Nhà mạng không tham gia đấu giá tần số 4G, 5G

Nhà mạng không tham gia đấu giá tần số 4G, 5G

Việc nhà mạng không tham gia đấu giá tần số 4G, 5G cũng không phải là kết quả bất ngờ. Ảnh: Reuters.

Theo một nguồn tin từ Bộ TTTT, Bộ TTTT đã tổ chức đấu giá băng tần 2300MHz, bao gồm 3 khối băng tần A1(2300-2330 MHz), A2 (2330-2360 MHz) và A3 (2360-2390 MHz), trong các ngày 15/5, 25/5 và 2/6. Tuy nhiên, đến hết thời hạn nộp hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá của từng khối A1, A2 và A3, không có doanh nghiệp nào nộp hồ sơ và nộp tiền đặt trước đăng ký. Do đó, các cuộc đấu giá quyền sử dụng tần số đối với các khối băng tần a1, a2 và a3 là không thành.

Trước đó, Bộ TTTT đã ban hành và công bố phương án tổ chức đấu giá quyền sử dụng tần số băng tần 2300MHz vào ngày 24/2. 4 công ty viễn thông đã nộp hồ sơ, bao gồm VNPT, Viettel, MobiFone và Vietnamobile, và chúng đã được Bộ TTTT cấp giấy xác nhận đủ điều kiện tham gia đấu giá. Theo quy định của Nghị định 88/2021/NĐ-CP, chỉ những doanh nghiệp được Bộ TTTT xác nhận đủ điều kiện mới được nộp hồ sơ tham gia đấu giá.

Trước đây, việc cấp phép tần số do các cơ quan nhà nước phê duyệt cho doanh nghiệp, tiếp theo là hình thức thi tuyển để lấy tần số. Nói một cách nôm na, băng tần được cấp phép miễn phí cho các doanh nghiệp. Theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, các nhà mạng chỉ phải trả phí băng tần hàng năm. Thậm chí cơ quan quản lý đã tính đến việc phải đánh thêm phí cho các nhà mạng khi tính phí thương quyền viễn thông.

Tuy nhiên, cuộc chơi giờ đã thay đổi khi luật Tần số vô tuyến điện có hiệu lực và các nhà mạng muốn có băng tần tốt để cung cấp dịch vụ cho khách hàng phải tham gia đấu giá công khai, minh bạch.

Theo Cục Tần số vô tuyến điện, giá khởi điểm đấu giá tần số 2300-2400 MHz cho 3 khối băng tần là 17.394 tỷ đồng. Khối băng tần A1 (2300 - 2330 Mhz), A2 (2330 - 2360 Mhz), A3 (2360 - 2390 Mhz) đều có giá khởi điểm 5.798 tỷ đồng và thời hạn sử dụng 15 năm.

Mỗi nhà mạng sẽ trả phí tần số trên lý thuyết ít nhất là 386 tỷ đồng/năm với giá khởi điểm 5.798 tỷ đồng và thời hạn sử dụng 15 năm. Với tất cả các mạng di động, con số này không hề nhỏ. Ngoài ra, để có thể cung cấp dịch vụ, nhà mạng sẽ cần phải đầu tư hạ tầng và phát triển các mô hình kinh doanh mới cho 5G. Điều này cũng đòi hỏi đầu tư rất lớn từ các nhà mạng.

Theo giới phân tích, nhà đầu tư cũng phải bỏ ra vài tỷ USD ban đầu để xây dựng mạng di động phủ sóng toàn quốc. Tuy nhiên, trong bối cảnh các dịch vụ viễn thông truyền thống như thoại và SMS đang suy giảm và doanh thu đến từ 5G đang chia ở thì tương lai, việc bỏ một số tiền khá lớn để đầu tư là điều cần tính đến.

Theo thống kê của Bộ TTTT, có 126 triệu thuê bao di động ở Việt Nam và thị trường bắt đầu đến điểm bão. Theo một thống kê khác, mỗi năm các nhà mạng đang cạnh tranh với 800.000 thuê bao mới gia nhập thị trường.

Nếu như lần thi tuyển 3G trước đây, các nhà mạng không khí sục sôi chuẩn bị hồ sơ thi tuyển, thì với việc đấu giá tần số 4G và 5G lần này, không khí khá trầm lắng. Các điều kiện hiện nay đòi hỏi các nhà mạng phải tính toán kỹ khi bỏ tiền ra đấu giá và bài toán hiệu quả kinh doanh. Việc chuyển từ miễn phí giấy phép sang trả phí cũng là một bước chuyển khó khăn đối với các nhà mạng vì những lý do đã nói ở trên.

Những nhà khoa học tiên phong

"Những nhà khoa học tiên phong" là một cuốn sách hấp dẫn về lịch sử của những phát minh nổi tiếng. Các nhà khoa học nổi tiếng đã làm việc với lòng say mê và tinh thần học hỏi không ngừng để có được những đóng góp vĩ đại cho nhân loại.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận