Mỹ phát triển thìa Sugarware hỗ trợ người sử dụng giảm lượng đường tiêu thụ

Mỹ phát triển thìa Sugarware hỗ trợ người sử dụng giảm lượng đường tiêu thụ

Chú thích ảnh
Thiết kế của chiếc thìa Sugarware. Ảnh: Daily Mail

Chiếc thìa này đang ở giai đoạn thiết kế ban đầu. Nó có những nốt lồi ở mặt dưới để tăng diện tích bề mặt tiếp xúc vật lý với các nụ vị giác trên lưỡi của chúng ta. Điều quan trọng cần lưu ý là một lớp phân tử được gọi là phối tử sẽ bao phủ những nốt lồi này.

Phối tử là một chất hóa học tương tác với các thụ thể đặc trưng trên tế bào để tạo phản ứng sinh lý. Chúng mang hình dạng và đặc tính giúp chúng có thể chạm vào một thụ thể cụ thể dễ dàng, giống như các mảnh ghép hình. Trong trường hợp này, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng phối tử được lấy từ đường và dính vào thìa.

Kết quả là, chiếc thìa sẽ kích thích các thụ thể vị ngọt trong nụ vị giác mà chúng ta không thực sự cần ăn bất kỳ loại đường nào.

Theo Carl May, người không tham gia vào dự án và thuộc Đại học Bristol (Anh), "Đó là một ý tưởng tuyệt vời. Bộ não của chúng ta sẽ lầm tưởng rằng chúng ta đang ăn đồ ngọt bằng thìa này. Rốt cuộc, lưỡi có thể tìm đường, nhưng "đường" - tức là phối tử - bị dính vào thìa chứ không phải trong thức ăn chúng ta ăn.

Loại thìa này được các nhà nghiên cứu Mỹ đặt tên là Sugarware và gần đây họ đã giành được giải thưởng trong cuộc thi Biodesign Sprint 2022 về ý tưởng công nghệ sinh học.

Đối tượng mục tiêu của loại thìa này là người tiểu đường hoặc những người muốn giảm lượng đường tiêu thụ, theo sinh viên Carolyn Chiu tại Đại học California (Mỹ), người tham gia đội ngũ thiết kế Sugarware.

Carolyn Chiu nhấn mạnh rằng chất làm ngọt nhân tạo có thể có tác động tiêu cực đến hệ vi sinh đường ruột: "Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng nếu chúng ta không ăn bất kỳ loại đường nào, bao gồm cả chất làm ngọt nhân tạo, thì chúng ta có thể giải quyết vấn đề này." Carolyn nhấn mạnh

Giáo sư dự bị Havovi Chichger của Đại học Anglia Ruskin (Anh) đã dẫn đầu một nghiên cứu năm 2021 xem xét tác động của sucralose, aspartame và saccharin, ba chất tạo ngọt phổ biến, đối với tế bào ruột của con người trong phòng thí nghiệm. Kết quả là chúng thúc đẩy sự phát triển của một số vi khuẩn có hại.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận