7 thực phẩm chay giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thận

7 thực phẩm chay giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thận

Theo NDTV, thận là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc lọc các chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi máu. Một số bệnh thận phổ biến bao gồm bệnh thận mãn tính (CKD), sỏi thận, nhiễm trùng thận, bệnh thận đa nang và suy thận.

Mặc dù chỉ riêng chế độ ăn kiêng có thể không ngăn ngừa được bệnh thận, nhưng nó chắc chắn có thể giúp giảm nguy cơ và kiểm soát các tình trạng thận hiện có.

7 thực phẩm chay giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thận ảnh 1

Khoai lang giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe của thận. Ảnh: NHẬT LINH

Một số loại thực phẩm chay có thể tăng cường sức khỏe thận của bạn và giảm nguy cơ mắc các bệnh thận khác nhau. Nếu bạn là người ăn chay, bạn có thể kết hợp những thực phẩm này vào chế độ ăn uống của mình để có sức khỏe thận tốt hơn.

Khoai lang

Khoai là một loại củ giàu chất dinh dưỡng, cung cấp nguồn chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt trong khi ít natri, có lợi cho sức khỏe tổng thể của thận. Khoai lang cũng đóng vai trò như một loại thực phẩm thay thế tốt cho sức khỏe hơn nhiều so với khoai tây.

Các loại rau lá xanh

Giàu chất dinh dưỡng như vitamin C, axit folic và chất chống oxy hóa, các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn có thể giúp bảo vệ chống lại tổn thương thận. Chúng cũng có đặc tính giải độc giúp cải thiện sức khỏe của thận.

Quả mọng

Các loại quả mọng như quả việt quất, dâu tây và nam việt quất chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm và cải thiện sức khỏe thận. Chúng cũng rất giàu chất dinh dưỡng giúp bảo vệ thận khỏi bị hư hại.

Các loại đậu

Có nhiều chất xơ, protein và các chất dinh dưỡng thiết yếu, các loại đậu như đậu xanh, đậu lăng và đậu tây có lợi cho sức khỏe của thận.

Quả hạch và hạt

Hạnh nhân, hạt lanh và hạt chia chứa nhiều chất béo lành mạnh, chất xơ và protein từ thực vật, mang lại lợi ích bảo vệ thận. Bổ sung các loại vào chế độ ăn uống đã được chứng minh là giúp tăng cường sức khỏe tổng thể vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt như quinoa, gạo lứt và bánh mì nguyên cám, cung cấp các chất dinh dưỡng và chất xơ thiết yếu, giúp duy trì sức khỏe của thận. Ngũ cốc nguyên hạt là một cách thay thế lành mạnh hơn cho carbohydrate tinh chế.

Tỏi

Với đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, tỏi có thể giúp giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh thận, theo NDTV.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận