"Trái tim cho em" khám sàng lọc tim sớm tại Cà Mau

"Trái tim cho em" khám sàng lọc tim sớm tại Cà Mau

Viettel, Trái tim cho em, “Trái tim cho em”, khám sàng lọc tim sớm, khám sàng lọc, Cà Mau,
Chị Phạm Lưu Lan (ấp 10, xã Khánh An, huyện U Minh) cho con đến khám từ sớm. Lúc này, chị chưa biết con mình bị hẹp van động mạch phổi.
 

Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau là bệnh viện chuyên khoa, tuyến chuyên môn cao nhất về khám bệnh, chữa bệnh trong “lĩnh vực sản phụ khoa và nhi khoa” của tỉnh. Công tác chuẩn bị cho được đội ngũ cán bộ, bác sỹ của Bệnh viện chuẩn bị hàng tuần trước đó. Do đoán trước được lượng người đến thăm khám tăng đột biến, Bệnh viện đã dành riêng khu khám bệnh mới xây với máy lạnh đầy đủ cho chương trình.

Viettel Cà Mau cũng tài trợ nước uống cho người đến khám, và một phần quà sữa tươi cho các em bé đã khám xong.

Đợt khám tại Cà Mau ngày 14 – 15/05 do PGS. TS. Nguyễn Lân Hiếu – Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cùng các bác sĩ của Trung tâm trực tiếp khám và tư vấn cho bà con.

Theo đánh giá của PGS. TS. Nguyễn Lân Hiếu – trưởng đoàn bác sỹ, tỷ lệ các cháu bị mắc bệnh tim bẩm sinh trong đợt khám sàng lọc tại Cà Mau cao hơn ở những địa phương khác, nơi ông và Chương trình “Trái tim cho em” từng thực hiện trước đây. Nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh tim bẩm sinh có nhiều yếu tố, trong đó chủ yếu là do người mẹ bị nhiễm virus trong thời gian mang thai (cúm, rubela,…). Vì vậy, việc tư vấn cách phòng tránh là rất quan trọng.

“Ở vùng sâu vùng xa, người dân thường thiếu hụt những thông tin về sức khỏe sinh sản, dễ bị lây nhiễm các bệnh có hại cho thai nhi. Bên cạnh đó, điều kiện, năng lực cơ sở y tế tuyến đầu ở địa phương cũng hạn chế, dẫn đến việc khám sức khỏe và chẩn đoán bệnh thai nhi cũng thiếu chính xác”, bác sỹ Hiếu chia sẻ.

Viettel, Trái tim cho em, “Trái tim cho em”, khám sàng lọc tim sớm, khám sàng lọc, Cà Mau,

PGS. TS. Nguyễn Lân Hiếu đánh giá cao ý tưởng đi khám sàng lọc ở từng địa phương của “Trái tim cho em” và cho biết: "Càng đi xuống vùng sâu, vùng xa, người dân càng nghèo. Nếu các bác sỹ đi xuống càng sâu, người dân sẽ càng đỡ vất vả".

Anh Phạm Nhật Huy (xã Diên An Đông, huyện Ngọc Hiển) cho biết nhà anh cách bệnh viện đến 80km, nhưng khi biết tin có đoàn khám bệnh từ Hà Nội vào, vợ chồng anh dậy từ 4 giờ sáng để đưa con đi khám. Bé Phạm Huỳnh Nhã Uyên – con gái anh Huy – mới hơn 1 tuổi bị mắc cả bệnh thiểu năng trí tuệ và tim bẩm sinh. Để mổ tim, nếu thực hiện tại TPHCM, gia đình phải lo chi phí lên đến hàng trăm triệu đồng.Gia đình Nhã Uyên đã được tư vấn để hoàn tất hồ sơ tham gia chương trình mổ tim miễn phí của “Trái tim cho em”.

Đại diện Viettel cho biết, trong tương lai, Chương trình “Trái tim cho em” cũng tiếp tục mở thêm các chương trình khám được đẩy sâu xuống tuyến huyện – tiến sâu thêm một bước nữa đến với người dân nghèo trên cả nước, cũng là giảm bớt một chút khó khăn cho bà con.

Chương trình “Trái tim cho em” do Đài Truyền hình Việt Nam và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tổ chức. Sau 7 năm triển khai chương trình quyên góp được 90 tỉ đồng và hỗ trợ phẫu thuật thành công cho 2700 em nhỏ dưới 16 tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn. Điều này đồng nghĩa với 2700 trái tim đã được chữa lành, giúp thay đổi cuộc sống của các em và gia đình các em.

Bên cạnh hoạt động hỗ trợ phẫu thuật, chương trình '“Trái tim cho em”' còn phối hợp với các bệnh viện Tim mạch tổ chức 16 đợt khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho 16.000 trẻ em nghèo của các tỉnh vùng sâu vùng xa nhằm phát hiện bệnh tim bẩm sinh sớm ở trẻ nhỏ để giúp các em được điều trị bệnh.

 

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận