Khi bạn tiêu thụ quá nhiều chất làm ngọt nhân tạo, 6 rủi ro có thể phát sinh.

Khi bạn tiêu thụ quá nhiều chất làm ngọt nhân tạo, 6 rủi ro có thể phát sinh.

GoodRx định nghĩa chất làm ngọt nhân tạo là một chất phụ gia thực phẩm được sử dụng để thay thế đường. Mặc dù chúng thường ngọt hơn đường hàng trăm lần, nhưng đường nhân tạo được sản xuất để bắt chước hương vị của đường.

Chất làm ngọt nhân tạo không cung cấp bất kỳ calo hoặc năng lượng nào cho cơ thể, không giống như đường. Bởi vì chúng không bị phân bởi hệ thống tiêu hóa,

Hiện tại có sáu chất làm ngọt nhân tạo được FDA chấp thuận, bao gồm đường saccharin, aspartame, sucralose, acesulfame potassium, neotame và advantame.

 6 rủi ro có thể xảy ra khi bạn tiêu thụ quá nhiều chất làm ngọt nhân tạo ảnh 1

Sức có thể bị ảnh hưởng tiêu cực nếu tiêu thụ quá nhiều chất làm ngọt nhân tạo. Ảnh: iStockphoto

Chất làm ngọt nhân tạo đã được nghiên cứu rộng rãi, nhưng các nhà khoa học vẫn có quan điểm khác nhau về sự an toàn của chúng. Để hiểu rõ hơn về cách chất làm ngọt nhân tạo ảnh hưởng đến sức, chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn. Tuy nhiên, dữ liệu sơ bộ cho thấy có thể có mối liên hệ giữa chất làm ngọt nhân tạo và 6 vấn đề sức sau:

Tăng cảm giác đói và thèm ăn

Theo một số nghiên cứu được công bố trên NCBI, chất làm ngọt nhân tạo có thể kích hoạt các con đường khen thưởng trong não (còn được gọi là mesolimbic) làm tăng cảm giác thèm ăn.

Trên thực tế, có bằng chứng cho thấy rằng việc tiêu thụ aspartame thường xuyên có liên quan đến việc tăng lượng calo, cảm giác đói và thèm đường so với việc tiêu thụ đường hoặc nước.

Tăng cân

Vì chúng không chứa calo nên hầu hết mọi người tin rằng chất làm ngọt nhân tạo sẽ giúp giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên, có bằng chứng liên quan đến việc tiêu thụ soda ăn kiêng trong thời gian dài dẫn đến tăng mỡ cơ thể ở người lớn tuổi và chỉ số BMI cao hơn ở trẻ em.

Kiểm soát lượng đường trong máu kém

Mặc dù thực tế là chất làm ngọt nhân tạo không làm tăng lượng đường trong máu, nhưng có một số bằng chứng cho thấy chúng có thể làm tăng lượng insulin trong máu. Tuyến tụy có thể nhầm chúng với đường do vị ngọt của chúng.

Việc sử dụng lâu dài chất làm ngọt nhân tạo và kháng insulin (bệnh tiểu đường Loại 2) có thể liên quan với nhau. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về mối quan hệ này, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Tiêu thụ đường nhân tạo cũng có thể làm tăng tần suất hạ đường huyết phản ứng (lượng đường trong máu thấp sau khi ăn). Điều này là do những chất làm ngọt này làm tăng insulin, làm giảm lượng đường trong máu mặc dù cơ thể không nhận được bất kỳ calo hoặc năng lượng nào từ nó.

Do đó, mặc dù chất làm ngọt nhân tạo không trực tiếp làm tăng lượng đường trong máu, nhưng chúng vẫn có thể dẫn đến lượng đường trong máu được kiểm soát kém.

Hệ vi sinh vật đường ruột bị thay đổi

So với đường thật, vi khuẩn trong ruột phản ứng với chất làm ngọt nhân tạo. Người ta đã phát hiện ra rằng saccharin và sucralose làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột và có liên quan đến chứng loạn khuẩn ở người.

Rối loạn vi khuẩn là sự mất cân bằng của vi khuẩn có lợi và kém lành mạnh trong ruột. Điều này có thể gây đầy hơi, làm mỏng hàng rào bao quanh ruột, đau nửa đầu, thay đổi tâm trạng, cáu gắt,...

Tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim

Theo một nghiên cứu gần đây của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, việc thường xuyên tiêu thụ đồ uống có đường nhân tạo ở giai đoạn giữa và cuối đời có liên quan đến nguy cơ đột quỵ và các biến cố liên quan đến tim cao hơn. Tuy nhiên, để hiểu mối quan hệ này, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Tăng nguy cơ phát triển hội chứng chuyển hóa

Nghiên cứu đã kết nối việc sử dụng chất làm ngọt nhân tạo với sự xuất hiện của hội chứng chuyển hóa.

Thuật ngữ "hội chứng chuyển hóa" đề cập đến một số yếu tố rủi ro làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức nghiêm trọng như bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ. Theo GoodRx, những rủi ro này bao gồm mỡ quanh eo, mức chất béo trung tính cao, HDL cholesterol thấp, huyết áp cao và đường huyết cao.

5 thói quen đơn giản này có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

5 thói quen đơn giản này có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

(PLO)- Các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt có thể bao gồm khó đi tiểu, đi tiểu thường xuyên, có máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch, đau ở lưng dưới, hông hoặc đùi và rối loạn cương dương. 

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận