Hút thuốc lá điện tử có thể tạo ra các hóa chất độc hại làm hỏng mạch máu

Hút thuốc lá điện tử có thể tạo ra các hóa chất độc hại làm hỏng mạch máu

Theo một nghiên cứu mới, thuốc là điện tử thể tạo ra độc tố nguy hiểm làm giảm tạm thời lưu lượng máu và làm hỏng các mạch máu.

Trong khi những nguy hiểm của việc hút thuốc lá đã được xác định rất rõ ràng, thì ảnh hưởng sức khỏe của việc hút thuốc lá điện tử lại không rõ ràng. Tuy nhiên, mới đây, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã công bố một cuộc điều tra về một chuỗi các căn bệnh liên quan đến việc sử dụng thuốc lá điện tử đã đưa gần 100 người vào bệnh viện.

Các nhà nghiên cứu vừa đưa ra cảnh báo về việc sử dụng Vape.
Hút thuốc lá điện tử có thể tạo ra các hóa chất độc hại làm hỏng mạch máu

Các nhà nghiên cứu thực tế muốn điều tra tác động của thuốc lá điện tử lên các mạch máu và lưu thông máu của cơ thể. Để làm điều này, họ đã tuyển dụng 31 người trưởng thành khỏe mạnh không hút thuốc; các nhà nghiên cứu buộc một vòng bít chặt quanh một đùi của mỗi người tham gia. Họ giữ chiếc “còng” này trong một vài phút, hạn chế lưu lượng máu qua tĩnh mạch chính và động mạch ở chân, được gọi là động mạch đùi và tĩnh mạch đùi.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tháo vòng bít ra và sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ để đo lưu lượng máu của người tham gia. Thông thường, khi máu bị hạn chế theo cách này, sẽ có nhu cầu tăng lưu lượng máu khi tháo vòng bít, vì mô bị thiếu oxy và chất dinh dưỡng, tác giả cao cấp Felix Wehrli, giáo sư khoa học phóng xạ và sinh lý học cho biết.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng khi họ tháo vòng bít ra, máu của người tham gia chảy nhanh hơn nhiều, đạt vận tốc cực đại trước khi giảm trở lại mức bình thường sau một phút. Tiếp theo, những người tham gia đã lấy 16 thiết bị thuốc lá điện tử để sử dụng không chứa nicotine và một lần nữa có một vòng bít buộc vào chân và mạch máu của họ được chụp lại.

Sau khi sử dụng thuốc lá điện tử, các mạch máu của người tham gia không giãn ra, hoặc mở rộng nhiều như trước đây để cho máu đi qua. Trong thực tế, sau khi một người tham gia hút thuốc, các mạch giãn ra, trung bình, ít hơn 34% so với trước khi sử dụng thuốc là điện tử. Hơn nữa, tốc độ máu tăng chậm hơn 25,8%, lưu lượng máu cao nhất - lưu lượng máu tối đa qua các mạch máu đã giảm 17,5% và nồng độ oxy trong các mạch giảm 20%.

Các phát hiện cho thấy rằng sử dụng thuốc lá điện tử thậm chí chỉ một lần, dẫn đến những thay đổi tạm thời làm suy giảm chức năng mạch máu, các tác giả cho biết.

"Phản ứng lưu thông máu bình thường này bị giảm sút do tiếp xúc với thuốc lá điện tử và lý do có thể là do các thành phần có trong thuốc lá điện tử. Thuốc lá điện tử có rất nhiều nhãn hiệu và hương liệu và vì vậy chúng có thể có một danh sách khổng lồ các thành phần. Nhưng các thành phần cơ bản, propylene glycol và glycerol, khá giống nhau”, Wehrli nói.

Khi propylene glycol và glycerol được đun nóng đến nhiệt độ cao, chúng tạo thành các chất khác được biết là độc hại. Trong một báo cáo gần nhất, một nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc lá điện tử thực sự gây ra "phản ứng miễn dịch độc hại" ở nội mạc, hoặc niêm mạc mạch máu.

Tuy nhiên, những nghiên cứu này chỉ xem xét các tác động rất ngắn hạn của việc sử dụng thuốc lá điện tử và các mạch máu của người tham gia đã trở lại bình thường trong vòng một giờ hoặc lâu hơn, Wehrli nói. Vì vậy, "hiệu ứng chúng ta thấy là nhất thời", ông nói thêm.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận