Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ

Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ

Chú thích ảnh
Chế độ ăn Địa Trung Hải rất giàu trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh. Ảnh: Getty Images/iStockphoto

Theo trang The Guardian (Anh), nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi chứng sa sút trí tuệ, bất kể nguy cơ di truyền. Các nhà khoa học cho biết phát hiện mới nếu được nghiên cứu sâu hơn có thể tạo cơ sở cho các chiến lược y tế công cộng trong tương lai.

Bà Janice Ranson – đồng tác giả nghiên cứu, nhà nghiên cứu tại Đại học Exeter – nói rằng: “Những phát hiện này nhấn mạnh lợi ích sức khỏe lâu dài của não bộ khi áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải, giàu trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh. Vì vậy, đây có thể là lựa chọn phù hợp cho những người muốn lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh và giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ”.

Phát hiện mới được công bố trên Tạp chí BMC Medicine, dựa theo dữ liệu nghiên cứu hồ sơ y tế và lối sống của hơn nửa triệu người Anh. Các nhà nghiên cứu đã phân tích nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ của mỗi người qua 2 yêu tố - gồm tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải và nguy cơ di truyền.

Kết quả cho thấy trong gần một thập niên, đã có 882 trường hợp mắc chứng mất trí nhớ, nhưng những người tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải nghiêm ngặt có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 23% so với những người ăn uống khác.

Tiến sĩ Oliver Shannon - giảng viên về dinh dưỡng và lão hóa ở người tại Đại học Newcastle, tác giả chính của nghiên cứu - cho biết việc tìm cách giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ là ưu tiên hàng đầu đối với sức khỏe cộng đồng. 

“Chứng mất trí ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người trên khắp thế giới và hiện tại có rất ít lựa chọn để điều trị tình trạng này”, ông nói.

Bà Susan Mitchell, người đứng đầu Tổ chức Nghiên cứu bệnh Alzheimer của Vương quốc Anh , đồng ý rằng nghiên cứu này rất thú vị nhưng cần mở rộng ra những người có nguồn gốc da màu, châu Á và dân tộc thiểu số, đặc biệt là vì chứng mất trí nhớ bị kỳ thị ở một số cộng đồng.

“Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa chứng mất trí nhớ. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức. Nhưng bằng chứng về chế độ ăn kiêng cụ thể thì ít rõ ràng hơn nhiều”, bà nói.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận