Cảnh giác với 7 loại dị ứng thực phẩm phổ biến này

Cảnh giác với 7 loại dị ứng thực phẩm phổ biến này

NDTV định nghĩa dị ứng thực phẩm là một tình trạng bệnh lý trong đó hệ thống miễn dịch phản ứng bất thường với một số protein thực phẩm và coi chúng là có hại chứ không phải vô hại.

Khi một người bị dị ứng thực phẩm tiêu thụ một loại thực phẩm cụ thể, hệ thống miễn dịch của họ phản ứng bằng cách giải phóng các hóa chất như histamin để chống lại mối đe đã nhận thức được.

Những hóa chất này có khả năng ảnh hưởng đến nhiều hệ thống cơ thể và gây ra các triệu chứng dị ứng từ nhẹ đến nặng. Các triệu chứng dị ứng thực phẩm có thể khác nhau rất nhiều và ảnh hưởng đến các cá nhân khác nhau theo những cách khác nhau.

Cảnh giác với 7 loại dị ứng thực phẩm phổ biến này ảnh 1

Dị ứng trứng gà ở trẻ nhỏ. Ảnh: NHẬT LINH

Chúng có thể bao gồm các phản ứng da như phát ban, ngứa hoặc sưng tấy, các triệu chứng tiêu hóa như buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy, các triệu chứng hô hấp như hắt hơi, nghẹt mũi hoặc thở khò khè, và thậm chí các triệu chứng nghiêm trọng hơn như khó thở, tụt huyết áp hoặc sốc phản vệ, một phản ứng dị ứng có khả năng gây tử vong.

Dưới đây là bảy dị ứng thực phẩm điển hình nhất:

Sữa

Một trong những loại dị ứng phổ biến nhất, đặc biệt là ở trẻ em, là dị ứng sữa. Nó xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng thái quá với các protein có trong sữa bò, trong đó casein và váng sữa là những tác nhân thường xuyên nhất.

Các triệu chứng có thể nhẹ đến nặng và có thể bao gồm các vấn đề về hô hấp, phát ban trên da và tiêu hóa.

Trứng

Mặc dù nó có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành, nhưng dị ứng trứng chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em.

Protein trong lòng trắng hoặc lòng đỏ trứng phản ứng với hệ thống miễn dịch, gây ra các triệu chứng như nổi mề đay, rối loạn tiêu hóa và các vấn đề về hô hấp. May mắn thay, nhiều người phát triển hết dị ứng này khi được 5 tuổi.

Đậu phộng

Ngày càng có nhiều người bị dị ứng đậu phộng và tình trạng này thường kéo dài suốt đời. Các protein trong đậu phộng có thể dẫn đến các phản ứng dị ứng nghiêm trọng như sốc phản vệ, một phản ứng có khả năng gây tử vong.

Từ kích ứng da và đau dạ dày-ruột đến các vấn đề về hô hấp, các triệu chứng có thể xuất hiện. Ngay cả một lượng nhỏ đậu phộng cũng có thể phản ứng, vì vậy điều quan trọng là tránh xa đậu phộng.

Lúa mì

Dị ứng lúa mì khác với bệnh celiac hoặc không dung nạp gluten. Những người bị dị ứng lúa mì phản ứng với các protein có trong lúa mì, dẫn đến các triệu chứng như đau dạ dày, phản ứng da và trong trường hợp nghiêm trọng là sốc phản vệ. Vì lúa mì là một thành phần phổ biến trong nhiều loại thực phẩm nên dị ứng này có thể khó xử lý.

Đậu nành

Dị ứng đậu nành là điển hình, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khi hệ thống miễn dịch tin rằng protein trong các sản phẩm đậu nành là có hại, phản ứng dị ứng sẽ phát triển.

Nổi mề đay, các vấn đề về tiêu hóa và hô hấp là những triệu chứng phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người bị dị ứng đậu nành có thể dung nạp lecithin đậu nành hoặc dầu đậu nành tinh chế ở mức độ cao.

Các loại máy tính và hệ thống vi tính, cũng như máy tính xách tay và các thiết bị điện tử khác, được sử dụng để tính toán và in ấn đơn giản. Máy tính xách tay là một dạng máy tính được tạo ra bằng cách sử dụng dữ liệu được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả dữ liệu từ các nhà máy điện hạt nhân.

Dị ứng các loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó, hạt điều và quả phỉ có thể dẫn đến phản ứng nghiêm trọng và sốc phản vệ, tương tự như dị ứng đậu phộng.

Phản ứng chéo giữa các loại hạt là điển hình, có nghĩa là nếu ai đó bị dị ứng với một loại, họ có thể cần tránh tất cả các loại hạt cây.

Động vật có vỏ, cá và cá

Mặc dù một số người có thể bị dị ứng với cả cá và động vật có vỏ, nhưng hai loại dị ứng này là riêng biệt. Những dị ứng này thường kéo dài suốt đời và có thể dẫn đến các phản ứng nghiêm trọng, chẳng hạn như sốc phản vệ.

Theo NDTV, ngay cả một lượng nhỏ cá hoặc động vật có vỏ cũng có thể gây ra các triệu chứng từ kích ứng da nhẹ đến phản ứng đe đến tính mạng, vì vậy điều quan trọng là phải tránh xa chúng.

Tại sao một số người lại bị dị ứng sữa?

Tại sao một số người lại bị dị ứng sữa?

(PLO)- Không uống được sữa về cơ bản là do cơ thể bạn không tiêu hóa được lactose, một dạng đường có trong sữa.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận