12 tác hại của việc ăn cà chua quá nhiều

12 tác hại của việc ăn cà chua quá nhiều

Dưới đây là 12 tác hại của việc ăn cà chua quá nhiều.

Có thể gây khó chịu cho dạ dày

12 tác hại của việc ăn cà chua quá nhiều.jpg
Cà chua có tính axit cao, vì vậy, nếu bạn đang bị trào ngược axit hoặc ợ nóng, tốt hơn hết bạn nên cẩn thận trước khi thưởng thức nó quá nhiều. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Mặc dù cà chua có thể giúp giữ cho hệ tiêu hóa của chúng ta khỏe mạnh khi dùng ở mức độ vừa phải, nhưng việc dùng quá liều cà chua có thể gây ra tác dụng ngược lại. Đặc biệt đối với những người mắc hội chứng ruột kích thích, cà chua có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn và dẫn đến đầy hơi.

Khi tiêu thụ quá mức, cà chua có thể dẫn đến tiêu chảy do sự hiện diện của một loại sinh vật có tên là 'Salmonella'.

Trào ngược axit

Cà chua có tính axit cao. Vì vậy, nếu bạn đang bị trào ngược axit hoặc ợ nóng, tốt hơn hết bạn nên cẩn thận trước khi thưởng thức cà chua.

Cà chua chứa axit malic và citric kích thích sản xuất axit dư thừa, dẫn đến trào ngược dạ dày. Do đó, ở những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), các triệu chứng có thể trở nên trầm trọng hơn.

Sỏi thận/Bệnh thận

Những người mắc bệnh thận thường được khuyên nên hạn chế lượng kali nạp vào. Cà chua giàu kali có thể gây rắc rối cho những bệnh nhân như vậy.

Thêm nữa, cà chua có hàm lượng oxalate cao, có thể dẫn đến hình thành sỏi thận. Vì vậy, nếu bạn đang gặp phải các vấn đề liên quan đến sỏi thận, tốt hơn hết bạn nên hạn chế cà chua hoặc hỏi bác sĩ về lượng tiêu thụ.

Có thể làm tăng huyết áp

Khi tiêu thụ ở dạng thô, cà chua không chứa nhiều natri (chỉ 5 mg) và không ảnh hưởng đến mức huyết áp. Ngược lại, nếu bạn chọn các loại cà chua khác như cà chua đóng hộp hoặc súp cà chua, nó có thể chứa một lượng lớn natri, điều này không tốt cho bất kỳ ai, đặc biệt là những người bị huyết áp cao.

Dị ứng

Ở một số người bị dị ứng với hợp chất gọi là histamine, cà chua có thể gây ra phản ứng dị ứng. Các triệu chứng dị ứng có thể bao gồm chàm, phát ban trên da, nổi mề đay, hắt hơi, cảm giác ngứa ở cổ họng, sưng mặt và lưỡi. Thậm chí, nó cũng có thể dẫn đến khó thở.

Triệu chứng trầm trọng hơn ở bệnh nhân ung thư

Sự hiện diện của lycopene trong cà chua mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta khi dùng ở mức độ vừa phải.

Tuy nhiên, các nghiên cứu tiết lộ rằng lycopene có thể làm nặng thêm các triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt. Lycopene cũng được phát hiện có tương tác với một số loại thuốc hóa trị.

Có thể gây rắc rối về tiết niệu

Vì cà chua có tính axit nên chúng có thể gây kích ứng bàng quang và đôi khi dẫn đến tình trạng tiểu không tự chủ. Nếu bạn dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên, việc tiêu thụ quá nhiều cà chua có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn như kích thích bàng quang và cảm giác nóng rát.

Chuột rút cơ bắp

Hợp chất histamine trong cà chua có thể dẫn đến đau khớp và viêm trong cơ thể, khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với các protein có trong cà chua. Sự hiện diện của alkaloid 'solanine' cũng có thể dẫn đến viêm. Tiêu thụ quá nhiều cà chua cũng có thể gây viêm khớp ở một số người, dẫn đến đau cơ.

Chứng đau nửa đầu

Theo các chuyên gia, cà chua có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Điều này đã được xác nhận trong một nghiên cứu của Iran. Trong khi đó, các chuyên gia khuyến cáo rằng chứng đau nửa đầu có thể được kiểm soát tới 40% nếu thay đổi chế độ ăn uống. Vì vậy, nếu bạn đang bị chứng đau nửa đầu, hãy kiểm tra lượng tiêu thụ cà chua của bạn.

Lycopene cao làm trầm trọng thêm một số vấn đề sức khỏe

Cà chua có chứa hợp chất gọi là lycopene, nên những người bị loét dạ dày vì nó làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Lycopene, khi tiêu thụ vượt quá giới hạn bình thường, sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu và những người bị rối loạn chảy máu nên tránh dùng.

Có thể gây ra lượng đường thấp (hạ đường huyết)

Cà chua thực sự có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường do chỉ số đường huyết thấp. Nó giải phóng đường vào máu với tốc độ chậm, do đó ngăn chặn lượng đường trong máu tăng cao.

Tuy nhiên, khi tiêu thụ vượt quá giới hạn bình thường, lượng đường trong máu của chúng ta có thể giảm xuống mức thấp nguy hiểm, dẫn đến hạ đường huyết.

Dùng cà chua quá liều có thể gây rủi ro khi mang thai

Cà chua là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa tuyệt vời khi đang trong thai kỳ. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá mức có thể gây rủi ro cho người mang thai hoặc cho con bú.

Đây là những lợi ích sức khoẻ khi uống nước ép cà chua

Đây là những lợi ích sức khoẻ khi uống nước ép cà chua

Theo Boldsky

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận