Mẹ đảm Hà Nội chia sẻ mẹo bảo quản chén đĩa bằng gỗ cực 'đáng tiền' chỉ từ nguyên liệu tự nhiên có trong phòng bếp

Mẹ đảm Hà Nội chia sẻ mẹo bảo quản chén đĩa bằng gỗ cực 'đáng tiền' chỉ từ nguyên liệu tự nhiên có trong phòng bếp

Các bà nội trợ, đặc biệt là những người ủng hộ phong cách tối giản, Minimalism, ngày càng sử dụng gỗ gia dụng, không còn là chất liệu bình dân như nhiều người vẫn nghĩ. Những món đồ gỗ này khi được sử dụng làm đồ gia dụng sẽ toát lên vẻ sang trọng mà đơn giản. Nó vừa dễ dàng cho công việc nhà bếp vừa làm mới không gian.

Hiểu được điều này, chị Trần Chi (hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội) không chỉ yêu thích sử dụng đồ gỗ cho phòng bếp của mình vì nó trông đẹp mà nguyên nhân lớn hơn là chị rất sợ tiếng kim loại va chạm vào nhau.

"Mặc dù biết rằng việc sử dụng chén đĩa gỗ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với đồ nhà bếp kim loại, nhưng vẫn thích sử dụng những món đồ gỗ hơn. Mặc dù sẽ khó hơn khi tự bảo quản, giữ gìn và sử dụng chất liệu này, nhưng nó vẫn thích hợp hơn.

Tôi đã sử dụng đồ gỗ cho nhà bếp hơn ba năm rồi. Sau ngần đó thời gian sử dụng, tôi nhận thấy rằng đồ gỗ thường bị lão hóa và mất độ bóng sau một thời gian sử dụng.

Ban đầu, tôi còn thiếu phương pháp và thay đổi loại mới thường xuyên tốn kém. Tuy nhiên, gần đây tôi đã phát hiện ra cách sử dụng tốt hơn và cách bảo trì tuổi thọ của chúng lâu hơn.", chị Trần Chi chia sẻ.

Sau gần 3 năm sử dụng, trải qua nhiều lần đau ví, chị Trần Chi cũng đã đúc kết ra một số kinh nghiệm để làm gỗ đặc biệt an toàn và bền màu. Bản thân chị Chi cũng đã thử và làm rất hiệu quả nên muốn chia sẻ cho nhiều người cùng biết đến.

Cách mua đồ gỗ chuẩn

Nghiện dùng chén đĩa gỗ vì chứng sợ tiếng kim loại va vào nhau, gái Hà Nội vô tình tìm được mẹo bảo quản đáng tiền chỉ từ nguyên liệu tự nhiên có trong phòng bếp - Ảnh 2.

Đồ gỗ nhìn giống như mộc mạc, rất đẹp mắt nhưng rất khó bảo quản.

Các cửa hàng của Nhật Bản, Baya hoặc Woodmosaic là nơi chị Chi thường mua đồ gỗ cho nhà bếp. Màu nâu nhạt, tạo cảm giác ấm cúng và gần gũi cho phòng bếp, chủ yếu được sử dụng trong các thiết kế đơn giản. 

Khi lựa chọn đồ gia dụng gỗ, tôi cũng quan tâm đến màu sắc và bề mặt gỗ. "Tôi thường chọn bề mặt gỗ phẳng mịn, không bị xơ, vân gỗ đều và không có nhiều mắt gỗ màu sáng. Không nên sử dụng các sản phẩm có sơn phủ với chất lượng sơn không an toàn cho đồ gỗ để phục vụ ăn uống.”.

Khi mua, hãy chú ý đến màu sắc và bề mặt gỗ.

Gần như tất cả các sản phẩm trong phòng bếp của gia đình chị đều được làm bằng vật liệu này vì yêu thích đồ gỗ. Lâu dần sử dụng thành quen mà không hề hay biết. 

Cách vệ sinh 

Nghiện dùng chén đĩa gỗ vì chứng sợ tiếng kim loại va vào nhau, gái Hà Nội vô tình tìm được mẹo bảo quản đáng tiền chỉ từ nguyên liệu tự nhiên có trong phòng bếp - Ảnh 4.

Chanh, dấm và muối nên được sử dụng để làm sạch thường xuyên gỗ.

Để tránh tình trạng nấm mốc, chị Chi thường xuyên vệ sinh các sản phẩm gỗ trong nhà bếp bằng chanh, dấm và muối. 

Nếu các chị em chăm chỉ hơn, hàng ngày sau khi sử dụng xong có thể tráng bằng nước sôi, thêm một ít nước cốt chanh để tẩy rửa lại một lần nữa. Các loại bát đĩa gỗ ăn hàng ngày được chế biến theo cách này vừa thơm tho lại vừa nhanh khô, bóng bẩy.

Sử dụng khăn khô, mềm lau lại sau khi rửa. Tuyệt đối không sử dụng máy sấy bát để sấy khô đồ gỗ vì sẽ khiến sản phẩm nhanh hỏng, nứt.

"Việc phơi, sấy đồ dùng bằng gỗ với nhiệt độ cao và độ ẩm của máy rửa chén có thể làm hỏng gỗ, dẫn đến nứt, tách và mất màu gỗ, làm cho gỗ trông cũ kỹ theo thời gian sử dụng. Do đó, khi vệ sinh và bảo quản, nên tránh các khu vực có nhiệt độ cao hoặc ẩm thấp.", chị Trần Chi cho biết. 

Nghiện dùng chén đĩa gỗ vì chứng sợ tiếng kim loại va vào nhau, gái Hà Nội vô tình tìm được mẹo bảo quản đáng tiền chỉ từ nguyên liệu tự nhiên có trong phòng bếp - Ảnh 5.

Bằng cách này, đồ gỗ trong phòng bếp của chị Trần Chi lúc nào cũng bóng và đẹp mắt.

Ngoài ra, chị Chi sẽ sử dụng dầu bóng an toàn thực phẩm để lau lại hoặc sáp ong cứ sau ba đến bốn tháng nếu muốn bát đĩa luôn mới và ngăn vi khuẩn xâm nhập vào bên trong.Tôi thường xuyên mang các loại âu bát trong nhà ra lau chùi. Tôi thường xuyên sử dụng dầu bóng Odie's oil của Mỹ. Tuy nhiên, vì giá thành của nó khá cao nên nó phải được kết hợp với sáp ong để giảm chi phí. 

Chụp choẹt để giữ làm kỉ niệm mỗi khi nấu ăn xong. Khi một món ăn được bày trong sản phẩm đồ gỗ, nó sẽ có cảm giác ngon miệng và kích thích hơn.".

Cách bảo quản 

Nghiện dùng chén đĩa gỗ vì chứng sợ tiếng kim loại va vào nhau, gái Hà Nội vô tình tìm được mẹo bảo quản đáng tiền chỉ từ nguyên liệu tự nhiên có trong phòng bếp - Ảnh 6.

Nếu vô tình làm bẩn vết loang màu trắng trên đồ gỗ gia dụng, chị Chi sẽ sử dụng nhiều nhiệt và độ ẩm để làm sạch chúng. Cách làm: Đặt khăn ẩm lên vết bẩn, sau đó dùng bàn là bật mức nhiệt cao nhất. ủi lên trong khoảng 15 giây.

Nếu nấu ăn cũng không thể tránh khỏi các vết dầu mỡ hoặc mùi hôi trên thớt gỗ, chỉ cần 2 thìa dấm ăn, một cốc nước sạch, 1/2 quả chanh tươi, một chút muối và một chiếc khăn sạch. Bắt đầu bằng cách lau thớt bằng dung dịch dấm pha nước. Sau đó, bắt đầu chà xát bề mặt thớt bằng cách nhúng một nửa quả chanh vào muối. Để hoàn thành, bạn chỉ cần rửa lại bằng nước sạch.

Không những thế đồ gỗ đã được sử dụng lâu năm, mà thay vì mua một món đồ mới, chị Chi đã sử dụng công thức sau: Kết hợp 1/2 chén dấm và 1/2 chén dầu ô liu, sau đó nhúng một miếng vải vào dung dịch, sau đó chà xát lên mặt đồ gỗ. Các vết trầy xước sẽ hoàn toàn biến mất và trả lại cho món đồ vẻ ngoài bóng bẩy, bắt mắt như mới.

Ảnh: NVCC

Mẹ đảm Hà Nội chia sẻ mẹo bảo quản chén đĩa bằng gỗ cực

 

Hồng Nhung

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận