Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể làm giảm nguy cơ mất trí nhớ

Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể làm giảm nguy cơ mất trí nhớ

Chú thích ảnh
Trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc và chất béo lành mạnh đều là những thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn Địa Trung Hải. Getty Images/iStockPhoto

Theo nghiên cứu được công bố trên trang The Guardian (Anh), chế độ ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật bảo vệ cơ thể khỏi chứng sa sút trí tuệ, bất kể nguy cơ di truyền. Theo các nhà khoa học, phát hiện mới có thể là nền tảng cho các chiến lược y tế công cộng sắp tới.

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Janice Ranson, đồng tác giả nghiên cứu và nhà nghiên cứu tại Đại học Exeter, "Những phát hiện này nhấn mạnh lợi ích lâu dài của sức não bộ khi áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải, giàu trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh." Do đó, đối với những người muốn chọn một chế độ ăn uống lành mạnh và giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, đây có thể là lựa chọn tốt nhất.

Dựa trên dữ liệu từ nghiên cứu hồ sơ y tế và lối sống của hơn nửa triệu người Anh, một phát hiện mới đã được công bố trên Tạp chí BMC Medicine. Các nhà nghiên cứu đã xem xét nguy cơ mất trí nhớ của mỗi người dựa trên hai yếu tố, bao gồm việc tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải và di truyền.

Kết quả cho thấy đã có 882 trường hợp mắc chứng mất trí nhớ trong gần mười năm, nhưng những người tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải nghiêm ngặt có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 23% so với những người tuân theo những người khác.

Theo Tiến sĩ Oliver Shannon, giảng viên về dinh dưỡng và lão hóa ở người tại Đại học Newcastle và là tác giả chính của nghiên cứu, việc giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ là ưu tiên hàng đầu đối với sức cộng đồng. 

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận