Cơ quan giám sát khí hậu EU: Trái Đất tiến gần tới ‘địa ngục khí hậu’

Cơ quan giám sát khí hậu EU: Trái Đất tiến gần tới ‘địa ngục khí hậu’

Chú thích ảnh
Người dân đội mũ và khăn để tránh nắng nóng tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 29/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đài truyền hình CNN, dữ liệu của Copernicus cho thấy các tháng từ tháng 6/2023 đến tháng 5/2024 đều là tháng nóng nhất thế giới từng ghi nhận.

Ông Carlo Buontempo, người đứng đầu Copernicus, cảnh báo tình trạng ô nhiễm nhiên liệu hóa thạch là nguyên nhân khiến Trái Đất nóng lên và chuỗi nắng nóng kéo dài 12 tháng là “không có gì đáng ngạc nhiên” do biến đổi khí hậu.

Dữ liệu của Copernicus được công bố cùng ngày khi Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) António Guterres có bài phát biểu gây chấn động ở New York về biến đổi khí hậu, chỉ trích các công ty nhiên liệu hóa thạch là “bố già” đằng sau tình trạng hỗn loạn khí hậu và lần đầu tiên kêu gọi rõ ràng tất cả các quốc gia cấm quảng cáo các sản phẩm sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

TTK Guterres kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới nhanh chóng kiểm soát cuộc khủng hoảng khí hậu đang gia tăng, nếu không sẽ phải đối mặt với những giai đoạn bùng phát nguy hiểm. Ông cảnh báo các cam kết về khí hậu toàn cầu vẫn còn lơ lửng trên không trung.

Cũng theo dữ liệu của Copernicus, kể từ tháng 7/2023, trong mỗi tháng, nhiệt độ ấm hơn ít nhất 1,5 độ so với nhiệt độ trước thời kỳ công nghiệp hóa. Nhiệt độ trung bình toàn cầu trong 12 tháng qua cao hơn 1,63 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Theo Thỏa thuận Paris năm 2015, các quốc gia đã đồng ý hạn chế mức độ nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ so với mức tiền công nghiệp. Trong khi mục tiêu trên hướng tời nhiệt độ ấm lên trong nhiều thập kỷ chứ không chỉ một tháng hay một năm, các nhà khoa học chỉ ra hiện trạng Trái Đất đang đối mặt là một tín hiệu đáng báo động.

Richard Allan, Giáo sư khí hậu tại Đại học Reading ở Anh, cho biết: “Đây là điềm báo về những tác động khí hậu ngày càng nguy hiểm hơn sắp xảy ra”.

Thông tin trên được đưa ra khi miền Tây nước Mỹ đang trải qua đợt nắng nóng đầu tiên trong mùa hè này với nhiệt độ tăng vọt. Hàng chục người đã tử vong do nắng nóng ở Ấn Độ trong vài tuần qua khi nhiệt độ tăng lên tới 50 độ C; Đông Nam Á ghi nhận tháng 4 nhiệt độ kỷ lục, trường học đóng cửa và mùa màng khô héo khi nhiệt độ tăng cao ở Mexico…

Không khí và đại dương nóng hơn cũng gây ra lượng mưa lớn hơn và những cơn bão có sức tàn phá khủng khiếp giống như những cơn bão đã tàn phá Mỹ, Brazil, Kenya và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất trong năm nay.

TTK Gutteres báo động: “Các điều kiện thời tiết cực đoan do hỗn loạn khí hậu gây ra đang chồng chất, hủy hoại cuộc sống, gây tổn hại cho nền kinh tế và sức khỏe”.

Nhiệt độ toàn cầu được dự đoán sẽ bắt đầu giảm xuống dưới mức kỷ lục trong vài tháng tới do El Niño - một hiện tượng khí hậu tự nhiên có xu hướng làm tăng nhiệt độ trung bình của hành tinh - suy yếu.

Nhưng điều đó không có nghĩa là chấm dứt xu hướng tăng nhiệt độ lâu dài khi con người tiếp tục đốt nhiên liệu hóa thạch làm nóng hành tinh. “Mặc dù chuỗi tháng nóng kỷ lục sẽ bị gián đoạn, nhưng dấu hiệu chung của biến đổi khí hậu vẫn còn đó. Không có dấu hiệu nào cho thấy xu hướng này sẽ thay đổi", Giám đốc Buontempo nói.

Bài phát biểu của TTK Guterres cũng đề cập đến dữ liệu mới do Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) công bố cho thấy gần 86% khả năng rằng ít nhất một trong các năm từ 2024 đến 2028 sẽ phá vỡ kỷ lục năm nóng nhất được thiết lập vào năm 2023.

WMO cũng tính toán gần 50% khả năng nhiệt độ trung bình toàn cầu trong toàn bộ giai đoạn 5 năm từ 2024 đến 2028 sẽ cao hơn 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Điều đó sẽ đưa thế giới đến gần hơn với giới hạn 1,5 độ C trong Thỏa thuận Paris.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận