Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Tim mạch Châu Âu xác nhận rằng, ăn hầu hết các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể làm giảm lượng chất béo có hại trong máu.
Nghiên cứu mới xác nhận rằng ăn hầu hết các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể làm giảm lượng chất béo có hại trong máu. Ảnh: Pexels |
Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã tổng hợp kết quả từ 30 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, với hơn 2.300 thử nghiệm trong số đó được công bố từ năm 1982 đến năm 2022.
Tất cả những người tham gia được chỉ định ngẫu nhiên theo chế độ ăn chay (bao gồm sữa và trứng nhưng không có thịt), chế độ ăn thuần chay (bỏ qua tất cả các sản phẩm động vật) hoặc chế độ ăn tạp (bao gồm thịt và các sản phẩm từ sữa). Thời gian trung bình của chế độ ăn kiêng là 29 tuần.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, so với những người ăn chế độ ăn tạp, những người theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay có mức giảm trung bình về cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (cholesterol "xấu") và apolipoprotein B (apolipoprotein B là một hạt được tìm thấy trên LDL cũng như các lipoprotein gây tắc nghẽn động mạch khác trong máu) lần lượt là 7%, 10% và 14% so với mức đo được khi bắt đầu nghiên cứu.
Nguyên nhân là do chế độ ăn dựa trên thực vật có xu hướng chứa nhiều chất béo không bão hòa lành mạnh hơn và chứa ít chất béo bão hòa, cholesterol và tổng lượng chất béo, điều này có thể giải thích cho kết quả này, theo Harvard Health.
Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, đây có thể là thủ phạm
Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống
Nguồn tin: plo.vn
Tham gia bình luận