Trung Quốc chứng nhận an toàn cây trồng chỉnh sửa gien đầu tiên

Trung Quốc chứng nhận an toàn cây trồng chỉnh sửa gien đầu tiên

Chú thích ảnh
Công nghệ chỉnh sửa gien có thể giúp đẩy mạnh năng suất cây trồng. Ảnh: AFP

Theo hãng tin Reuters, loại đậu tương do công ty Công nghệ sinh học Shandong Shunfeng sản xuất có hai gien biến đổi giúp tăng đáng kể mức axit oleic béo lành mạnh của cây.

Dựa trên một tài liệu do Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc công bố ngày 21/4, Trung Quốc đã phê duyệt giấy chứng nhận an toàn cho giống cây đậu tương chỉnh sửa gien kéo dài 5 năm.

Việc chỉnh sửa gien làm thay đổi các gien hiện có, không giống như việc biến đổi gien bằng cách đưa gien ngoại lai vào cây trồng (GM). Công nghệ này ít rủi ro hơn GMO và được quản lý ít nghiêm ngặt hơn ở một số quốc gia, chẳng hạn như Trung Quốc.

Theo một đại diện của công ty, "Việc phê duyệt giấy chứng nhận là điều khích lệ đối với Shunfeng", người tuyên bố hôm 4/5.

Theo Shunfeng, công ty đầu tiên ở Trung Quốc tiến hành thương mại hóa cây trồng chỉnh sửa gien. Theo đại diện của công ty, đơn vị này đang nghiên cứu khoảng 20 loại cây trồng chỉnh sửa giun dẻo khác, bao gồm lúa, lúa mì và ngô cho năng suất cao hơn, lúa kháng thuốc diệt cỏ và đậu tương, cũng như rau diếp giàu vitamin C.

Quyết định phê duyệt chứng nhận an toàn cho cây trồng chỉnh sửa gien đầu tiên của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại, thời tiết thất thường và chiến tranh ở nước xuất khẩu ngũ cốc quan trọng của Ukraine, đã làm gia tăng lo ngại ở Bắc Kinh về việc cung cấp lương thực cho 1,4 tỷ người dân của nước.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận