CEO VinFast: VinFast đã chứng minh điều mà nhiều người cho là không thể, sẽ tận dụng mọi nguồn lực từ ASEAN cho sản xuất kinh doanh

CEO VinFast: VinFast đã chứng minh điều mà nhiều người cho là không thể, sẽ tận dụng mọi nguồn lực từ ASEAN cho sản xuất kinh doanh

CEO VinFast: VinFast đã chứng minh điều mà nhiều người cho là không thể, sẽ tận dụng mọi nguồn lực từ ASEAN cho sản xuất kinh doanh - Ảnh 1.

The Nikkei Asia , CEO VinFast Lê Thị Thu Thủy đã có những chia sẻ quan điểm của bản thân về câu chuyện giá cổ phiếu của hãng xe điện này biến động trong thời gian qua tại Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư và Kinh doanh ASEAN tại Jakarta. Sự kiện này diễn ra trước cuộc họp của các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và các nước đối tác vào cuối tuần này.

Theo đó, bà Lê Thị Thu Thủy đã gạt bỏ những lo ngại về diễn biến thất thường của giá cổ phiếu VinFast sau khi chào sàn Nasdaq. Bà đặt niềm tin vào tiềm năng của VinFast, nhất là sau khi xét tới sự mở rộng nhanh chóng của hệ sinh thái xe điện ở Đông Nam Á.

“Tôi nghĩ nhiều người đã cảm thấy bất ngờ khi thấy cổ phiếu VinFast biến động mạnh sau khi lên sàn Nasdaq. Tuy nhiên, chúng tôi không ngạc nhiên vì chúng tôi tin vào tiềm năng của công ty”, bà Thủy chia sẻ.

Vào ngày 15/8, VinFast đã tạo dấu mốc lịch sử khi niêm yết 2,3 tỷ cổ phiếu lên sàn Nasdaq, với mã VFS. Cổ phiếu này mở phiên đầu tiên ở mức 22 USD/cp và nhanh chóng vượt 90 USD/cp, trước khi hạ nhiệt trở lại. Giá cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện tăng vọt, sau đó giảm mạnh đã khiến nhiều chuyên gia phải đặt câu hỏi về định giá.

Trong quãng từ 21/8-28/8, giao dịch không ổn định đã đẩy giá trị vốn hóa thị trường của VinFast vượt lên trên GM và Boeing. Nhưng sau đó cổ phiếu này đã giảm 44% trong một ngày. Trong vòng một tuần, định giá của nhà sản xuất xe điện đã tăng từ 80 tỷ USD đến 200 tỷ USD.

CEO VinFast: VinFast đã chứng minh điều mà nhiều người cho là không thể, sẽ tận dụng mọi nguồn lực từ ASEAN cho sản xuất kinh doanh - Ảnh 2.

CEO Lê Thị Thu Thủy cho biết VinFast đã chứng minh điều mà nhiều người cho là không thể kể từ khi bắt đầu công cuộc sản xuất xe điện cách đây 6 năm, đồng thời cho biết thêm công ty hiện đã tung ra 7 mẫu xe tại Việt Nam.

"Sản xuất ô tô rất phức tạp. Chúng tôi sẽ không bao giờ có thể làm được, nhưng chúng tôi đã làm được", bà Thủy khẳng định trước những hoài nghi.

CEO VinFast cũng cho biết hãng xe điện này đã giao 11.300 xe điện trong nửa đầu năm 2023, chủ yếu ở Việt Nam. Công ty đã vận chuyển 999 chiếc xe điện sang Mỹ, tất cả đều bị thu hồi vào tháng 5 do lỗi màn hình. Ngoài việc là doanh nghiệp Việt Nam hiếm hoi niêm yết tại Mỹ, VinFast còn là nhà sản xuất duy nhất xuất khẩu ô tô từ Việt Nam.

CEO Lê Thị Thu Thuỷ nói thêm hệ sinh thái xe điện ngày càng phát triển ở Đông Nam Á sẽ hỗ trợ cho sự tăng trưởng của VinFast. Trong đó, bà đề cập tới Indonesia, đất nước giàu nickel (kim loại quan trọng trong sản xuất pin xe điện) và sở hữu ngành sản xuất pin lớn ở Đông Nam Á, như một lý do để lạc quan về ngành xe điện ở ASEAN.

Bà cũng nói tới những liên doanh sản xuất xe điện ở Malaysia và Thái Lan. Từ góc nhìn chuỗi cung ứng, bà Thuỷ cho rằng VinFast có thể nhập tất cả linh kiện từ khu vực Đông Nam Á.

“Chắc chắn chúng tôi có thể biến ngành xe điện của ASEAN trở nên lớn mạnh và xuất khẩu xe điện đến phần còn lại của thế giới”, CEO VinFast nhận định.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận