Netflix phát hiện tài khoản chia sẻ như thế nào

Netflix phát hiện tài khoản chia sẻ như thế nào

Trong bản cập nhật chính sách chia sẻ tài khoản hôm 9/2, Netflix cho biết sẽ bắt đầu áp dụng chính sách mới tại Canada, New Zealand, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, trước khi mở rộng ra các thị trường khác những tháng tới. Theo chính sách này, hãng sẽ tăng cường kiểm soát nhằm đảm bảo tài khoản chỉ được chia sẻ cho những người trong cùng gia đình.

Một trong những biện pháp được áp dụng là yêu cầu người dùng thiết lập vị trí, như địa chỉ nhà của người đăng ký. Khi đăng nhập tài khoản tại vị trí này, bất cứ ai cũng có thể sử dụng tài khoản. Nếu cần vào tài khoản từ địa điểm khác, người dùng sẽ phải đăng nhập trước ở địa điểm chính, trước khi di chuyển đến những nơi khác.

"Với những thành viên có nhà thứ hai hoặc những thường xuyên di chuyển, hãy mở ứng dụng Netflix trên thiết bị di động của bạn khi đã kết nối Wi-Fi tại địa điểm chính mỗi tháng một lần, sau đó có thể truy cập khi đến địa điểm thứ hai", điều khoản của Netflix tại Canada có đoạn.

Giao diện Netflix vào tháng 11/2021, khi cung cấp gói miễn phí cho người dùng Android tại Việt Nam. Ảnh:Lưu Quý

Theo TechCrunch, chính sách của Netflix có thể sẽ giúp hãng có thêm những tài khoản đăng ký mới, nhưng bù lại gây phiền toái cho người dùng. Ví dụ một sinh viên đang học xa nhà có thể không đáp ứng được yêu cầu đăng nhập hàng tháng của hãng, hoặc một người có chuyến công tác đột xuất, không kịp đăng nhập từ vị trí chính trước khi di chuyển.

Nếu không đáp ứng được các yêu cầu trên, dịch vụ xem phim này sẽ xác định việc đăng nhập từ nơi khác là hành động chia sẻ tài khoản cho người không cùng gia đình, từ đó chặn truy cập hoặc đề nghị người dùng tạo tài khoản riêng để sử dụng.

Hãng cũng cung cấp lựa chọn đăng ký cho người "cùng gia đình nhưng không sống chung nhà". Tuy nhiên, dịch vụ chỉ hỗ trợ đăng ký thêm tối đa hai người, và sẽ mất thêm phí. Mức phí này khác nhau tại mỗi quốc gia, ví dụ tại Canada là 7,99 CAD (140 nghìn đồng).

Trong trường có thành viên gia đình đi du lịch, Netflix khẳng định những người này hoàn toàn có thể đăng nhập trên thiết bị mới, như TV của khách sạn, nhưng không chia sẻ cụ thể cách thức xác định này. Trước đó, trong một tài liệu được trang Streamable thu thập, Netflix có thể cung cấp một mã đăng nhập tạm thời, cho phép người dùng vào tài khoản của họ từ xa trong 7 ngày.

Các gói dịch vụ của Netflix vốn cho phép tạo tối đa năm hồ sơ để người dùng có thể dùng chung giữa các thành viên gia đình. Tuy nhiên, hàng triệu người đã lợi dụng chính sách này để bán tài khoản cho người lạ, khiến hãng thất thu.

Trong bản cập nhật chính sách mới, Giám đốc sản phẩm sáng tạo Chengyi Long của Netflix cho biết có khoảng 100 triệu gia đình đang chia sẻ tài khoản, "ảnh hưởng đến khả năng đầu tư của hãng vào các bộ phim và chương trình truyền hình mới". Trong khi trước đây, Netflix từng coi đây là điều tích cực khi phát đi thông điệp nổi tiếng: "Thương nhau là chia sẻ mật khẩu tài khoản cho nhau".

Hiện chưa rõ khi nào Netflix sẽ áp dụng chính sách mới tại Việt Nam. Trong kế hoạch được công bố hồi tháng 1, dịch vụ xem phim này cho biết sẽ áp dụng việc thu phí tài khoản chia sẻ từ quý I/2023.

Lưu Quý

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận