Lo sợ bị "đánh cắp" nhân tài, Tesla tăng lương khủng cho kỹ sư AI trong cuộc đua mà Elon Musk gọi là "điên khùng nhất"

Lo sợ bị "đánh cắp" nhân tài, Tesla tăng lương khủng cho kỹ sư AI trong cuộc đua mà Elon Musk gọi là "điên khùng nhất"

Lo sợ bị "đánh cắp" nhân tài, Tesla tăng lương khủng cho kỹ sư AI trong cuộc đua mà Elon Musk gọi là "điên khùng nhất"- Ảnh 1.

Trong một loạt bài đăng trên mạng xã hội X, Elon Musk cho biết công ty xe điện của ông đang tăng lương vào thời điểm OpenAI đang “tích cực tuyển dụng các kỹ sư Tesla với mức lương thưởng khổng lồ”.

Ông Musk cho rằng cuộc cạnh tranh các kỹ sư AI là “cuộc chiến nhân tài điên rồ nhất mà tôi từng thấy”.

Trả lời một báo cáo từ hãng tin The Information, Elon Musk cho biết nhà nghiên cứu AI của Tesla, Ethan Knight, đã rời nhà sản xuất ô tô để gia nhập công ty khởi nghiệp AI của Musk có tên là xAI.

“Ethan sẽ tham gia OpenAI nên hoặc là ông ấy làm ở xAI hoặc là ở OpenAI,” Musk nói.

OpenAI chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Sự bùng nổ gần đây về AI đã làm gia tăng các cuộc chiến nhân tài ở Thung lũng Silicon, khi các công ty khởi nghiệp cạnh tranh với những gã khổng lồ công nghệ đã thành danh trong cuộc đua tạo ra những điều vĩ đại mới.

Các công ty công nghệ đang đưa ra các gói chiêu mộ trị giá hàng triệu đô la mỗi năm, đẩy nhanh lịch trình bán cổ phiếu và đề nghị tuyển dụng toàn bộ đội ngũ kỹ thuật để thu hút những người có chuyên môn và kinh nghiệm về loại AI tổng hợp – vốn đang cung cấp sức sống cho ChatGPT của OpenAI và các loại bot có khả năng tương tác giống con người.

Tình trạng sa thải nhân viên đang tiếp tục diễn ra trong các lĩnh vực công nghệ khác, khi các công ty phân bổ lại nguồn lực để đầu tư nhiều hơn vào việc trang trải chi phí khổng lồ cho việc phát triển công nghệ AI.

Bình luận của Musk cũng được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng với Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman. Vào tháng 2, Musk tuyên chiến với người quen cũ của mình, đệ đơn kiện OpenAI.

Trong vụ kiện, Musk - người đã giúp thành lập công ty tạo ra ChatGPT vào năm 2015 - tuyên bố mối quan hệ chặt chẽ của OpenAI với Microsoft đi ngược lại cam kết ban đầu của công ty đối với AI nguồn mở. Tuyên bố này đã bị OpenAI phủ nhận.

OpenAI đang dẫn đầu cuộc bùng nổ AI, trong khi xAI lại phải chơi trò đuổi bắt với công ty ra đời nhờ khoản tiền đầu tư của Musk.

Những nỗ lực AI của Tesla cho đến nay vẫn tập trung vào ô tô không người lái và robot hình người. Vào năm 2022, Musk đã trình diễn nguyên mẫu robot hình người tại một sự kiện của Tesla, một phần trong nỗ lực của ông nhằm định hình nhận thức của công chúng về công ty không chỉ là một nhà sản xuất xe điện.

Giám đốc Tesla cũng tiết lộ vào mùa hè năm ngoái rằng công ty ô tô này có kế hoạch chi hơn 1 tỷ USD cho đến cuối năm 2024 cho siêu máy tính có tên Dojo, nhằm giúp phát triển công nghệ xe không người lái.

Những sáng kiến như vậy đã giúp củng cố mức định giá thị trường cao của Tesla và là một phần trong chiến lược tăng trưởng dài hạn của công ty.

Tham khảo WSJ

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận