Kiến nghị tháo gỡ thu thuế chồng với YouTuber Việt Nam

Kiến nghị tháo gỡ thu thuế chồng với YouTuber Việt Nam

Thuế đang áp dụng cho các YouTuber ở Việt Nam. Ảnh: Proxima Studio.

Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) báo cáo rằng hiện nay các doanh nghiệp và cá nhân sáng tạo nội dung số đang gặp phải một số vấn đề vướng mắc liên quan đến chính sách thuế trong văn bản gửi Bộ Tài chính và Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT).

Do đó, hiệp hội này đề nghị áp dụng nguyên tắc tránh đánh thuế 2 chiều với nguồn thu nhập từ các quốc gia đã ký kết hiệp định với Việt Nam đối với tổ chức/cá nhân kinh doanh nội dung số trên những nền tảng xuyên biên giới.

Hiệp hội cũng kêu gọi chính phủ thúc đẩy để Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sớm được thực hiện.

Thứ hai, VDCA đề nghị áp dụng thuế suất VAT là 0% (với cả cá nhân và doanh nghiệp) đối với các nội dung số sản xuất kinh doanh phục vụ thị trường nước ngoài, cho người xem nước ngoài. Cá nhân được kiến nghị áp dụng thuế giá trị gia tăng (VAT) 2%, thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 1% và thuế doanh nghiệp 10% (theo Thông tư 40/2021/TT-BTC) đối với thu nhập từ lượt xem tại Việt Nam (VAT).

Văn bản từ VDCA hiện quy định rằng những người sáng tạo nội dung số ở các quốc gia khác ngoài Hoa Kỳ khi đăng ký với cơ quan thuế của Hoa Kỳ sẽ chỉ phải chịu khấu trừ 30% thuế thu nhập đối với các lượt xem đến từ Hoa Kỳ và không phải chịu thuế khi lượt xem đến từ các quốc gia khác. Các nhà sáng tạo nội dung số này sẽ phải chịu khấu trừ 24% thuế thu nhập trên tổng số lượt xem nếu họ không đăng ký với chính phủ Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, theo quy định của chính phủ Việt Nam, các nhà sáng tạo nội dung số cá nhân sẽ phải nộp thêm 7% (5% VAT và 2% thuế thu nhập cá nhân) và các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh sẽ nộp thêm 30% (10% VAT và 20% thuế thu nhập doanh nghiệp).

Đặc biệt, thuế VAT theo quy định hiện hành đánh thuế 10% trên doanh thu nhận về của doanh nghiệp. VDCA tuyên bố rằng điều này không phù hợp với nguyên tắc điểm đến, tiêu dùng ở đâu và đánh thuế ở đó với sắc thuế VAT.

Như vậy, có thể thấy rằng các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trên tại Việt Nam đang phải chịu 2 lần thuế đối với doanh thu từ lượt xem tại Mỹ (do phía Mỹ thu thuế).

Những chiếc bẫy vô hình trên mạng xã hội

Cuốn sách Vũ trụ kỹ thuật số của giáo sư Kim Sang Kyun đã đi sâu vào phân tích và mổ xẻ một cách tường tận các tác động của cuộc sống hiện đại đối với các thiết bị thông minh, thế giới ảo và mạng xã hội.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận