Không 'phong sát' các nghệ sĩ Việt vi phạm

Không 'phong sát' các nghệ sĩ Việt vi phạm

Khi ca sĩ Đức Phúc trêu đùa ngoại hình trong một chương trình truyền hình, Trấn Thành đã từng gây tranh cãi. Ảnh: VieOn.

Gần đây, một số nghệ sĩ đã phát ngôn gây tranh cãi và vướng vào các lùm xùm cá nhân. Trấn Thành bị chỉ trích tại một sự kiện ra mắt dự án phim khi phát ngôn "Đời nghệ sĩ khó nuốt hơn quý vị nghĩ nhiều". Đàm Vĩnh Hưng cũng bị khán giả, báo chí và giới truyền thông tại cùng một sự kiện coi là một trò lố khi tự nhận mình là "vua".

Chiêu trò PR, Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng hay bất kỳ nghệ sĩ nào ở Việt Nam không bị cấm sóng, mặc dù thực tế là chúng thường xuyên bị phát ngôn phản cảm. Nếu có được thuận với nhà sản xuất hoặc nhà phát hành, họ có thể dễ dàng xuất hiện trên mạng xã hội, chương trình truyền hình, sân khấu.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) và Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) đang soạn thảo các quy định có thể hạn chế việc xuất hiện của các nghệ sĩ có hành vi sai trái. Tuy nhiên, cả hai bộ đều nhấn mạnh sẽ không sử dụng các từ mạnh như "phong sát".

"Chúng tôi chưa bao giờ đề cập đến việc phong sát hoặc cấm sóng nghệ sĩ. Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT), cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ TTTT ngày 5/5 rằng Bộ TTTT đã nghiên cứu kinh nghiệm về việc cấm sóng từ các quốc gia như Trung Quốc và Hàn Quốc.

phong sat anh 1

Đàm Vĩnh Hưng bị phản ứng trái chiều khi tự nhận mình là vua trong một dự án tiểu sử.

Theo đại diện của Cục PTTH/TTĐT, cần có văn bản pháp luật quy định ở Việt Nam để cấm một hoạt động của công dân. Do đó, không thể nói đến việc "cấm sóng" hay "cấm xuất hiện" trên mạng hoặc trên truyền thông.

Theo ông Tự Do, "có thể sử dụng từ "hạn chế hình ảnh" như một quy định mềm, vận động cơ quan báo chí, các nhà sản xuất chung tay với chính phủ trong việc làm sạch môi trường nghệ thuật biểu diễn bằng cách không mời các nghệ sĩ vi phạm bộ quy tắc mà Bộ VHTTDL đã ban hành." Ông Tự Do lưu ý rằng đây là một hành động tự nguyện, không bắt buộc và được thực hiện trên tinh thần đồng thuận.

Về quy tắc cụ thể với các nghệ sĩ, đại diện Cục PTTH/TTĐT cho biết đây là vấn đề thuộc phạm vi quản lý của Bộ Văn hóa, quản lý nghệ sĩ và hoạt động biểu diễn, và Bộ TTTT có vai trò phối hợp trong các vấn đề liên quan đến môi trường mạng.

Ngành giải trí Hoa ngữ thường sử dụng từ "phong sát" để chỉ một lệnh cấm vận, cấm một người nổi tiếng tiếp tục tham gia nghệ thuật hoặc xuất hiện trước công chúng do có hành vi vi phạm đạo đức hoặc pháp luật. Các phương tiện truyền thông phải gỡ bỏ các sản phẩm đã phát và không được phát sóng chương trình, ấn phẩm hoặc cả tin tức liên quan đến người bị "phong sát".

Ông Tự Do đã tuyên bố tại cuộc họp tổng kết hoạt động phát thanh, truyền hình năm 2022 rằng một số nghệ sĩ và cá nhân có tầm ảnh hưởng ở Việt Nam có hành vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng không tốt đến xã hội và các mức phạt tiền không đủ răn đe. Do đó, các cơ quan chức năng ở Việt Nam đang tìm hiểu về kinh nghiệm xử phạt theo hình thức cấm xuất hiện trước công chúng.

Ông Trần Hướng Dương, Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ VHTTDL, cũng khẳng định sẽ có nhiều biện pháp tiếp theo để làm sạch không gian mạng và lĩnh vực nghệ thuật trong cuộc thảo luận "Thực trạng văn hóa ứng xử trên không gian mạng của nghệ sĩ và giới trẻ" vào 19/4.

"Sẽ có những hình thức nghiêm khắc và khung pháp lý để xử lý nghệ sĩ có hành vi sai trái, thậm chí có thể có những biện pháp mạnh, chẳng hạn như không cho xuất hiện. Ông Trần Hướng Dương bày tỏ hy vọng rằng quy chế sẽ được áp dụng sớm hơn vào tháng Mười.

Vào tháng 10, sẽ có các quy định hạn chế các hoạt động phát sóng, biểu diễn, quảng cáo của các nghệ sĩ và cá nhân có tầm ảnh hưởng trái thuần phong mỹ tục.

Bộ quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành trước đây nhưng chỉ mang tính định hướng và tham khảo. Quy định vào tháng 10 tới sẽ là luật lần đầu tiên ở Việt Nam hạn chế hoạt động của các nghệ sĩ, KOLs vi phạm pháp luật.

Đại diện Bộ TTTT cho biết đã gửi công văn, kế hoạch kiểm tra TikTok đến các Bộ, ngành liên quan để cử người tham gia, liên quan đến việc kiểm soát nội dung độc hại trên môi trường mạng. Đến nay, Bộ TTTT đã hoàn thành đề cương kiểm tra và đoàn kiểm tra sẽ làm việc trực tiếp tại TikTok Việt Nam từ ngày 15/5 đến ngày cuối tháng.

Những chiếc bẫy vô hình trên mạng xã hội

Cuốn sách Vũ trụ kỹ thuật số của giáo sư Kim Sang Kyun đã đi sâu vào phân tích và mổ xẻ một cách tường tận các tác động của cuộc sống hiện đại đối với các thiết bị thông minh, thế giới ảo và mạng xã hội.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận