Chế độ ăn Địa Trung Hải là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Chế độ ăn Địa Trung Hải là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

(PLO)- Theo một nghiên cứu gần đây, những người đàn ông tuân theo chế độ ăn chủ yếu là Địa Trung Hải ít có khả năng mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Theo Science Daily LLCTheo một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học tại Đại học Nam Úc, những người đàn ông thường xuyên ăn trái cây và rau có màu sắc sặc sỡ ít có khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt (PC) có thể tránh được bằng cách tiêu thụ một loạt thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng, điều này cũng làm tăng tốc độ phục hồi của những người đàn ông đã trải qua xạ trị căn bệnh này.

Chế độ ăn Địa Trung Hải là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt ảnh 1

Theo một nghiên cứu gần đây, những người đàn ông thường xuyên tiêu thụ trái cây và rau có màu sắc sặc sỡ ít có khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt. Ảnh: Pexels

Những phát hiện này là kết quả của hai nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancers, nhấn mạnh tầm quan trọng của chế độ ăn Địa Trung Hải hoặc châu Á, với các loại thực phẩm cụ thể.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh nồng độ vi chất dinh dưỡng trong huyết tương của bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt với nhóm đối chứng mạnh. Họ chứng minh rằng bệnh nhân PC có nồng độ lutein, lycopene, alpha-caroten và selen thấp cũng như hàm lượng sắt, lưu huỳnh và canxi cao trong cùng một nhóm so với nhóm đối chứng.

Lượng lycopene và selen thấp trong huyết tương cũng có liên quan đến tổn thương DNA sau tiếp xúc với bức xạ.

Nam giới có nồng độ trong huyết tương dưới 0,25 microgam (ug) trên mililit (mL) đối với lycopene hoặc thấp hơn 120ug/L đối với selen có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn, cũng như có nhiều khả năng nhạy cảm hơn với tác hại của bức xạ.

Cà chua, dưa, đu đủ, nho, đào, dưa hấu và nam việt quất là một số loại thực phẩm chứa nhiều lycopene. Thịt trắng, cá, động vật có vỏ, trứng và các loại hạt là một trong những thực phẩm giàu selen.

Theo các nghiên cứu trước đó, Tiến sĩ Permal Deo, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết tiêu thụ thực phẩm giàu lycopene và selen tự nhiên tốt hơn là dùng thực phẩm bổ sung, nơi lợi ích bị hạn chế.

Tiến sĩ Deo giải thích: "Khuyến nghị của chúng tôi là áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải với sự hỗ trợ của chuyên gia dinh dưỡng vì mọi người hấp thụ chất dinh dưỡng theo những cách khác nhau, thuộc vào thực phẩm, hệ thống tiêu hóa, kiểu gen và có thể cả hệ vi sinh vật của họ."

"Có bằng chứng cho thấy thừa cân cũng làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Chế độ ăn nhiều sản phẩm từ sữa và ít vitamin E cũng có thể làm tăng nguy cơ, nhưng bằng chứng chưa rõ ràng. Tiến sĩ Deo nói thêm.

Dầu thực vật, quả hạch, hạt, trái cây và rau quả chứa vitamin E.

Theo Mayo Clinic, chế độ ăn Địa Trung Hải nhấn mạnh vào các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, rau, các loại đậu, trái cây, quả hạch, hạt, thảo mộc và gia vị, là nền tảng của chế độ ăn kiêng. Nguồn chất béo chính là dầu ô liu. Cá, hải sản, sữa và gia cầm được chế biến ở mức độ vừa phải. Thịt đỏ và đồ ngọt chỉ thỉnh thoảng được tiêu thụ.

Mặc dù ung thư tuyến tiền liệt vẫn là một trong những bệnh ung thư phổ biến và gây tử vong ở nam giới, nhưng tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng liên quan đến nó vẫn chưa rõ ràng. Các yếu tố rủi ro khác bao gồm tuổi tác, tiền sử gia đình và dân tộc.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận