Bạn có thể thưởng thức canh cua cà pháo vào mùa hè vừa ngon vừa thanh đạm, nhưng đừng quên điều này

Bạn có thể thưởng thức canh cua cà pháo vào mùa hè vừa ngon vừa thanh đạm, nhưng đừng quên điều này

Món ăn dân dã được gọi là canh cua ăn kèm cá pháo thường được phục vụ trong những mâm cơm gia đình vào mùa hè nóng nực. Ngoài ra, đây là món canh mát, chứa nhiều dưỡng chất.

Ăn canh cua cà pháo vào mùa hè vừa ngon vừa thanh đạm nhưng đừng quên điều này ảnh 1

Món ăn mùa hè được gọi là canh cua ăn kèm với cà pháo được phân biệt bởi hương vị thanh mát. Ảnh:Thanh Hiền

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, canh cua là món ăn có nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, canxi, sắt, đồng thời giúp bổ sung lượng nước và các chất điện giải, chất xơ cho cơ thể khi thời tiết nóng.

Ước tính có 87kcal, 12,3g protid, 3,3g lipid và 2g glucid trong 100 gam cua đồng. Đặc biệt, canxi và vitamin đều có nhiều trong cua đồng. Theo phân tích, 8 trên 10 axit amin cần thiết, bao gồm lysine, methionie, valine, leucin, isoleucien, phenylalanine, threonine và trytophane, được tìm thấy trong cua đồng. Không bao gồm các vitamin và khoáng chất có trong mướp nấu kèm, rau mùng tơi và rau đay.

Tuy nhiên, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh khuyên rằng việc tiêu thụ canh cua cũng cần có kiểm soát và không nên ăn liên tục 7 ngày một tuần vì đây là món ăn nhiều đạm, nếu tiêu thụ thường xuyên có thể dẫn đến mất cân đối chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, hiện nay nhiều người vì lý do bận rộn thường mua hoặc nhờ chủ quán xay cua sẵn để về nấu, điều này có thể gây hại.

Thịt cua nhiều đạm nên nhanh chóng bị phân, thối rữa, và nếu cho cả cua chết vào xay, nấu ăn, nguy cơ ngộ độc rất cao. Thịnh giải thích và khuyên nên rửa và sơ chế cua trước khi xay, tránh chọn cua đã chết hoặc yếu. "Rất có thể cua xay sẵn sẽ có cua đã chết.

Vị chuyên gia nhấn mạnh thêm rằng cua đồng chết có chứa chất histidine, chất này có thể gây ngộ độc khi ăn phải và dẫn đến các phản ứng dị ứng như nổi mề đay, ngứa ngáy, nôn nao, đau đầu, chóng mặt.

Ngoài ra, việc ăn canh cua với cà muối đã trở thành thói quen từ xa xưa vì cà pháo giúp món ăn ngon hơn.

"Tuy nhiên, vì cà pháo là một loại muối nên chúng ta cần tiêu thụ lượng cà thích hợp trong mỗi bữa ăn. Chúng ta không nên ăn cà muối sống vì nó có hại cho sức, nhưng thỉnh thoảng thỉnh thoảng ăn cà pháo cùng với một ít cua để tăng phần hấp dẫn ngon miệng. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh.

Loài cua lạ có thể gây tử vong trong tích tắc

Loài cua lạ có thể gây tử vong trong tích tắc

(PLO)- Chỉ cần ăn 0,5 g thịt cua mặt quỷ cũng có thể khiến một người trưởng thành tử vong.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận