Theo một nghiên cứu mới được trình bày tại Phiên họp khoa học của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ năm 2023, sức khỏe tim mạch tốt có thể làm chậm tốc độ lão hóa sinh học của bạn. Điều này có thể giúp kéo dài tuổi thọ, giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim cũng như các tình trạng sức khỏe liên quan đến tuổi tác.
Dưới đây là 8 thói quen tốt cho tim mạch giúp tăng tuổi thọ:
Chế độ ăn uống lành mạnh
Ăn một chế độ ăn nhiều trái cây, rau và thịt nạc cũng như tránh chất béo chuyển hóa, thực phẩm chiên và thực phẩm có đường có thể giúp giảm tuổi sinh học của bạn. Bởi chế độ ăn uống lành mạnh này sẽ giúp giảm trọng lượng dư thừa, giảm quá trình oxy hóa, giảm cholesterol và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Tăng cường hoạt động
Tập thể dục có thể làm giảm lượng đường trong máu, huyết áp, cholesterol và giúp mọi người giảm cân. Tất cả những lợi ích này có thể giúp tăng tuổi thọ.
Bỏ thuốc lá
Tất cả những tác động tiêu cực của việc hút thuốc, vaping hoặc sử dụng thuốc lá điện tử có thể dẫn đến tuổi sinh học tăng lên. Bằng cách bỏ thuốc, một người có thể làm chậm quá trình lão hóa sinh học.
Có được giấc ngủ khỏe mạnh
Bằng cách ngủ ngon ít nhất 7-9 tiếng, mọi người có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. Điều này sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa sinh học.
Giảm trọng lượng dư thừa
Thừa cân hoặc béo phì có thể dẫn đến căng thẳng cho tim, mô khớp và bệnh tiểu đường. Những tác động tiêu cực này sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa. Giảm cân về chỉ số BMI bình thường sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa sinh học của bạn.
Giảm cholesterol
Cholesterol cao thường dẫn đến tình trạng viêm tim mạch gia tăng, có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim.
Quản lý lượng đường trong máu
Lượng đường trong máu tăng cao có thể làm hỏng các động mạch ở tim, não, mắt và thận – đẩy nhanh quá trình lão hóa sinh học. Bằng cách giảm lượng đường trong máu, quá trình lão hóa sinh học cũng có thể chậm lại.
Duy trì huyết áp
Huyết áp cao có thể dẫn đến suy tim, đột quỵ và đau tim; đẩy nhanh tuổi sinh học của bạn. Kiểm soát huyết áp bằng cách tăng cường hoạt động và ăn uống lành mạnh cho tim, theo The Times of India.
8 thực phẩm không nên hâm nóng lại và lý do
(PLO)- Việc hâm nóng một số món ăn có thể khiến bạn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm và dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống
Nguồn tin: plo.vn
Tham gia bình luận