7 lời khuyên về chế độ ăn uống để tăng cường chức năng não

7 lời khuyên về chế độ ăn uống để tăng cường chức năng não

Theo NDTV, não cần được cung cấp chất dinh dưỡng liên tục để hoạt động tối ưu và là một trong những cơ quan trao đổi chất nhiều nhất trong cơ thể. Sức não bộ và khả năng nhận thức của chúng ta bị ảnh hưởng nặng nề bởi chế độ ăn uống hàng ngày.

7 lời khuyên về chế độ ăn uống để cải thiện chức năng não ảnh 1

Sức não bộ và khả năng nhận thức của chúng ta bị ảnh hưởng nặng nề bởi chế độ ăn uống hàng ngày. Ảnh: NDTV.

Do đó, điều quan trọng là phải tuân theo chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh để nuôi dưỡng não. Dưới đây là những gợi ý về chế độ ăn uống có thể có lợi cho sức não bộ.

Ăn uống đầy đủ axit béo Omega-3

Chất béo thiết yếu cần thiết cho chức năng của não là axit béo omega-3. Chúng hỗ trợ cấu trúc và chức năng của màng tế bào não và có thể làm giảm viêm não. Ngoài ra, Omega-3 hỗ trợ sức não bộ và giúp tăng cường chức năng não.

Ăn tinh bột lành mạnh

Chúng ta nên ăn một chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt. Các chất dinh dưỡng quan trọng mà não chúng ta cần, chẳng hạn như chất xơ, vitamin B và chất chống oxy hóa, được tìm thấy trong ngũ cốc nguyên ngũ.

Để hoạt động bình thường, não cần rất nhiều năng lượng. Glucose, có nguồn gốc từ carbohydrate, là nguồn nhiên liệu chính của não. Sương mù não, mệt mỏi và kém tập trung có thể là kết quả của chế độ ăn ít carbohydrate.

Tránh thực phẩm chế biến

Tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẽ gây viêm mãn tính, mà viêm mãn tính có liên quan đến một loạt các tình trạng thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và bệnh đa xơ cứng.

Một số loại thực phẩm, bao gồm thực phẩm chế biến, đường tinh luyện và mỡ động vật, có thể làm tăng tình trạng viêm nhiễm của cơ thể. Tránh thực phẩm chế biến sẵn cũng làm giảm hiệu quả chức năng não.

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là những chất bảo vệ cơ thể khỏi thiệt hại do các gốc tự do gây ra. Gốc tự do là những phân tử có hại được tạo ra trong quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Chất chống oxy hóa bảo vệ não khỏi tổn thương gốc tự do, có thể dẫn đến suy giảm nhận thức. Bộ não đặc biệt dễ bị tổn thương gốc tự do.

Bởi vì các màu khác nhau biểu thị các chất dinh dưỡng có lợi và chất chống oxy hóa khác nhau, nên bạn nên ăn nhiều loại trái cây và rau quả có màu sắc sặc sỡ.

Giữ nước

Tránh đồ uống có đường và giữ nước bằng cách uống nhiều nước. Mất nước có thể dẫn đến mất cân bằng lượng đường trong máu và tác động tiêu cực đến chức năng não.

Bạn cũng nên hạn chế uống rượu và caffein, những chất có thể làm gián đoạn giấc ngủ, cản trở sự tập trung và tác động tiêu cực đến não bộ. Những thói quen này có thể dẫn đến mất nước và nên tránh.

Sử dụng men vi sinh thường xuyên

Tiêu thụ thực phẩm giàu men vi sinh. Probiotic trong thực phẩm này có thể giúp cải thiện sức đường ruột, điều này có liên quan đến chức năng não tốt hơn. Trên thực tế, sức đường ruột kém và rối loạn tâm trạng như căng thẳng đã được chứng minh là có tác động lẫn nhau rõ ràng.

Ăn đủ chất đạm mỗi ngày

Protein là chất dẫn truyền thần kinh, là hóa chất cho phép giao tiếp giữa các tế bào não. Các loại thực phẩm chúng ta ăn có tác động đến việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh.

Ví dụ, serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh có liên quan đến cảm giác hạnh phúc và an lành. Axit amin tryptophan, có trong thực phẩm giàu protein, được sử dụng để tạo ra serotonin.

4 thực phẩm tốt cho não

4 thực phẩm tốt cho não

(PLO)- Bổ sung 4 loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống thường xuyên của bạn, để duy trì một bộ não khỏe mạnh.
Theo NDTV

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận