Nhật Bản ra mắt mũ bảo hiểm được làm từ vỏ sò và nhựa tái chế

Nhật Bản ra mắt mũ bảo hiểm được làm từ vỏ sò và nhựa tái chế

Chú thích ảnh
Công đoạn cuối cùng để tạo hình mũ bảo hiểm Shellmet. Ảnh: Xuân Giao/PV TTXVN tại Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Shelltec là loại vật liệu được Công ty công nghiệp hóa chất Koushi phối hợp với Giáo sư Uyama Hiroshi của Trường kỹ thuật sau đại học thuộc Đại học Osaka (Nhật Bản) phát triển bằng cách kết hợp vỏ sò với nhựa. Canxi cacbonat có trong vỏ sò được được sử dụng làm nguyên liệu cho vật liệu xây dựng như xi măng và nhựa.

Theo công ty Koushi, hằng năm có gần 500.000 tấn vỏ sò bị bỏ đi sau khi bị tách phần thịt bên trong. Đánh giá tiềm năng của những chiếc vỏ sò bị bỏ đi này là một nguồn tài nguyên mới chứ không phải là rác thải, công ty này đã tạo ra vật liệu Shelltec bằng cách kết hợp vỏ sò, có thành phần chủ yếu là canxi cacbonat, với nhựa tái chế. Năm 2022, Koushi đã sử dụng vật liệu Shelltec để tạo ra Shellmet, một loại mũ bảo hiểm được đánh giá thân thiện với môi trường. 

Đại diện công ty Koushi, người phụ trách phát triển dự án Shellmet, ông Nambara Tetsuya cho biết khi tìm kiếm cách thức sử dụng vật liệu nhựa theo xu hướng thân thiện nhất với môi trường, nhóm nghiên cứu nhận ra rằng có thể tận dụng hiệu quả các loại rác thải, vì vậy họ đã bắt đầu thực hiện thử thách tận dụng vật liệu phế thải.

Đề cập đến quy trình sản xuất ra Shellmet, ông Tetsuya cho hay vỏ sò sẽ được nghiền mịn thành bột, sau đó được trộn với các loại nhựa tái chế để tạo thành viên nén Shelltec. Các viên nén này sẽ được nung chảy và được đưa vào khuôn để tạo ra mũ bảo hiểm Shellmet. 

Chú thích ảnh
Mũ bảo hiểm Shellmet được trưng bày tại Công ty công nghiệp hóa chất Koushi. Ảnh: Nguyễn Tuyến/PV TTXVN tại Nhật Bản

Theo công ty Koushi, nếu so sánh với loại mũ bảo hiểm được tạo ra hoàn toàn từ nhựa, Shellmet có tính thân thiện với môi trường cao hơn, giảm lượng khí thải CO2 tới 36%. Thậm chí so với nhựa sinh thái làm từ đá vôi, Shelltec tiết kiệm năng lượng hơn, tới 20%. Không chỉ thân thiện với môi trường, Shellmet, với vật liệu là vỏ sò trộn với nhựa, được cho là có độ bền cao hơn khoảng 33%. Cùng với đó, thiết kế độc đáo mô phỏng cấu trúc của vỏ sò cũng giúp làm tăng độ bền của Shellmet.

Một lợi thế nữa của Shelltec là tính chất có thể tái sử dụng liên tục. Mũ bảo hiểm Shellmet cũ sẽ được nghiền nát và tái chế để tạo ra một Shellmet mới. Koushi khẳng định mục tiêu của công ty trên là đóng góp cho một xã hội bền vững bằng cách tạo ra một chu trình sản xuất và sử dụng khép kín với việc sản phẩm có thể được tái chế nhiều lần.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận