sống hàng ngày và họ post chúng rất thường xuyên. Những người không tự tin về bản thân thường đăng những câu chuyện tình lãng mạn.

Những người dễ bị kích động thường xem Facebook là nơi để tìm kiếm sự chú ý, trong khi người theo chủ nghĩa yêu bản thân một cách thái quá thường cập nhật những dòng trạng thái "sống ảo", dạng như lúc ăn uống sang chảnh, tập gym mướt mồ hôi... 

Đọc vị người khác qua những status Facebook

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Personality thì cho rằng, những người hay đăng hình selfie thường có xu hướng thần tượng hóa bản thân, và có thần kinh không ổn định. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho rằng những người thích đăng những bức ảnh đã qua nhiều khâu chỉnh sửa có thể thiếu tự tin về bản thân.

Có phải con người đang dùng mạng xã hội như một cách để giải tỏa tâm lý?

Những ai đã từng post một vài dòng trạng thái tức giận hay một status "so deep" vào lúc 3 giờ sáng sẽ hiểu rằng việc đó khiến tâm lý chúng ta dễ chịu hơn. 

Tuy nhiên, liệu rằng trút những dòng tâm sự lên một trang mạng xã hội có phải là lựa chọn tốt? Theo một trung tâm nghiên cứu của Mexico thì điều này là sai lầm, và họ đã mở một chiến dịch cảnh báo người dân rằng tốt hơn là nên đi gặp bác sĩ tâm lý nếu bạn cảm thấy tinh thần mình trở nên bất ổn, thay vì đăng những dòng vu vơ lên Facebook.

Khi máy móc cũng thành công cụ để điều trị tâm lý

Các chuyên gia cho rằng trong tương lai, máy tính sẽ được lập trình để nhận biết trạng thái bất ổn tâm lý của người nói, thông qua những gì họ cập nhật trên status.

Cụ thể để làm được điều nạy, họ theo dõi những dòng cập nhật trạng thái của một số người đã được các tổ chức xã hội "đánh dấu" rằng có nguy cơ tự tử. Ví dụ như tại viện Black Dog , các chuyên gia do Helen Christensen lãnh đạo đã theo dõi các đối tượng này theo 2 cách: sử dụng phần mềm máy tính, và theo cách thủ công từ các chuyên gia tâm lý.

Kết quả, những dòng trạng thái do phần mềm lọc ra có sự tương đồng rất lớn với những gì con người làm được. Điều này chứng tỏ rằng máy tính có thể được "dạy" để nhận biết khi nào con người đang cần giúp đỡ, và từ đó có thể cảnh báo gia đình hoặc bác sĩ.

Một số cộng đồng mạng online cũng nhận ra những điểm đáng lưu ý ở những bài đăng liên quan đến tự sát, và họ tự lập ra một mạng lưới giúp đỡ của riêng họ. Trang Reddit’s Suicide Watch được lập nên để đưa ra giải pháp cho những cộng đồng ấy để họ có thể phản hồi và giúp đỡ những người đang gặp nguy hiểm. 

Mặc dù một số người vẫn coi đó là trò đùa, tuy nhiên có rất nhiều những phản hồi thể hiện một mong muốn chân thành được giúp đỡ nhau của con người trong lúc hoạn nạn.

Liệu mạng xã hội có tiết lộ nhiều hơn về xu hướng cảm xúc không?

 

Một dự án tên Hedonometer cũng đào sâu vào Twitter để tìm ra sự tương quan giữa niềm vui và ngôn ngữ, bao gồm tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Ả Rập và tiếng Indonesia. Họ đã dùng Twitter, báo giấy, Google Book, và thậm chí là tựa phim để tìm ra 10.000 từ thông dụng nhất trong mỗi ngôn ngữ. 

 

Tiếp theo, họ nhờ những người bản địa đánh giá mỗi từ trên thang đo độ tích cực - tiêu cực. Phân tích này tiết lộ rằng mỗi chúng ta đều có xu hướng bộc lộ cảm xúc vui vẻ, tích cực.

Đội nghiên cứu hiện tại đang dùng cách tiếp cận tương tự để phân tích những ảnh hưởng của các sự kiện trên thế giới đến cảm xúc con người. 

Ví dụ như cuộc tranh luận của các ứng cử viên Tổng thống Mỹ hay việc Brad Pitt và Angelina Jolie li dị có thể làm con người trở nên buồn bã trong khi việc chấp thuận hôn nhân đồng giới có thể làm gia tăng niềm vui. Họ cũng dùng cách tiếp cận này để xem con người có xu hướng vui vẻ khi tiếp xúc với những yếu tố khác như thế nào, ví dụ như tình hình kinh tế xã hội, nhân chủng học hay địa lý học.

Qua những điều trên, lần sau khi bạn đăng thông tin trên mạng xã hội, hãy dành ít thời gian để nhớ về việc những gì bạn viết có thể tiết lộ về bạn nhiều hơn bạn nghĩ.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận