Theo giáo sư Lilach Hadany tại Trường Khoa học thực vật và An ninh lương thực, đồng tác giả nghiên cứu, nghiên cứu này cung cấp một cái nhìn khác về "vương quốc thực vật". Theo đó, thực vật, vốn lâu nay được coi là loài sống im lặng, trên thực tế có thể tạo ra một "bản giao hưởng" âm thanh.
Bà Hadany và các đồng nghiệp của cô ấy đã sử dụng các thiết bị thu âm có thể ghi được âm thanh ở tần số 20–250 kilohertz, trong khi tần số âm thanh cao nhất mà tai người trưởng thành có thể nghe được là khoảng 16 kilohertz, để tìm hiểu xem thực vật có thực sự "biết nói" hay không.
Trong nghiên cứu, một số cây được trồng trong môi trường khắc nghiệt, chẳng hạn như bị cắt cành hoặc không được tưới nước trong 5 ngày. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng thực vật phát ra âm thanh ở tần số từ 40 đến 80 kilohertz. Âm thanh phát ra từ thực vật nghe giống như tiếng nổ bỏng ngô hoặc tiếng nổ túi bong bóng khi được chuyển thành tần số mà con người có thể nghe được.
Những cây bình thường phát ra ít âm thanh hơn nhiều (khoảng 1 âm thanh mỗi giờ), trong khi những cây phải chịu áp lực phát ra từ 30 đến 50 âm thanh mỗi giờ. Theo bà Hadany, cây cà chua hoàn toàn "im lặng" khi không gặp vấn đề gì.
Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống
Nguồn tin: baotintuc.vn
Tham gia bình luận