Dữ liệu người dùng sẽ được bảo vệ an toàn như thế nào?

Dữ liệu người dùng sẽ được bảo vệ an toàn như thế nào?

Facebook Messenger là hiển thị hàng loạt các nhóm mua bán trái phép các thông tin cá nhân của người dùng. Hiện nay, chỉ cần nhập các từ Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc bán thông tin trên khung tìm kiếm của Telegram.

Theo đánh giá của Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, tình trạng mua bán dữ liệu cá nhân hiện vẫn diễn ra rất phức tạp. Các nhóm đối tượng vẫn hoạt động trên các nền tảng OTT xuyên biên giới sau khi Cục triển khai các đợt rà quét, xử lý các trang đăng tải mua bán dữ liệu riêng lẻ.

Mua bán dữ liệu cá nhân vẫn diễn ra nhiều trên các nền tảng OTT

Cơ quan này cũng khẳng định rằng việc mua bán dữ liệu cá nhân không chỉ xảy ra giữa các cá nhân; nó cũng có sự tham gia có tổ chức của các doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp, công ty kinh doanh dịch vụ có thu thập dữ liệu cá nhân của khách hàng và cho phép các đối tác thứ ba tiếp cận dữ liệu cá nhân, thông tin cá nhân của khách hàng. Không những thế, việc buôn bán thông tin cá nhân, dữ liệu cá nhân còn được tổ chức có hệ thống, thậm chí có bảo hành và khả năng cập nhật dữ liệu.

du lieu nguoi dung anh 1

Dữ liệu cá nhân được rao bán công khai trên Telegram. Ảnh: Lê Mỹ.

Phân tích nguyên nhân của tình trạng trên, các chuyên gia bảo mật liệt kê một số nguyên nhân, bao gồm: nhận thức về bảo vệ thông tin cá nhân còn thấp; chủ thể thông tin bất cẩn, cung cấp tiện, đặc biệt trên mạng xã hội; cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thu thập nhiều nhưng không bảo vệ an toàn; chia sẻ trái phép cho bên thứ ba; và có việc lộ lọt từ nhân viên quản lý dữ liệu.

Ngoài ra, do các hệ thống thông tin thu thập, xử lý, lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dùng nhưng không bảo đảm an toàn, an ninh mạng, dẫn đến bị tấn công, khai thác. Ngoài ra, tình trạng lừa đảo trực tuyến nhằm mục đích thu thập dữ liệu cá nhân cũng đã trở nên phổ biến hơn trong thời gian qua.

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ TT&TT cho biết trong báo cáo gửi Quốc hội gần đây rằng, trong thời gian qua, Bộ đã có 10 văn bản chỉ đạo, xử lý liên quan đến công tác bảo vệ dữ liệu thông tin cá nhân, trong đó yêu cầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên toàn quốc tiến hành rà soát và tuân thủ các quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Ngoài ra, Bộ TT&TT đã tham mưu, trình Chính phủ ban hành Nghị định 14 năm 2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 15 năm 2020 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, CNTT, giao dịch điện tử và Nghị định 119 năm 2020 quy định xử phạt hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản. Trong đó, các quy tắc liên quan đến thu thập, xử lý dữ liệu cá nhân đã được bổ sung.

Đặc biệt, Bộ TT&TT đã tổ chức và tham gia 11 đoàn kiểm tra giữa liên Bộ TT&TT, Công an, Quốc phòng trong quý cuối năm ngoái để đánh giá về công tác bảo đảm an ninh mạng và an toàn, trong đó có kiểm tra các nội dung liên quan đến bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Bộ TT&TT đã và đang triển khai nhiều giải pháp bổ sung để hỗ trợ bảo vệ thông tin của người dùng Internet trong nước, bao gồm: phát hành cẩm nang bảo đảm an toàn thông tin với nội dung có hướng dẫn các biện pháp để bảo vệ thông tin cá nhân, tài khoản; thiết lập kênh trực tuyến tiếp nhận thông tin phản ánh về lộ lọt thông tin cá nhân và cung cấp công cụ online cho phép người dân tự kiểm tra việc lộ lọt dữ liệu cá nhân tại cổng khonggianmang.vn; hay triển khai hệ sinh thái Tín nhiệm mạng (tinhiemmang.vn) để đánh giá, xác nhận các trang web đảm bảo an toàn thông tin mạng, trong đó có bảo vệ dữ liệu cá nhân; sử dụng 3.163 trang web chính thống để đánh giá...

Theo Cục An toàn thông tin, Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan thuộc lĩnh vực quản lý tăng cường thực hiện bảo vệ dữ liệu cá nhân và triển khai các biện pháp quản lý, kỹ thuật để bảo vệ dữ liệu cụ thể trong thời gian tới. Thông tin về các giải pháp mà Bộ TT&TT sẽ triển khai trong thời gian tới.

Cục An toàn thông tin sẽ tiếp tục triển khai. Hướng dẫn các biện pháp bảo vệ dữ liệu cá nhân, bảo đảm an toàn thông tin mạng đối với các hệ thống thông tin chứa dữ liệu cá nhân, v.v.

Ngoài ra, sẽ xem xét, thanh tra các lĩnh vực do Bộ TT&TT quản lý, tập trung vào các đơn vị thu thập, xử lý số lượng lớn dữ liệu cá nhân như mạng xã hội, doanh nghiệp viễn thông, bưu chính và các nền tảng số nhiều người dùng.

Tiếp tục theo dõi, rà soát tình hình lộ lọt, mua bán dữ liệu cá nhân của cơ quan, tổ chức ở Việt Nam và đưa ra cảnh báo, hỗ trợ xử lý kịp thời. Tuyên truyền, phổ biến rộng rãi cho người dân về ý thức bảo vệ thông tin cá nhân và sử dụng các công cụ, phản ánh để bảo vệ thông tin đó.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận