Lượng vitamin D và chất dinh dưỡng mà bạn nên hấp thụ hàng ngày. Lượng vitamin D bạn cần để điều trị bệnh ung thư miệng miệng và thận. Bạn nên tiêu thụ bao nhiêu trong chế độ ăn uống của một người và bao nhiêu chất dinh dưỡng nên được tiêu thụ hàng ngày.
Đơn vị quốc tế (IU), phản ánh hiệu lực hoặc tác dụng của vitamin, được sử dụng để đo vitamin D. Lượng vitamin D mà chúng ta cần thuộc vào độ tuổi và nguy cơ thiếu vitamin D của mỗi người.
Các loại thực phẩm có nhiều vitamin D tốt nhất. Ảnh: HEAITH. |
Hầu hết mọi người cần 600 IU vitamin D mỗi ngày từ thời thơ ấu cho đến cuối tuổi trưởng thành. Những người đang mang thai hoặc cho con bú cũng được hưởng lợi từ số lượng này.
400 IU vitamin D mỗi ngày được yêu cầu cho trẻ sơ sinh dưới một tuổi. Người lớn trên 70 tuổi cần nhận được 800 IU mỗi ngày.
Để nạp đủ vitamin D vào cơ thể nếu chúng ta mắc một số bệnh, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Vì lượng vitamin D dư thừa có thể dẫn đến nồng độ canxi cao trong máu, có thể gây hại cho các cơ quan và mạch máu của bạn.
Thực phẩm chứa nhiều vitamin D
Một số loại thực phẩm tươi sống, tươi sống hoặc đã qua xử lý và đóng gói có thể được sử dụng để tự nhiên bổ sung vitamin D.
Đối với người lớn và trẻ em từ 4 tuổi trở lên, vitamin D thường được thể hiện với giá trị hàng ngày (DV) là 20 mcg (800 IU) trên nhãn thực phẩm đóng gói. Dựa trên giá trị này, bạn có thể tìm thấy tỷ lệ vitamin D trên nhãn thực phẩm.
Các loại thực phẩm giàu vitamin D mà chúng ta nên tiêu thụ hàng ngày được liệt kê dưới đây.
Các loại cá có nhiều vitamin D. Ảnh: Shutterstock. |
Cá các loại
Vitamin D là 383 IU, hay 48% DV, có trong một phần cá hồi khoảng 3 gam. 40 IU, hay 5% DV, vitamin D được tìm thấy trong một phần cá ngừ vằn nấu chín khoảng 3 gam. Lượng vitamin D trong một hộp cá mòi Đại Tây Dương 3,75 ounce, đóng hộp là 178 IU, hay 22% DV.
Nấm
40,6 IU, hay 5% DV, vitamin D được tìm thấy trong một chén nấm nấu chín.
Nó cung cấp nhiều vitamin D hơn khi nấm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Hàm lượng vitamin D của nấm tăng lên khi chúng tiếp xúc với nguồn bức xạ tia cực tím (UV), chẳng hạn như đèn UV hoặc ánh sáng mặt trời.
Bởi vì nó tiếp xúc với tia cực tím khi bảo quản, hàm lượng vitamin D trong nấm có thể giảm. Vì mức vitamin D trong 10 mcg nấm có trên 100 g nên các nhà nghiên cứu khuyên chúng ta nên chọn nấm vừa hái xong chưa qua bảo quản. Mức này cao hơn hầu hết các loại thực phẩm giàu vitamin D và phù hợp với nhu cầu hàng ngày.
Sữa
Vitamin D thường được bổ sung cho các sản phẩm sữa, chẳng hạn như sữa có nguồn gốc thực vật. Tuy nhiên, mức độ bổ sung khác nhau giữa các sản phẩm.
Ảnh: Shutterstock. Trứng là một loại thực phẩm giàu vitamin D. |
Để biết giá trị hàng ngày trên mỗi khẩu phần khi mua một sản phẩm sữa, hãy nhớ kiểm tra nhãn dinh dưỡng.
Vitamin D là 124 IU, 15,5% DV, có thể được tìm thấy trong một cốc sữa nguyên kem (3,25%). Sữa đậu nành 8 ounces (249 gam) có thể cung cấp vitamin D là 120 IU, 15% DV. Sữa hạnh nhân 8 ounce (249 gam) không đường có thể cung cấp 199 IU, 24,9% DV. 8 ounce sữa yến mạch không đường có thể chứa 156,4 IU vitamin D, hay 19,5% DV.
Ngũ cốc
Một số loại ngũ cốc được bổ sung vitamin D, trong khi những loại khác thì không, giống như sữa. Nếu bạn đang coi ngũ cốc là nguồn cung cấp vitamin D, hãy nhớ kiểm tra nhãn của từng sản phẩm để biết Giá trị hàng ngày trên mỗi khẩu phần.
Dầu gan cá
1.360 IU, hay 170% DV, vitamin D có trong một muỗng canh dầu gan cá tuyết.
Trứng
Lòng đỏ trứng chứa vitamin D. 43,5 IU, hay 5,4% DV, vitamin D có trong một quả trứng luộc nguyên quả lớn.
Những dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu vitamin D trầm trọng
Tin liên quan
Những dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu vitamin D trầm trọng
Các thực phẩm giàu vitamin D nhất
Đau cơ, mệt mỏi có thể là dấu hiệu không hấp thụ đủ vitamin D
Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống
Nguồn tin: plo.vn
Tham gia bình luận