Lẩu Tứ Xuyên sử dụng thang đo độ cay "chuẩn"

Lẩu Tứ Xuyên sử dụng thang đo độ cay "chuẩn"

Thường được khách du lịch quan tâm, lẩu Tứ Xuyên là một loại lẩu nổi tiếng của Trung Quốc. Ảnh: thefooddictator.

Sau khi một người dùng mạng yêu thích ẩm thực chia sẻ ý tưởng trên mạng xã hội, Trung Quốc đã có động thái này. Đến ngày 11 tháng 5, ý tưởng này đã được Sichuan Fabu, hãng thông tấn chính thức của chính quyền tỉnh Tứ Xuyên, đăng tải và được nhiều người ưởng ứng. Theo hãng thông tấn, Hiệp hội Lẩu tỉnh Tứ Xuyên đã bắt đầu hiện thực hóa ý tưởng.

Thay cho cách mô tả chung chung hiện nay là "cay nhẹ, cay vừa, cay và cay siêu cay", Yan Long, Giám đốc điều hành của hiệp hội, giải thích rằng chỉ số này sẽ giải thích và chuyển đổi độ cay thành một con số chính xác. Điều này sẽ giúp thực khách dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp với khẩu vị hơn.

Mặc dù thực tế là Trung Quốc tự hào về nhiều món lẩu, nhưng biến thể Tứ Xuyên là phổ biến nhất trên toàn quốc. Theo một nghiên cứu về lẩu do Viện Nghiên cứu Thực phẩm và Đồ uống Trung Quốc công bố, số lượng nhà hàng lẩu Tứ Xuyên đứng đầu trên toàn Trung Quốc vào cuối năm 2021, chiếm 12,4% tổng số, tương đương 395.000 nhà hàng. Món ăn này thu hút sự chú ý trên toàn thế giới không chỉ ở Trung Quốc.

Theo Hội nghị ẩm thực Tứ Xuyên thế giới, được tổ chức tại Thành Đô vào năm 2018, khoảng 600.000 nhà hàng Trung Quốc đã phục vụ ẩm thực tứ Xuyên, với tổng doanh thu 36 tỷ USD.

Theo James McDougall, Giám đốc chương trình Khoa học xã hội và nhân văn tại Đại học Tứ Xuyên, Viện Pittsburgh, sự toàn cầu hóa của các nhà hàng ẩm thực Tứ Xuyên kể từ những năm 2000 là kết quả của việc Trung Quốc tìm cách gia tăng quyền lực mềm ở nước ngoài. Món ăn Tứ Xuyên được biết đến với nhiều hương vị cay khác nhau, từ cay tê đến cay chua, được làm từ các loại ớt và nguyên liệu độc đáo.

lau anh 1

Nhiều loại ớt và gia vị đặc trưng được sử dụng để tạo ra vị cay của các món ăn Tứ Xuyên. Ảnh: Shutterstock.

Để đối phó với thời tiết ẩm ướt đặc trưng của khu vực, nhiều người nghĩ rằng người Tứ Xuyên đã hình thành thói quen ăn đồ cay vào thời nhà Thanh (163612). Món lẩu Tứ Xuyên còn được gọi là "món ăn của người nghèo" và được tạo ra bởi những người công nhân bến tàu bên sông Dương Tử để có thể ăn nhanh hơn và rẻ hơn.

Một số người trong nghề giải thích rằng hương vị cay này trở nên phổ biến trên toàn quốc vì ẩm thực Tứ Xuyên có giá thấp hơn và mất ít thời gian hơn để nấu và phục vụ so với các món ăn Trung Quốc nổi tiếng khác.

Ngoài ra, vì cảm giác cay từ ớt trên thực tế là cảm giác đau hơn là vị giác, nên việc tiêu thụ thực phẩm cay sẽ giải phóng endorphin và dopamine, những chất hóa học làm con người cảm thấy dễ chịu hơn.

Tuy nhiên, không phải khách du lịch trong nước hoặc quốc tế nào cũng cảm thấy thoải mái với vị cay. Một người đã bình luận trên mạng sau khi biết tin rằng Hiệp hội Lẩu tỉnh Tứ Xuyên sẽ thiết lập chỉ số độ cay. Tôi chỉ đơn giản là thích vị cay rất nhẹ. Hiện nay, mức mô tả "cay nhẹ" thường thấy ở Tứ Xuyên cũng cay hơn so với các vùng khác của Trung Quốc.

Theo một số người, không thể thiết lập một tiêu chuẩn chung. "Những người khác nhau có cảm nhận khác nhau về độ cay. Rất khó để phục vụ mọi sở thích, theo một tài khoản mạng xã hội bình luận.

Những chiếc bẫy vô hình trên mạng xã hội

Cuốn sách Vũ trụ kỹ thuật số của giáo sư Kim Sang Kyun đã đi sâu vào phân tích và mổ xẻ một cách tường tận các tác động của cuộc sống hiện đại đối với các thiết bị thông minh, thế giới ảo và mạng xã hội.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận