Internet vệ tinh Starlink mở rộng toàn cầu

Internet vệ tinh Starlink mở rộng toàn cầu

Ngày 20/2, SpaceX cho biết bắt đầu cung cấp thử nghiệm dịch vụ Chuyển vùng toàn cầu dành cho người dùng ở những nơi chưa triển khai Starlink. Ngoài gói cước 200 USD (4,7 triệu đồng) mỗi tháng, người dùng phải mua thêm thiết bị kết nối Starlink Kit giá 599 USD (14 triệu đồng).

Theo PCMag, SpaceX đã bắt đầu gửi email cho người dùng mời dùng thử dịch vụ mới.

Bộ thiết bị kết nối Starlink Kit tại Rừng Quốc gia Coeur d'Alene, Idaho.. Ảnh: Arstechnica

Tuy nhiên, theo The Verge, SpaceX chưa mô tả rõ họ sẽ thực hiện việc cung cấp Internet khắp toàn cầu như thế nào. Trong khi đó, nhiều vệ tinh của công ty vẫn đang chờ để được cấp phép triển khai dịch vụ tại các thị trường khác nhau, Ấn Độ và Pakistan.

Trong email gửi khách hàng, SpaceX cũng đề cập về việc kết nối Internet khi chuyển vùng đôi lúc hoạt động kém hoặc mất tín hiệu do công ty vẫn đang mở rộng mạng lưới vệ tinh. Ngoài ra, tùy thị trường, người dùng có thể phải trả thêm thuế, phí nhập khẩu cho Starlink Kit.

SpaceX đang cung cấp tùy chọn chuyển vùng với giá rẻ hơn là Starlink RV, trong đó người dùng chỉ phải trả thêm 25 USD ngoài gói cước cố định 110 USD mỗi tháng. Tuy nhiên, gói này giới hạn kết nối Internet trong phạm vi đất nước người đó sinh sống. Còn gói Chuyển vùng toàn cầu sẽ dành cho người thường xuyên di chuyển xa nhà trong thời gian dài.

Hai năm trước, Starlink từng khiến người dùng Việt Nam xôn xao khi cho phép đăng ký dịch vụ với giá 99 USD mỗi tháng. Hiện thông tin trên đã bị gỡ. Tại một số thị trường khác ở Đông Nam Á như Philippines, Malaysia, Singapore, Brunei, thời gian triển khai dự kiến bắt đầu trong năm 2023. Theo các chuyên gia, nếu muốn phủ sóng tại Việt Nam, các dự án Internet vệ tinh như của Elon Musk phải có thỏa thuận thương mại với doanh nghiệp Việt đã được cấp phép cung cấp dịch vụ viễn thông truyền dẫn qua vệ tinh. Ngoài ra, dự thảo luật sửa đổi cũng bổ sung quy định về đặt trạm cổng (gateway) vệ tinh tại Việt Nam.

Tính đến giữa năm 2022, Starlink có khoảng 3.500 vệ tinh hoạt động, cung cấp Internet cho khoảng 500.000 người dùng tại 37 quốc gia.

Huy Đức

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận