Zuckerberg đang... cô đơn

Zuckerberg đang... cô đơn

Trong số các hãng công nghệ nổi tiếng nhất, Meta – công ty mẹ Facebook – là số ít theo đuổi phong cách làm việc từ xa thật sự. Những lãnh đạo hàng đầu của mạng xã hội được khuyến khích ở bất cứ nơi nào họ muốn. 3 trong số các giám đốc cấp cao đã chọn London thay vì ở lại Silicon Valley.

Nick Clegg, Chủ tịch Các vấn đề toàn cầu của Meta, đã quay lại Anh – nơi ông từng là Phó Thủ tướng và phân chia thời gian giữa hai nước. Trước đó, Adam Mosseri – phụ trách Instagram và Alex Schulz – Giám đốc tiếp thị Meta cũng chọn các văn phòng ở một đất nước không phải Mỹ.

Tờ Telegraph nhận định, động thái gần đây của những người điều hành khắc họa hỗn loạn sâu bên trong Meta. Dường như điều đó nằm trong tầm nhìn hiện tại của Mark Zuckerberg.

Zuckerberg đang... cô đơn
Mark Zuckerberg (Ảnh: Telegraph)

Tại cuộc họp với nhân viên qua hình thức trực tuyến hồi tháng 6, CEO Meta đã phản ứng gay gắt khi một người hỏi Meta Days, lễ hội được giới thiệu trong thời kỳ dịch bệnh, có tiếp tục hay không. “Thực tế là, có lẽ vài người ở công ty không nên ở đây”, vị lãnh đạo 38 tuổi đáp.

Câu trả lời của Zuckerberg khiến nhân viên cảm thấy hoang mang. Trên Workplace, một người đặt câu hỏi: “Vậy ai tuyển chúng ta”?

Meta nói rằng dù các giám đốc đang ở nước khác song tâm trí và trái tim họ vẫn ở lại thủ phủ Menlo Park ở California. Điều này có thể đúng ở hiện tại, song những cuộc ra đi trong vài năm qua đặt ra câu hỏi liệu Zuckerberg có đang dần bị cô lập.

Đầu năm nay, Mike Schroepfer - Giám đốc Kỹ thuật lâu năm của Facebook - đã bị thay thế bởi Andrew “Boz” Bosworth. Tuyên bố công khai mới nhất của Bosworth là sẽ nghỉ việc 1 tháng. “Tôi nói với nhóm của mình hãy thường xuyên nghỉ ngơi khi cần vì tôi cho rằng đó là chìa khóa quan trọng giúp tôi tồn tại lâu dài trong ngành này”.

Trong khi đó, Antonio Lucio, người tiền nhiệm của Schulz, đã rời khỏi Facebook từ giữa năm 2020. Fidji Simo – nữ giám đốc 36 tuổi có công lớn trong ứng dụng Facebook – nghỉ việc ở mạng xã hội năm 2021 để điều hành ứng dụng giao hàng Instacart. Sự ra đi của Simo tạo ra các cơn sóng trong thế giới Big Tech, không chỉ vì những giai thoại xoay quanh quyết định của cô.

Zuckerberg được cho là đã triệu tập Simo đến để mô tả về tầm nhìn phát triển Instagram nhưng cuối cùng, cô không nhận được việc phụ trách nền tảng này. Bị tước đi bước tiến tiếp theo trong sự nghiệp, Simo bắt đầu tìm kiếm cơ hội bên ngoài Facebook, đó chính là Instacart.

Sự rời rạc của hàng ngũ cấp cao nhất tại Meta diễn ra trong lúc ý tưởng vũ trụ ảo của Zuckerberg dần cho thấy sự bất ổn định. Một nguồn tin tiết lộ quyết định thăng chức Clegg cho thấy niềm tin của Mark đã “đạt đỉnh”. Clegg có nhiều mối quan hệ tốt tại châu Âu, song điều Meta cần lúc này là những ý tưởng tốt và rõ ràng, họ không có.

Vũ trụ ảo, theo Meta, là nơi để mọi người tương tác và thực hiện mọi hoạt động nhờ đeo thiết bị thực tế ảo. Dù thu hút được sự quan tâm lúc đầu, sự hứng thú đối với khái niệm vũ trụ ảo đã suy yếu. Thực tế, nó khá giống với một game nhiều người chơi có tên “Sadville” của website công nghệ The Register những năm 2000. Trong game, các doanh nghiệp như Coca-Cola hay IBM mở các văn phòng ảo và tin rằng đã tìm ra tương lai của thương mại. Thực tế, 15 năm sau, hầu như không ai còn nhớ đến Sadville.

Trong khi đó, kết quả kinh doanh mới nhất của Meta gợi ý việc chảy máu chất xám ở hàng ngũ lãnh đạo Facebook đang khiến công ty chao đảo: Meta ghi nhận doanh thu quý giảm lần đầu tiên sau nhiều năm. Các đối thủ như TikTok tận dụng cơ hội để bám sát nút Facebook khi Zuckerberg còn mải mê với vũ trụ ảo.

Bản thân Zuckerberg ngày một phụ thuộc vào Clegg. Nhưng câu hỏi lơ lửng là Nick có thể đáp ứng nhiệm vụ duy trì lợi nhuận của Facebook và ngăn Mark không bị cô đơn.

Du Lam (Theo Telegraph)

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận