Món ăn "giả hải sản" giải quyết tình trạng thiếu protein trên toàn thế giới

Món ăn "giả hải sản" giải quyết tình trạng thiếu protein trên toàn thế giới

Cuộc khủng hoảng toàn cầu này đã thúc đẩy một số doanh nghiệp đưa ra các sản phẩm "giả hải sản" có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như đậu nành, đậu Hà Lan hoặc các loại thực vật khác, để sản phẩm có hương vị của thịt, cá hoặc thịt gia cầm.

shrim.jpg
Một sản phẩm "giả tôm" làm từ bắp (ngô) của NH Foods - Ảnh: Asahi Shimbun

Công ty NH Foods của Nhật đã tiết lộ sản phẩm "giả cá chiên" vào đầu tháng 3, có thành phần chủ yếu từ đậu nành. Nhiều miếng "giả cá" có trọng lượng 104gr trong gói sản phẩm được bán với giá 345 yen (2,50 USD) bao gồm thuế.

Theo NH Foods, công ty mất khoảng một năm để tạo ra sản phẩm "giả cá chiên" này. Công ty cũng có kế hoạch tung ra một sản phẩm "giả tôm" làm từ trái bắp cho các đầu bếp chuyên nghiệp vào tháng 4 tới.

Để thay thế cho ức gà, gà chiên, dăm bông và các loại thịt khác, NH Foods đã bắt đầu sản xuất NatuMeat, một sản phẩm protein có nguồn gốc thực vật.

Sản phẩm thay thế cá đầu tiên của công ty là "giả cá chiên". Theo Masayuki Osada, người đứng đầu bộ phận quảng cáo tiếp thị của công ty, "Chúng tôi muốn phát triển sản xuất các thể loại thịt làm từ đậu nành."

Trong khi đó, một doanh nghiệp khác có tên là Fuji Oil tạo ra các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật bằng cách sử dụng kem sữa đậu nành để làm món nhím biển cho các đầu bếp chuyên nghiệp.

shim-4.jpg
Món cơm cuộn "giả nhím biển"- Ảnh: Asahi Shimbun

Trong khi công ty Azuma Food bắt đầu tung ra dòng sản phẩm "có vị giống như cá" (marude sakana) để thay thế cho cá hồi, cá ngừ và mực, Công ty Next Meats cũng cung cấp Next Tuna, một sản phẩm "giả cá ngừ" làm từ đậu nành.

shim-3.jpg
Dòng sản phẩm "có vị giống như cá"- Ảnh: Asahi Shimbun

Công ty Itoham Food thì bán các sản phẩm "giả thịt" làm từ đầu nành và quảng cáo "thơm giống như thịt".

Ước tính của Liên Hợp Quốc dự đoán rằng dân số thế giới sẽ đạt 8,5 tỉ người vào năm 2030 và 9,7 tỉ người vào năm 2050, dẫn đến việc nguồn hải sản bị khai thác quá mức.

Theo thống kê của Tổ chức Lương - Nông Liên Hợp Quốc, tỷ lệ cá bị đánh bắt quá mức đã tăng từ 10% năm 1974 lên 34% năm 2017

Năm 2030, thịt bò, thịt heo, thịt gà và các loại thịt vật nuôi khác sẽ bị thiếu hụt; theo dự đoán, điều này sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng protein. Theo ước tính, 1kg lúa mì cần đến đến 11kg lúa mì để sản xuất ra protein của 1kg thịt bò.

shim-2.jpg
Món "giả bò" làm từ đậu nành của Công ty Otsuka Foods - Ảnh: Asahi Shimbun

Việc sử dụng thức ăn chăn nuôi với số lượng lớn tại các trang trại các nước sẽ tàn phá môi trường và khí methane phát ra từ gia súc sẽ khiến sức nóng tăng thêm trên Trái đất.

Theo một cuộc khảo sát trực tuyến của Công ty nghiên cứu Myvoice Communications với sự tham gia của khoảng 10.000 người vào năm ngoái, gần 40% số người được hỏi cho biết họ đã ăn thịt làm từ thực vật.

39% những người được hỏi đã nói rằng thức ăn làm từ thực vật có lợi cho sức khi được hỏi tại sao các loại "thịt thay thế" hấp dẫn.

Các sản phẩm "cá và thịt thay thế" thường có giá tương đương hoặc cao hơn so với cá hoặc thịt có nguồn gốc từ động vật. Mặt khác, các sản phẩm "bắt chước" có lợi ích như chứa ít calo, chất béo và chất xơ.

Viện Nghiên cứu Yano ước tính rằng vào năm 2021, giá trị giao hàng toàn cầu của các sản phẩm từ protein thay thế, bao gồm cả thịt và cá nuôi và thực phẩm làm từ côn trùng, sẽ đạt 486,1 tỷ yên. Giá trị của mảng thực phẩm thay thế này được dự đoán sẽ tăng lên 3.311 tỷ yên vào năm 2030.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận