Bệnh ghẻ nước: Biểu hiện, nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh ghẻ nước: Biểu hiện, nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh ghẻ nước hiện có còn là một bệnh phổ biến và nguy hiểm? Có cách trị ghẻ nước nào triệt để nhất để bệnh ghẻ không bao giờ tái phát? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu với bài viết này.

Thực tế, nhiều người cho rằng bệnh ghẻ vốn đã được diệt từ lâu đặc biệt là ở các thành phố lớn, tuy nhiên, có nhiều trường hợp bị ghẻ bị chẩn đoán nhầm. Vậy bệnh ghẻ, bệnh ghẻ nước và cách trị ghẻ nước hiểu thế nào cho đúng?

Bệnh ghẻ nước

Ghẻ nước là bệnh ghẻ hình thành nên các mụn nước do ký sinh trùng ghẻ (Sarcoptes scabie hominis) gây ra. Ký sinh trùng ghẻ Sarcoptes scabie hominis (ghẻ cái) dài 0,3 - 0,5mm có màu trắng bẩn, có 4 chân, 2 chân trước có kèm theo các ống giác để hút, hai chân sau có các sợi lông dài có thể di động.

Cái ghẻ này sẽ đào hang ở lớp sừng sau đó đẻ trứng. Chu kỳ hơn 20 ngày ký sinh trùng ghẻ sẽ trưởng thành, sau 3 tháng ký sinh trùng ghẻ cái có thể đẻ 150 triệu con.

Bệnh thường gặp ở những nơi có dân cư đông đúc, chật chội, điều kiện vệ sinh kém.

Bệnh ghẻ nước
Ghẻ nước là bệnh ghẻ hình thành nên các mụn nước do ký sinh trùng ghẻ gây ra.

Triệu chứng của bệnh ghẻ nước

Người bị ghẻ nước sẽ trải qua các giai đoạn như sau:

Sau đó, do bệnh nhân gãi gây xước da, vết trợt vẩy tiết, sẹo thẫm màu.

Các vị trí thường găọ là kẽ ngón tay, ngấn cổ tay, cùi tay, bờ trước nách, quanh rốn, nếp lằn mông...ở nam giới có thể xuất hiện ở bao quy đầu, ở nữ giới cần chú ý ở núm vú, trẻ em cần chú ỹ đến lòng bàn chân.

Nếu không được điều trị để bệnh kéo dài có thể gây những biến chứng nguy hiểm như ghẻ nhiễm khuẩn (ngoài biểu hiện trên còn xuất hiện mụn mủ), ghẻ viêm da hóa (xuất hiện thêm viêm da đỏ), viêm da lâu sẽ dấn đến eczema và nguy hiểm nhất là ghẻ nhiễm khuẩn có biến chứng viêm cầu thận cấp.

Những cách trị ghẻ nước hiệu quả nhất

Cách chẩn đoán chính xác bệnh là soi da bằng kính lúp, khêu bắt được cái ghẻ, nạo luống ghẻ, mụn nước. Sau đó có thể áp dụng một trong những cách trị ghẻ nước dưới đây:

Cách chữa ghẻ nước bằng Tây y:

Một số thuốc trị ghẻ nước được dùng để đặc trị bệnh ghẻ là: Diethylphtalate (D.E.P), Gama benzene hydrochoride 1% (Lindana), Permethrine 5% (Elimite), Benzoate de benzyl 25% (Ascabiol),…

Cách trị bệnh ghẻ nước bằng thuốc D.E.P: Đây là loại thuốc không màu, không mùi, sánh không gây kích thích da.

Cách dùng: Bôi lên các tổn thương da 2-3 lần/ngày, bôi trước khi đi ngủ. Lưu ý chỉ bôi lên vết tổn thương, không bôi diện rộng, không bôi lên niêm mạc, không để dính vào mắt.

Thuốc đặc trị ghẻ nước mỡ diêm sinh: Sau khi tắm xong, lau kha rồi bôi thuốc mỡ lên vùng da bị ghẻ, khoảng 24 giờ sau bôi lần thứ hai. Dùng khoảng 10% cho trẻ em và 30% cho người lớn.

Thuốc trị ghẻ nước kem Eurax: Đây là loại thuốc có tác dụng chống ngứa, diệt cái ghẻ, chấy. Liều dùng: bôi ngày 2-3 lần/ngày. Trước khi bôi có thể tắm sạch, chỉ bôi một lớp mỏng. Không dùng cho người bị chảy nước, mẫn cảm. Không nên dùng cho người mang thai, vùng kín như núm vú và trẻ em dưới 30 tháng tuổi.

Thuốc bôi ghẻ nước kem hoặc dung dịch Kwell, chỉ cần bôi 1-2 lần.

Cách điều trị bệnh ghẻ nước khi ghẻ nhiễm khuẩn phải bôi thêm các thuốc màu. Hoặc nếu ghẻ viêm da hóa cần phải điều trị thêm vùng viêm da.

Bên cạnh các thuốc chữa bệnh ghẻ nước trên, bệnh nhân cần dùng thêm các thuốc toàn thân khác như kháng sinh histamin, vitamin B, C...

Cách chữa bệnh ghẻ nước bằng Đông y

Chữa bệnh ghẻ nước với thuốc bôi Đông y:

1. Chuẩn bị: Vỏ trắng cây xoan 50g, quả bồ kết 50g, 100ml dầu vừng (dầu lạc).

Cách làm: Vỏ cây xoan thái lát mỏng, sao giòn. Quả bồ kết bỏ hạt cũng sao giòn. Sau đó tán mịn hai vị thuốc này trộn cùng dầu vừng (dầu lạc) thành cao bôi ngày 1-2 lần lên vết thương ghẻ.

2. Chuẩn bị: Rễ, lá, cành cây kiến cò (20g), rễ cây muồng trâu (20g), rượu trắng 45 độ 100ml.

Các vị thuốc cắt khúc, giã dập, ngâm rượu trong 1 tuần rồi dùng bôi lên chỗ rẻ ngày 2 lần sáng và tối.

3. Chuẩn bị: Hạt máu chó (50g), dầu vừng (100ml) hoặc dầu lạc.

Cách làm: Lấy hạt máu chó giã náy, đun sôi cùng dầu vừng (dầu lạc) trong 15 phút rồi để nguội. Bôi lên chỗ ghẻ ngày 1-2 lần/ngày.

4. Chuẩn bị: Bồ hoàng 25g.

Sao đen bồ hoàng rồi rắc lên chỗ ngứa ngày 1-2 lần cho đến khi vết ghẻ giảm ngứa, không lở loét.

5. Chuẩn bị: Vỏ cây nhãn (120g), lá trầu không 60g, phèn chua 20g.

Vỏ cây nhãn thái mỏng, lá trầu không vò nát rồi cho cùng phen chua vào nồi đun sôi với 400ml nước lấy 100ml. Sau đó, lọc bã cho vào chai, dùng bôi ngày 2 lần sáng và tối.

6. Chuẩn bị: Rau sam 30g, lá xoan (20), lá đào (10g)

Tất cả đem rửa sạch, giã nhuyễn rồi cho vào lọ thủy tinh ngâm cùng 3 chén rượu trắng. Để dung dịch thuốc trong lọ một đêm. Sau đó lấy dung dịch này bôi vào vùng da bị ghẻ mỗi ngày từ 3-4 lần.

7. Chuẩn bị: 30g lá trầu không, 20g lá đào, 10g lá xoan non, 10g rau sam. Tất cả giã nhỏ, vắt lấy nước cốt bôi vào chỗ ghẻ ngày 3-4 lần.

Có thể dùng lá trầu không vắt lấy nước bôi vào chỗ ghẻ.
Có thể dùng lá trầu không vắt lấy nước bôi vào chỗ ghẻ.

8. Chuẩn bị : một nắm lá đại bi tươi, lá hồng bì dại

Đem rửa sạch tất cả hai loại lá trên, giã nát, vắt lấy nước cốt đặc bôi.

Chữa ghẻ nước bằng thuốc tắm

Lưu ý:

Bệnh ghẻ nước có thế xuất hiện ở bất kỳ địa phương nào kể cả thành thị vì thế không nên chủ quan để bệnh kéo dài.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận