Sử dụng ChatGPT trên máy tính gần 40 năm tuổi

Sử dụng ChatGPT trên máy tính gần 40 năm tuổi

Máy tính MS-DOS tương tác với ChatGPT. Ảnh: Yeo Kheng Meng.

Theo một trang web cá nhân, lập trình viên Yeo Kheng Meng của Singapore đã viết ứng dụng trên Windows 11 trước khi cài đặt nó trên IBM 5155. Đây là một máy tính di động được sản xuất vào năm 1984 với hệ điều hành MS-DOS 6.22.

Theo PCMag, IBM 5155 sử dụng CPU Intel 8088 xung nhịp 4,77 MHz, RAM 640 KB và card đồ CGA ISA. Card NE2000 được sử dụng trên máy tính để kết nối Internet.

Meng sử dụng trình biên dịch (complier) Open Watcom C/C++ để viết phần mềm tương tác ChatGPT, sau đó chạy thử trên máy ảo.

Người này cho rằng trình biên dịch Open Watcom là phần mềm 32-bit tương thích với Windows 11 trong khi vẫn có khả năng biên dịch ứng dụng cho hệ điều hành 16-bit như MS-DOS.

Khó khăn lớn nhất là kết nối phần mềm với card Internet, từ đó liên kết API vận hành mô hình ngôn ngữ tự nhiên của OpenAI. Theo Meng, đây là một thành phần không có sẵn trên MS-DOS.

Meng sử dụng bộ API trung gian Packet Driver, được cung cấp từ năm 1983, để giải quyết vấn đề. Sau đó, anh tích hợp thư viện mã nguồn mở mTCP để ứng dụng liên lạc với Packet Driver.

Dung ChatGPT tren MS-DOS anh 1

Trên giao diện dòng lệnh của MS-DOS, phần mềm tương tác ChatGPT. Ảnh: Yeo Kheng Meng.

Trên giao diện dòng lệnh của MS-DOS, sau khi hoàn thành nhiều giai đoạn phát triển và cài đặt phần mềm, Meng có thể đặt câu hỏi và nhận phản hồi từ ChatGPT.

Anh thậm chí yêu cầu chatbot hướng dẫn cách kết nối công cụ với IBM 5155. ChatGPT liệt kê từng bước thao tác, nhấn mạnh MS-DOS là hệ điều hành rất cũ, thay vì viết mã.

"Lưu ý rằng việc tạo ứng dụng tương tác ChatGPT trên DOS có thể khó khăn vì DOS là hệ điều hành lỗi thời, có thể không cung cấp các công cụ và tài nguyên cần thiết để tạo ứng dụng hiện đại.

Theo Meng, việc phát triển ứng dụng tương tác chatbot trên MS-DOS khá thú vị và được chia sẻ trên blog cá nhân của anh ấy. Để cộng đồng cùng trải nghiệm, dự án được chia sẻ trên GitHub.

Xuất bản học thuật phủ nhận tác quyền của ChatGPT

Có một làn sóng lo ngại rằng AI, với những nghiên cứu bị thiếu sót hoặc thậm chí bịa đặt, có thể gây hại cho các tài liệu học thuật. Theo một bản cập nhật chính sách do Springer-Nature thực hiện, ChatGPT không thể được liệt kê là tác giả. Nhiều nhà xuất bản khác đã thực hiện các cập nhật tương tự.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận