Hạn chót của Windows 10

Hạn chót của Windows 10

Ảnh: Reuters. Người dùng Windows 10 được khuyên nên nâng cấp lên Windows 11.

Microsoft tuyên bố đã hoàn thành bản cập nhật cuối cùng của Windows 10 trong thông báo gần đây nhất vào ngày 27/4. Windows 10 22H2 là phiên bản hiện hành và sẽ là phiên bản hệ điều hành Windows 10 cuối cùng.

Tuy nhiên, Microsoft cam kết sẽ tiếp tục phát hành các bản cập nhật bảo mật hàng tháng cho đến ngày 14/10/2025. Microsoft khẳng định rằng "các phiên bản phục vụ dài hạn (LTSC) sẽ tiếp tục được phát hành cho đến cuối vòng đời." Điều này có nghĩa là phiên bản này sẽ chỉ nhận các bản cập nhật sửa lỗi và bảo mật thay vì nhận các bản cập nhật tính năng thường xuyên như trước.

Theo Cnet, Microsoft sẽ khuyên người dùng chuyển sang Windows 11 nếu ngừng cập nhật các tính năng mới. Người dùng vẫn có thể sử dụng Windows 10 mặc dù đã quá hạn hỗ trợ cập nhật. Tuy nhiên, thiết bị của bạn sẽ dễ bị virus hoặc bị tấn công bởi các lỗ hổng hơn nếu thiếu các bản cập nhật bảo mật.

Windows 11 được phát hành vào tháng 10 năm 2021 và được chính thức phát hành đến các thiết bị hỗ trợ vào tháng 5 năm 2022. Với loạt ứng dụng hoàn toàn mới, cải tiến giao diện và một số cải tiến khác, hãng công nghệ đã chuyển trọng tâm phát triển sang Windows 11. Việc Microsoft định ngày chót của hệ điều hành Windows 10 cũ, đã được phát hành từ năm 2015, là một điều dễ hiểu sau 1,5 năm ra mắt Windows 11.

Han chot cua Windows 10 anh 1

Từ năm 2016, Microsoft đã thông báo ngừng cập nhật miễn phí lên Windows 10, nhưng điều này không ảnh hưởng đến khả năng nâng cấp của người dùng. Ảnh: Cnet.

Theo Ars Technica, thông báo khai tử Windows 10 của Microsoft không gây bất ngờ cho người dùng. Microsoft chưa từng công bố đầy đủ bản tóm tắt các tính năng nổi bật (release notes) của Windows 10 22H2 từ trước đến nay. Thay vào đó, họ tập trung vào Windows 11 và phần mềm hệ thống.

Khai tử Windows 10 cũng có nghĩa là các thiết bị không tương thích với hệ thống tối thiểu Windows 11 sẽ không thể nhận các bản cập nhật bảo mật chính thức từ nhà cung cấp của họ. Họ sẽ cần chuyển sang sử dụng bản Windows 11 lậu hoặc cài đặt các hệ điều hành thay thế như ChromeOS Flex, Linux...

Theo Jason Leznek, giám đốc quản lý mảng sản phẩm của công ty, phiên bản tiếp theo của Windows 11 sẽ được phát hành vào nửa cuối năm 2024. Người dùng phiên bản này sẽ nhận cập nhật bảo mật an ninh muộn hơn bình thường đối với bản Windows.

Để tránh cập nhật hệ điều hành thường xuyên, các quản lý IT thường sử dụng LTSC. Theo Leznek, phần lớn những người dùng bình thường sẽ nhận được Windows 11 23H2 vào nửa cuối năm nay.

Trước đó, Microsoft đã thông báo sẽ ngừng bán bản quyền trực tuyến cho các phiên bản Windows 10 Home và Pro từ 31/1. Windows 10 được phát hành vào tháng 7 năm 2015 và tập trung vào tốc độ phản hồi và cập nhật nhanh chóng. Hệ điều hành này cải tiến cho Windows 8, vốn bị chỉ trích nặng nề do loại bỏ nút Start và tập trung vào giao diện cảm ứng.

The Verge báo cáo rằng Windows 10 cũng là hệ điều hành đầu tiên của Microsoft được phân phối dưới dạng dịch vụ với các bản cập nhật hàng năm. Windows 10 đã từng được gọi là "phiên bản Windows cuối cùng" vào một thời điểm.

Nhóm người săn lùng mã độc nguy hiểm nhất thế giới công nghệ

Trong cuốn sách mới, Renee Dudley và Daniel Golden đưa độc giả đến gần hơn với cuộc chiến thầm lặng của những chuyên gia công nghệ toàn cầu chống lại kẻ đứng sau ransomware.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận