Lấy da lò quay nướng tảng nửa triệu/kg nhồi làm nhân, tiệm bánh mì bình dân khiến khách Tây kinh ngạc

Lấy da lò quay nướng tảng nửa triệu/kg nhồi làm nhân, tiệm bánh mì bình dân khiến khách Tây kinh ngạc

Anh Tây "u mê" tiệm bánh mì lề đường

Wow, luôn luôn ngon! Điều quan trọng là bạn phải lắng nghe âm thanh giòn rụm này! Đã thật! Đây là món da ngon nhất tôi từng ăn quá!Max McFarlin cảm thán khi được nếm thử một tảng da heo quay giòn tại lò bánh mì Anh Việt 2 (số 58 Đông Hồ, P.8, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh). Anh chàng canh đúng lúc bà chủ vừa dỡ mẻ da heo quay và nếm ngay tại chỗ. Đó là món bán chạy nhất của tiệm và chỉ được bán với số lượng nhỏ.

Theo Max McFarlin, món da heo quay tảng là món da ngon nhất mà anh từng ăn, với nước xốt lý tưởng.

Một food blogger nổi tiếng người Mỹ là Max McFarlin. Max sinh ra và lớn lên trong một trang trại nhỏ ở Mỹ, mang theo ước mơ du lịch vòng quay thế giới, gặp gỡ những người bạn tuyệt vời, học hỏi về những nền văn hóa khác nhau và thử mọi món ăn ngon trên hành trình đó.

Anh ấy đã dành vài năm qua để sống ở Việt Nam và tận hưởng ẩm thực đường phố từ Nam ra Bắc. Max đã ăn và review hàng trăm món ăn Việt Nam. Anh ấy đặc biệt yêu thích bánh xèo, ốc luộc, bún chả, bún đậu mắm tôm, lẩu mắm,...

Anh ấy am hiểu về ẩm thực và cực kỳ thân thiện, đến mức ở thành phố Hồ Chí Minh, nơi Max lưu lại khá lâu, anh còn có những "quán ruột", những bà cô bán đồ ăn rất quý mến, coi Max như con cháu trong nhà.

293991058_177885147978383_1873022862145126597_n

Trong cộng đồng các food blogger, Max McFarlin là một cái tên quen thuộc.

Bánh mì là món Max ăn rất nhiều, từ bánh mì que Hải Phòng, bánh mì chảo ở Phan Thiết, bánh mì chay, bánh mì chiên tôm, bánh mì xíu mại Đà Lạt đến mức anh chàng có thể say sưa cả tiếng để tả cho bạn nghe hoặc nói vanh vách sự khác biệt giữa bánh mì ở các cửa hàng Max đã nếm qua.

Chà, bánh mì que đó, có lớp pate mềm mượt tan chảy ngay trong lưỡi, đánh gục mình từ lần đầu tiên, cảm giác mình có thể ăn được 20–30 cái một lúc luôn đó. Bánh mì Hà Nội ít rau củ hơn miền Trung, miền Nam, nhồi nhân cũng ít hơn và hơi nhiều xốt mayonnaise. Bánh mì chảo ở TP.HCM thì mình không thể ngừng ăn, đặc biệt là phần xíu mại và pate, thêm xíu phô mai nữa, wow!”, anh chàng hào hứng.

Capture 12

Tiệm bánh mì bình dân nhưng có món da heo quay giòn đắt đỏ mà Max ca ngợi là món ăn kiểu đặc trưng phương Nam, bao gồm đồ chua, dưa leo, pate, thịt nguội, thịt quay và da heo quay. Khi nhồi vào bánh mì, người bán sẽ đặt tảng da heo giòn lớn lên thớt và băm nhỏ, tạo thành những tiếng kêu răng rắc vui tai, vụn bắn nhẹ ra xung quanh và ấn tượng thị giác, thính giác cực kỳ "đã".

Sau khi cho rau thơm, người bán sẽ rưới vào bánh mì nước mắm tỏi ớt pha quẹo, nước thịt, nước xốt đặc biệt tại cửa hàng, sau đó hoàn thiện với một chút đậu phộng rang giòn, giã nhỏ phủ lên trên. Max ngạc nhiên vì người ta bỏ đậu phộng vào bánh mì, một nguyên liệu mà anh chưa bao giờ làm trong các tiệm bánh mì anh thử trước đây, nhưng anh vẫn thấy nó khá ổn.

Phần thịt heo quay tươi mới, ngọt, mọng nước và phần da heo bùi, giòn giòn hấp dẫn là phần làm cho Max ấn tượng nhất trong ổ bánh này. Khi ăn da heo riêng, người bán hàng sẽ cho một phần nước xốt làm từ nước mắm tỏi ớt và phần nước mà thịt quay tiết ra. Khi ăn bánh mì, phần nước xốt và nước mắm được rưới tiết chế hơn, vừa đủ để tạo độ ẩm vừa giúp bánh giòn.

Chiếc bánh mì tạo nên bản giao hưởng hương vị và kết cấu từ các nguyên liệu và thành phần đơn giản

Ở quán này, nước mắm và nước xốt rưới cho bánh mì rất tuyệt vời! Nó làm nổi bật phong cách bánh mì miền Nam và có hương vị rất tươi mới, hoàn toàn tự nhiên do chủ quán tự làm. Vì bạn sẽ nếm được cả hương vị đậm đà của nhân bánh nên tôi thích kiểu này hơn là kiểu bánh mì phủ xốt mayonnaise, tương cà chua và tương ớt đóng chai. Món ăn được hoàn thiện bằng sự kết hợp giữa nước xốt và nước mắm, tạo ra sự quyện.”, Max nhận định.

Chủ tiệm chịu chơi băm da heo nửa triệu/kg nhồi bánh mì, ngày quay trăm ký thịt vẫn hết veo

Một cặp vợ chồng Quảng Ngãi là chủ tiệm bánh mì đã khiến chàng food blogger người Mỹ dành nhiều lời khen ngợi này. Anh chị đã làm lò bánh mì, thịt quay trong 30 năm và thuê nhà ở góc đường Đông Hồ, phường 8 quận Tân Bình, trong 20 năm.

Cô tâm sự, thời gian trước, lò bánh mì nhà anh chị có rất nhiều cơ sở, tất cả các anh chị em trong nhà đều bảo nhau làm. Tuy nhiên, nghề bánh mì, quay thịt vất vả quá, lại thêm chi phí tiền thuê nhà, tiền nguyên liệu tăng, sau Covid-19 ai cũng lao đao, giờ chỉ còn 2 tiệm của người anh trai và vợ chồng chủ quán còn bám nghề, cùng lấy tên tiệm là Anh Việt.

Capture 4

Để giảm chi phí tối đa, chị chủ và chồng tự tay làm bánh mì, heo quay, da quay, nước xốt và nước xốt. Chồng lo ca từ 4h chiều đến 3h sáng trong khi cô vợ đứng quầy từ 3h sáng đến 4h chiều. Họ chuẩn bị nguyên liệu trong thời gian còn lại. "Bán xuyên suốt ngày luôn, không bao giờ nghỉ vì làm như vậy sẽ không đủ tiền thuê nhà.”, chị chủ quán nói.

Mặc dù công việc đòi hỏi và đòi hỏi, nhưng cả hai vợ chồng đều yêu nghề và lạc quan. "Cô vợ tự tin "Về sức làm, một mình chị chấp nhận bảy người"; còn anh chồng thì ca ngợi: "Thợ bánh mì bình thường thì hai tay xe một ổ bánh mì, nhưng bả thì hai tay xe hai ổ bánh mì; nếu xe hai tay một ổ thì sao kịp bán! Kiếm người (giỏi) vậy khó lắm em!”.

Capture 8

Quán nổi tiếng với món bánh mì da quay giòn, nhưng nó cũng bán cả xôi đùi gà và bánh mì thịt. thuộc vào phần thịt, một ổ bánh mì có thể có giá từ 20 đến 25 đến 30 nghìn đô la. Còn về món "best seller", da heo quay tảng, được ghiền bởi nhậu, ăn chơi cũng được và ăn kèm với cơm cũng ngon.

Capture 14

Cô chủ quán chỉ đủ sức chuẩn bị ba cữ quay da lợn mỗi ngày, với tổng khối lượng 40kg và kết quả là 14–16kg thành phẩm. 1kg da quay lên chỉ còn 3–4 lạng, cách quay cũng công phu, tốn thời gian hơn nên thịt giá 300 nghìn nhưng da phải 500 nghìn/kg mới đủ vốn.

"Da lưng, da mông phải được chọn để có một tảng lớn và vuông vức, được lọc mỡ, cạo sạch lông, rửa sạch bóp muối và sau đó được nướng. Không phải cứ thế cho vào ngay như quay thịt; thay vào đó, phải trải phẳng từng mảng da lên phên, xếp miếng lớn, nhỏ đan xen, chồng nhiều lớp, đè lên nhau để khi gặp nóng, mép miếng da không bị cuốn lại.

Khi cho vào lò, phần da quay mới căng, chín đều, giòn và nổ bề mặt. Cô cũng phải canh thời gian để gỡ dần từng miếng, trở mặt nhiều lần, sắp xếp lại thứ tự của từng khay và sắp xếp lại thứ tự.", bà chủ tiết lộ bí quyết.

Mỗi mẻ quay kéo dài hơn 3 tiếng để tạo ra một miếng da lợn thẳng đứng, khi giơ lên trước mặt có thể nhìn thấy ánh sáng xuyên qua. Món này chỉ có sẵn sau 11h trưa mỗi ngày và đến khoảng 4h chiều, ông bà chủ "đóng quầy" với khách mua da lợn để dành phần còn lại làm nhân bánh mì.

Capture 2

Chủ tiệm thỉnh thoảng cũng nướng gần trăm ký thịt mỗi ngày, vừa để bán bánh mì vừa để phục vụ thực khách mua mang về. Họ chỉ chọn phần nạc dăm (thịt vai) và thịt đùi (thịt mông) để đảm bảo độ ngon, ngậy béo của thịt.

Capture 15

Không mệt bằng quay da khi bạn xoay cả tạ thịt. Quay một mẻ thịt tốn 1,5 đến 2 tiếng trong lò; quay da cực kỳ dữ dội, phải thăm từng miếng một, canh giờ trở lại để nấu chín đều da lợn. Tuy nhiên, vì món này là duy nhất trong quán nên bạn nên cố gắng duy trì.

Với lại, tôi đã quen với việc làm nhiều rồi. Cô ấy không muốn làm nữa sau một ngày mệt mỏi. Khách đến hỏi da heo hoài, có người đến trễ không còn da để bán, xịu mặt xuống buồn buồn. Đó là vậy, vậy đâu có bỏ được nè"Gạt nhanh mồ hôi," người chủ quán khai thác.

(Nguồn ảnh và video: Max McFarlin, Saigon Travel, VNT FOOD & TRAVEL)

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận