Các cách đơn giản tránh ngộ độc thực phẩm

Các cách đơn giản tránh ngộ độc thực phẩm

Bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm giữ vị trí quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ sức khỏe, góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh, duy trì và phát triển nòi giống, tăng cường sức lao động, học tập, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, văn hóa xã hội và thể hiện nếp sống văn minh.

Mặc dù cho đến nay đã có khá nhiều tiến bộ về khoa học kỹ thuật trong công tác bảo vệ và an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng như biện pháp về quản lý giáo dục như ban hành luật, điều lệ và thanh tra giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng các bệnh do kém chất lượng về vệ sinh thực phẩm và thức ăn vẫn chiếm tỷ lệ khá cao.

Sau đây là 11 lời khuyên giúp bạn đề phòng ngộ độc thực phẩm:

1. Chọn thực phẩm tươi sạch

Các thực phẩm đã chế biến phải được đóng hộp hoặc đóng gói đảm bảo, phải có nhãn hàng hóa ghi đầy đủ nội dung như tên sản phẩm, trọng lượng, các thành phần chính, cách bảo quản, sử dụng, nơi sản xuất, chế biến; có số đăng ký sản xuất và còn thời hạn sử dụng. Với đồ hộp không chọn hộp bị méo, phồng hay gỉ.

2. Giữ vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm

Dùng dụng cụ bẩn qua đêm để nấu ăn dễ gây ra ngộ độc thực phẩm.
Dùng dụng cụ bẩn qua đêm để nấu ăn dễ gây ra ngộ độc thực phẩm.

3. Sử dụng đồ dùng nấu nướng và ăn uống sạch sẽ

4. Chuẩn bị thực phẩm sạch sẽ và nấu chín kỹ

5. Ăn ngay sau khi thức ăn vừa nấu xong hoặc vừa chuẩn bị xong

6. Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi ăn

Để thực phẩm sống và chín lẫn nhau dễ gây ra ngộ độc thực phẩm.
Để thực phẩm sống và chín lẫn nhau dễ gây ra ngộ độc thực phẩm.

7. Giữ vệ sinh cá nhân tốt

8. Sử dụng nước sạch trong ăn uống

9. Sử dụng vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ, thích hợp và đạt tiêu chuẩn vệ sinh

10. Thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, giữ gìn môi trường sống sạch sẽ

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận