Những tiên tri làm "khuynh đảo" thành London của mẹ Shipton

Những tiên tri làm "khuynh đảo" thành London của mẹ Shipton

Từ một đứa trẻ mồ côi, mẹ Shipton, người sở hữu năng lực "siêu nhiên", đã có những tiên tri đáng sợ về những sự kiện sẽ xảy ra tại thành London cách đó hàng trăm năm.

Đứa trẻ mồ côi có khả năng đặc biệt

Mẹ Shipton tên thật là Ursula Southeil. Bà được sinh ra tại một hang động ở thị trấn Knaresborough, Yorkshire, Anh vào năm 1488.

Hình ảnh Ursula - đứa con của quỷ.
Hình ảnh Ursula - đứa con của quỷ.

Mẹ của Ursula là Agatha Southeil, đã sinh ra bà khi chỉ mới 16 tuổi. Theo những người dân sống gần đó cho biết, bà là con gái của Agatha và một con quỷ.

Vì thế, ngay từ khi mới sinh, Shipton có bề ngoài xấu xí và một cơ thể biến dạng. Ursula lớn lên trong sự cô độc.

Tuy nhiên, bà lại sở hữu một, năng lực "siêu nhiên", "liệu sự như thần". Không ai biết khả năng tiên tri của bà có từ khi nào.

Họ chỉ biết rằng suốt đời bà chỉ quanh quẩn trong hang để luyện tập "phép thuật". Và dù vô tình hay cố ý, điều đó đã tạo nên một huyền thoại bí ẩn về chính bà.

Bức tranh điêu khắc hình ảnh mẹ Shipton.
Bức tranh điêu khắc hình ảnh mẹ Shipton.

Người ta cho rằng, lời nguyền bí ẩn nào đó đã đi theo bà từ vẻ bề ngoài, khả năng tiên tri, tài chữa bệnh của bà hay cả chiếc giếng hóa đá.

"Tiếng lành" đồn xa

Bất kể vẻ bề ngoài dị dạng xấu xí của Ursula như thế nào, thì cái biệt danh "mụ phù thủy" như một "ma lực" hấp dẫn nhiều người đến với bà. Shipton dần trở thành một người nổi tiếng trong vùng.

Cuối cùng, bà cũng kết hôn với Toby Shipton, một người làm nghề thợ mộc vào năm 1512. Những người dân địa phương cho rằng, có thể bà đã sử dụng một loại thuốc tình yêu để có được cuộc hôn nhân này.

Theo nhiều nguồn tin cho hay, dù không sinh được đứa con nào, nhưng Ursula và Toby sống với nhau rất êm đềm và hạnh phúc cho đến cuối đời.

Ngôi nhà hạnh phúc của Ursula và Toby.
Ngôi nhà hạnh phúc của Ursula và Toby.

Mẹ Shipton sống trong thời vua Henry III. Bà đưa ra rất nhiều lời tiên đoán chính xác khiến tài tiên tri của bà thường là đề tài được đưa ra để "mổ xẻ" tại Cung điện Hoàng gia Anh thế kỷ 17.

Một trong những câu truyện nổi tiếng liên quan đến Cung điện Hoàng gia là về Đức Hồng y Wolsey. Theo lời Shipton tiên đoán, ông có thể sẽ chỉ nhìn thấy Yorkshire mà không thể tới đươc đó.

Năm 1530, Wolsey bất ngờ nảy ra một vụ xung đột với nhà vua, khiến ông phải tìm một nơi trú ẩn ở phía Bắc. Ông định đến Yorkshire.

Tuy nhiên, khi vừa nhìn thấy Yorkshire, ông đã bắt gặp một sứ giả cùng với lệnh triệu tập của nhà vua, yêu cầu ông quay về London để lãnh hình phạt cho hành động của mình.

Làm thế nào để một người phụ nữ, không có mối liên hệ nào tới cung điện Hoàng gia, lại biết được điều này? Đó chính là bởi bà có một khả năng tiên tri kì diệu.

Mẹ Shipton và Đức Hồng y Wolsey.
Mẹ Shipton và Đức Hồng y Wolsey.

Mẹ Shipton không chỉ có khả năng ngoại cảm, cứu chữa bệnh cho những ai đến với mình. Bà còn là một quân sư, đưa ra lời khuyên để giúp người dân tránh khỏi tai họa.

Danh tiếng của Ursula được đồn ra khắp nơi. Mọi người từ nhiều nơi xa tuôn đến Knaresborough để được gặp vị tiên tri xấu xí này.

Truyền thuyết kể lại, do tiết lộ một số điều bà nhìn thấy cho những kẻ muốn tống tiền mình, nên bà được thoát nạn.

Shipton đã được cảnh báo nhiều lần rằng những hành động như thế có thể sẽ khiến bà bị thiêu cháy như một mụ phù thủy.

Những lời tiên tri của mẹ Shipton

Bởi những tiên đoán về các sự kiện trong tương lai, mẹ Shipton được biết đến như một phù thủy, một nhà tiên tri.

Bà đã nhìn thấy trong tương lai về sự lên ngôi của Công nương Jane Grey, cũng như vụ hành quyết của Nữ vương Mary của Scotland và sự thất bại của hạm đội Tây Ban Nha dưới tay Francis Drake.

Mãi tới năm 1646 các lời tiên tri của bà mới được thu thập lại và in thành tập "Tuyển tập những lời tiên đoán".

Người sau nói có tới 18 bài đã xảy ra đúng như tiên đoán, kể cả vụ cháy lớn thiêu hủy London năm 1666.

Các chuyên gia nghiên cứu về những tiên đoán của bà cho biết, thậm chí Shipton đã nhìn thấy cả sự xuất hiện của mạng Internet trong tương lai.

Một trong những dự đoán nổi tiếng khác của bà có liên quan đến nền văn minh hiện đại. Bà tin rằng thế giới sẽ kết thúc vào thế kỷ 19, các nhà nghiên cứu cho rằng có thể bà đã đề cập đến cuộc cách mạng công nghiệp.

Mẹ Shipton qua đời vào năm 1561 (số liệu khác là vào năm 1567). Bà không được chôn trong "đất thánh" (vùng đất dùng để chôn những người theo một tôn giáo), có lẽ gần Clifton, Anh.

Giếng hóa đá

Hang Petrifying Well – giếng hóa đá, cách hang mẹ Shipton không xa, được cho là gắn liền với những hình ảnh đứa con của quỷ dữ.

Chiếc hang này có hình dáng như một chiếc sọ của người khổng lồ. Đồng thời, nó bị bao trùm bởi lời nguyền quỷ dữ.

Theo lời người dân cho hay, bất cứ thứ gì chạm vào nguồn nước của nó đều bị biến thành đá. Người ta tìm được nhiều đồ vật bị hóa thành đá như chiếc chuông, cái ấm, xe đạp, gấu Teddy và cả chiếc mũ thời nữ hoàng Victoria.

Giếng hóa đá gắn liền với đứa con quỷ dữ.

Tất cả các đồ vật đều bị biến thành đá.

Những đồ vật chịu tác động bởi lời nguyền hóa đá.
Những đồ vật chịu tác động bởi lời nguyền hóa đá.

John Leyland, nhà khảo cổ học đời vua Henry VIII, là người đầu tiên chính thức khám phá hang này. Ông cho biết, trước đó, có nhiều người tắm ở giếng, uống nước tại đây và đã khỏi bệnh.

Tuy nhiên, sau khi mọi vật chịu tác động của dòng nước bị hóa đá thì người dân bắt đầu sợ hãi và không tin vào sự thần thánh chữa bách bệnh của giếng nữa.

Họ không dám lại gần giếng và đồn thổi rằng chiếc giếng đã chịu lời nguyền của quỷ dữ và sợ rằng, nếu mình chạm vào nước cũng sẽ bị hóa đá.

Sau nhiều năm phân tích các thành phần của nước trong giếng, các nhà khoa học kết luận rằng, nước ở đây có khả năng hóa đá các đồ vật là do trong nước có hàm lượng khoáng rất cao.

Di sản của mẹ Shipton

Ngày nay, người ta tin rằng nhiều sự thật xung quanh cuộc sống của mẹ Shipton là do Richard Head tạo ra.

Ông là nhà biên tập cho những lời tiên đoán của mẹ, nhưng những công bố của ông chưa được chấp nhận do thiếu thông tin về tiết tiểu sử của Ursula.

Nhiều thập kỷ sau cái chết của bà, không ai nhớ đến những điều này, nên ông được cho là người "tạo" nên nó . Đồng thời, Head chắc chắn rằng những lời tiên tri là do mẹ Shipton viết.

Dù đó là sự thật hay không, thì Shipton vẫn là một phần quan trọng trong văn hóa dân gian của nước Anh. Hang động nơi Ursula sinh ra là một nơi kỳ bí và thu hút nhiều khách du dịch tới đó trong nhiều thế kỷ .

Còn theo các nhà khoa học, hang động của mẹ Shipton được xem như là một địa điểm hấp dẫn nơi chứa một "năng lượng siêu nhiên" khó có thể giải thích được.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận