7 loại thực phẩm có chỉ số GI thấp tốt cho bệnh tiểu đường

7 loại thực phẩm có chỉ số GI thấp tốt cho bệnh tiểu đường

Theo NDTV Food, chỉ số đường huyết (GI) là một phương pháp để đánh giá thực phẩm có carbohydrate dựa trên ảnh hưởng của chúng đối với lượng đường trong máu.

Lượng đường trong máu tăng dần sau khi tiêu thụ thực phẩm có chỉ số GI thấp (55 hoặc ít hơn). Mặt khác, vì chúng được chuyển hóa nhanh hơn nên thực phẩm có GI cao hơn 70 được cho là dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến.

7 thực phẩm có chỉ số GI thấp tốt cho bệnh tiểu đường ảnh 1

Cam có chỉ số đường huyết thấp có thể giúp giảm cân và cải thiện khả năng miễn dịch của bạn. Ảnh: Pixabay

Chế độ ăn kiêng GI thấp có liên quan đến việc giảm cân, giảm lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Những người bị kháng insulin và PCOS (hội chứng buồng trứng đa nang) cũng được cho là được hưởng lợi từ một số loại thực phẩm có GI thấp.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng số lượng tiêu thụ cũng quan trọng không kém. Tiêu thụ thực phẩm có chỉ số GI thấp một cách mù quáng sẽ không giúp cơ thể mạnh hơn.

Bạn phải tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng và cũng phải chú ý đến tải lượng đường huyết tổng thể (GL). Trên cơ sở GI và lượng tiêu thụ, GL được tính toán. Bạn nên duy trì GL dưới 100 mỗi ngày.

Dưới đây là bảy loại thực phẩm có chỉ số GI thấp mà bạn nên đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình:

Cam

Cam là một loại trái cây thường được khuyên dùng cho bệnh nhân tiểu đường vì nó giàu vitamin C. Chúng có điểm GI khoảng 40.

Cam chứa ít calo nhưng nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như axit ascorbic và beta-caroten. Chúng có thể giúp kiểm soát huyết áp và tăng cường khả năng miễn dịch của bạn.

Táo

Táo cũng được coi là một loại trái cây có chỉ số GI thấp. Táo chứa fructose, polyphenol và anthocyanin, tất cả đều có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tiêu thụ loại trái cây này được cho là tốt cho xương, răng, nướu và hệ tiêu hóa của bạn. Táo cũng có thể làm tăng sức tim mạch và giảm mức cholesterol không lành mạnh.

Đậu thận

Đậu thận chứa nhiều protein và có GI nhỏ hơn 30. Ngoài ra, chúng có chất xơ tan và không tan cũng như sắt, phốt pho và vitamin K.

Đậu xanh

Đậu xanh chứa nhiều protein và chất xơ trong khi có GI thấp. Chúng cũng được cho là tốt cho xương, não và tim của bạn.

Rau bina (rau chân vịt)

Nhiều loại rau lá xanh cũng có chỉ số đường huyết thấp. Một trong những loại rau bổ dưỡng nhất mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình là rau bina.

Nó có thể giúp bạn tăng cường năng lượng bền vững vì nó chứa nhiều chất sắt và folate. Ngoài ra, nó có chất diệp lục, beta carotene, zeaxanthin, lutein và chất zeaxanthin, có tác dụng kỳ diệu đối với khả năng miễn dịch và thị lực của bạn. Rau bina là một nguồn tuyệt vời của chất xơ, canxi, chất chống oxy hóa và vitamin.

Cà rốt

Thay vì ăn cà rốt, bạn nên ăn nhiều loại rau củ khác. Cà rốt chứa nhiều chất xơ và có GI khoảng 40. Loại rau này rất tốt cho da, mắt, tim, não, hệ tiêu hóa và hệ hô hấp. Chúng cũng có thể hạ huyết áp.

Lúa mạch

Chỉ số GI thấp nhất trong số các loại ngũ cốc được tìm thấy trong lúa mạch. Ngoài mangan và selen, đồng, phốt pho và magiê, lúa mạch còn chứa một số khoáng chất chống oxy hóa.

Để tận dụng tối đa lợi ích, bạn nên tiêu thụ lúa mạch dưới dạng ngũ cốc nguyên hạt. Ngoài ra, nó có beta-glucans có thể giúp giảm mức cholesterol xấu, theo NDTV Food.

Sức khỏe tiêu hóa kém có thể là do chế độ ăn uống không đủ chất xơ

Sức khỏe tiêu hóa kém có thể là do chế độ ăn uống không đủ chất xơ

(PLO)- Việc thiếu chất xơ có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tiêu hóa. Chế độ ăn ít chất xơ có thể dẫn đến táo bón, túi thừa, trào ngược axit, mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột và tăng cân.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận