HIV đã được điều trị thành công cho người thứ năm trên thế giới và người thứ năm được chữa khỏi HIV

HIV đã được điều trị thành công cho người thứ năm trên thế giới và người thứ năm được chữa khỏi HIV

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Sky News

Các nhà nghiên cứu người Đức đã trình bày chi tiết về trường hợp một bệnh nhân 53 tuổi được chẩn đoán nhiễm HIV vào năm 2008, theo một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nature. Sau khi chẩn đoán, bệnh nhân được điều trị bằng thuốc kháng virus (ART) để ức chế tải lượng virus bên trong cơ thể. 

Bệnh nhân này đã tham gia chương trình IciStem của Bệnh viện Đại học Düsseldorf nhằm thử nghiệm các kỹ thuật điều trị HIV tiềm năng, chẳng hạn như cấy ghép tế bào gốc. Sau đó, ông được biết đến với cái tên Bệnh nhân Düsseldorf. 

Đáng chú ý, bệnh nhân này được phát hiện mắc bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính khoảng ba năm sau khi nhiễm HIV. Sau đợt hóa trị đầu tiên, tình trạng bệnh ung thư của ông đã thuyên giảm, nhưng không lâu sau lại tái phát.

Bệnh nhân Düsseldorf đã được cấy ghép tế bào gốc tương thích từ một người hiến tặng là nữ giới trong quá trình điều trị ung thư. Khoảng 2 năm sau khi nam bệnh nhân này mắc bệnh ung thư, tức là 5 năm sau khi nhiễm HIV, quá trình cấy ghép diễn ra.

Tế bào người hiến tặng được biết là có một đột biến có khả năng chống HIV.

Trong quá trình điều trị ung thư, các bác sĩ tiếp tục sử dụng phương pháp ARV cho bệnh nhân nói trên. Tải lượng virus HIV của anh ấy chủ yếu ở mức không thể phát hiện được.

Sau khi điều trị, xét nghiệm không phát hiện dấu vết cho thấy vi-rút tiếp tục lây nhiễm và lây nhiễm tế bào. Vào năm 2018, tức là 10 năm kể từ khi được chẩn đoán nhiễm HIV lần đầu tiên, bệnh nhân được ngừng điều trị ART. Bệnh nhân không biểu hiện HIV sau khi ngừng điều trị ARV.

Ông Björn-Erik Ole Jensen, bác sĩ điều trị cho Bệnh nhân Düsseldorf, lần đầu tiên đề cập đến những phát hiện này vào năm 2019, mặc dù từ chối khẳng định rằng bệnh tình của người đàn ông đã thuyên giảm vào thời điểm đó.

Bệnh nhân đầu tiên được chữa khỏi HIV, Timothy Ray Brown, cũng được cấy ghép tế bào giống như Bệnh nhân Düsseldorf vào năm 2007 để điều trị bệnh bạch cầu. Các nhà khoa học cũng đã công bố vào năm ngoái rằng một phụ nữ đã được chữa khỏi HIV bằng phương pháp kể trên. 

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận