Drama đảo chính chấn động thung lũng Silicon tại OpenAI: Nhà sáng lập bị đồng nghiệp 'đâm sau lưng', sa thải bất ngờ qua cuộc họp online

Drama đảo chính chấn động thung lũng Silicon tại OpenAI: Nhà sáng lập bị đồng nghiệp 'đâm sau lưng', sa thải bất ngờ qua cuộc họp online

Drama đảo chính chấn động thung lũng Silicon tại OpenAI: Nhà sáng lập bị đồng nghiệp 'đâm sau lưng', sa thải bất ngờ qua cuộc họp online- Ảnh 1.

Hãng tin Bloomberg cho hay diễn biến của việc nhà sáng lập Sam Altman bị đuổi khỏi chính công ty mình dựng nên đang ngày một phức tạp.

Theo đó, Chủ Tịch và đồng sáng lập OpenAI Greg Brockman, người cũng vừa bị đuổi việc ngày hôm nay vừa đăng lên Twitter-X vài phút trước về diễn biến gây sốc của cuộc đảo chính tại hãng công nghệ sản sinh ra ChatGPT.

Cụ thể, cuộc họp bất thường của Hội đồng cổ đông OpenAI diễn ra cực kỳ bất ngờ. Cả Cựu CEO Sam Altman và Greg đều chỉ nhận được link họp Google Meet thông báo mình bị đuổi mà không kèm lý do gì.

Nguồn tin của Bloomberg cho hay vụ việc bắt nguồn tự sự bất hòa giữa Sam Altman và người đồng sáng lập Ilya Sutskever, đồng thời là giám đốc nghiên cứu của OpenAI.

Drama đảo chính chấn động thung lũng Silicon tại OpenAI: Nhà sáng lập bị đồng nghiệp 'đâm sau lưng', sa thải bất ngờ qua cuộc họp online- Ảnh 2.

Đội ngũ lãnh đạo chủ chốt của OpenAI

Đảo chính

Theo những gì Greg đăng tải, nhà sáng lập Sam Altman nhận được tin nhắn từ Ilya vào tối muộn ngày 16/11/2023, thông báo về một cuộc họp trực tuyến chiều ngày 17/11. Đúng lịch hẹn, ông Sam đã tham dự cuộc họp qua đường link Google Meet và bất ngờ nhận ra toàn bộ Hội đồng quản trị ngoại trừ ông Greg đã có mặt.

Tại thời điểm đó, đích thân Ilya đã tuyên bố sa thải Sam Altman và thông tin này nhanh chóng được công bố rộng rãi sau đó.

Vào 12 giờ 19 phút trưa theo giờ địa phương, đến lượt nhà đồng sáng lập Greg nhận được tin nhắn từ Ilya để xin phép có một cuộc điện thoại ngắn.

Vào 12 giờ 23 phút, ông Ilya gửi một đường link Google Meet và ông Greg cũng bị tuyên bố cách chức khỏi ghế Hội đồng quản trị, tuy nhiên vẫn được giữ chức Chủ tịch danh dự. Đồng thời đến lúc này ông Greg mới biết nhà sáng lập Sam đã bị sa thải.

Theo Bloomberg, vụ việc trên là hậu quả từ xích mích giữa Sam Altman cùng nhà đồng sáng lập Ilya. Cả 2 có quan điểm trái chiều về độ an toàn của công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI), tốc độ nghiên cứu phát triển AI cũng như khả năng thương mại hóa của chúng với OpenAI.

Ngoài ra, nguồn tin thân cận của Bloomberg còn cho hay tham vọng gọi vốn hàng tỷ USD từ các quỹ đầu tư Trung Đông của Sam Altman nhằm tạo nên một startup sản xuất linh kiện chip cho AI đối đầu cùng Nvidia cũng khiến tranh cãi nổ ra.

Bên cạnh những quỹ đầu tư đến từ Trung Đông, nhà sáng lập Sam Altman còn liên hệ với Masayoshi Son để đề nghị góp vốn.

Phía Ilya và những đồng minh của mình trong Hội đồng quản trị đã phản đối việc Sam Altman gây quỹ dưới danh nghĩa OpenAI cũng như khó chịu về việc các startup mới có thể sẽ không chia sẻ mô hình quản trị giống như OpenAI.

"Sam và tôi đã rất sốc cũng như đau buồn trước những gì Hội đồng quản trị đã làm ngày hôm nay. Chúng tôi vẫn đang cố gắng tìm hiểu chính xác những gì đã xảy ra", ông Greg đăng tải trên Twitter-X.

Drama đảo chính chấn động thung lũng Silicon tại OpenAI: Nhà sáng lập bị đồng nghiệp 'đâm sau lưng', sa thải bất ngờ qua cuộc họp online- Ảnh 3.

Greg Brockman

Trái với Greg, phản ứng của nhà sáng lập Sam khá bình thản: "Tôi yêu quý tất cả các bạn. Hôm nay là một ngày có trải nghiệm kỳ lạ. Thế nhưng bất ngờ là chúng giống như việc bạn đang đọc điếu văn cho chính mình khi còn sống vậy."

"Tôi rất yêu quý quãng thời gian ở OpenAI. Đây là khoảng thời gian đã thay đổi bản thân tôi và tôi hy vọng công ty cũng sẽ thay đổi thế giới. Trên hết, tôi rất yêu quý việc được làm cùng những đồng nghiệp tài năng tại công ty. Chắc chắn chúng ta sẽ còn nhiều điều để nói lại sau này", Altman đăng tải bài viết trên Twitter-X vào ngày 17/11 sau khi có thông tin bị sa thải.

Xích mích

Hãng tin Bloomberg cho hay Hội đồng quản trị của OpenAI từ lâu đã có những rạn nứt về mức độ an toàn trong phát triển sản phẩm AI, một chủ đề đầy thách thức kể từ khi hãng được thành lập đến nay.

Trên thực tế, những tranh cãi này cùng với hướng thương mại hóa sản phẩm chính là nguyên nhân khiến Elon Musk rút đầu tư khỏi OpenAI vào năm 2018.

Năm 2020, một nhóm nhân viên của OpenAI cũng đã rời đi vì tranh cãi tương tự và thành lập đối thủ Anthropic.

Vào tháng 7/2023, nhà đồng sáng lập Ilya đã thành lập một nhóm nghiên cứu mới về công nghệ AI siêu thông minh tại OpenAI. Trước khi gia nhập hãng, ông Ilya là nhà khoa học máy tính người Canada gốc Israel từng làm việc tại Google Brain, đồng thời cũng từng là nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford.

Drama đảo chính chấn động thung lũng Silicon tại OpenAI: Nhà sáng lập bị đồng nghiệp 'đâm sau lưng', sa thải bất ngờ qua cuộc họp online- Ảnh 4.

Ilya Sutskever

Thế nhưng cho đến 1 tháng trước đây, công việc phụ trách của Ilya bất ngờ bị giảm bớt, phản ánh xích mích giữa ông và Sam Altman bắt đầu kịch liệt hơn.

Sau đó Ilya đã kháng nghị lên Hội đồng quản trị và giành được sự ủng hộ của một số thành viên như Helen Toner, hiện đồng thời là giám đốc chiến lược của Trung tâm an ninh và công nghệ mới tại Georgetown.

Ngay sau khi Sam Altman bị sa thải, ông Greg cũng từ chức và coi đây là một cú sốc. Theo ông Greg, tân CEO là bà Mira Murati cũng đã biết thông tin này vào tối 16/11/2023 nhưng không thông báo gì. Những lãnh đạo còn lại của OpenAI thì chỉ được biết tin ngay trước khi công bố chính thức.

Hỗn loạn

Việc Sam Altman bị đuổi khỏi chính công ty do mình sáng lập đã làm hoang mang trên toàn thị trường và ngay cả trong chính OpenAI.

Trên thực tế, câu chuyện "đảo chính" này chẳng có gì mới ở Thung lũng Silicon khi chính Apple cũng từng sa thải nhà sáng lập Steven Jobs vào năm 1985, hay Twitter sa thải nhà đồng sáng lập Jack Dorsey vào năm 2008.

Cả 2 nhà sáng lập trên đều quay lại lãnh đạo đế chế của mình một cách hoành tráng sau đó, thế nhưng vụ việc của Altman được cho là phức tạp hơn thế.

Drama đảo chính chấn động thung lũng Silicon tại OpenAI: Nhà sáng lập bị đồng nghiệp 'đâm sau lưng', sa thải bất ngờ qua cuộc họp online- Ảnh 5.

Tân CEO Mira Murati của OpenAI

Nguồn tin của Bloomberg cho hay ngay cả đến Microsoft, hãng đã đổ hơn 10 tỷ USD cho OpenAi cũng chỉ được biết tin chỉ vài phút trước khi có thông cáo chính thức.

Hiện vụ việc vẫn đang gây tranh cãi sôi nổi trên truyền thống và trong giới công nghệ. Câu hỏi đặt ra hiện nay là liệu OpenAI sẽ ra sao sau khi sa thải nhà sáng lập? Liệu họ có làm mất niềm tin từ nhà đầu tư không và liệu Sam Altman có đường hoàng quay trở lại như Steven Jobs đã từng làm hay không?

*Nguồn: Bloomberg

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận