Mặc dù thực tế là dừa tươi rất rẻ nhưng bạn không nên tiêu thụ nó một cách vô lý vì nó có thể gây hại cho sức và môi trường.

Mặc dù thực tế là dừa tươi rất rẻ nhưng bạn không nên tiêu thụ nó một cách vô lý vì nó có thể gây hại cho sức và môi trường.

(PLO)- Các chuyên gia khuyên nên sử dụng dừa đúng cách và đúng liều lượng, mặc dù thực tế là nó rất tốt cho sức.

Mặc dù đang vào mùa nắng nóng, dừa tươi ở TP.HCM gần đây đã được bán với giá rất rẻ. Theo đó, giá bán lẻ phổ biến ở mức 8.000–9.000 đồng/quả, nhiều nơi thậm chí chỉ bán 7.000–7.000 đồng/quả, giảm hơn 30% so với những năm trước. Ngay cả dừa gọt sẵn trước đây thường được bán với giá từ 10.000–15.000 USD/quả giờ đây chỉ có giá 7.000–9.000 USD/quả.

Dừa tươi đang rẻ nhưng đừng uống vô tội vạ ảnh 1

Giá dừa tươi giảm do cung vượt cầu. Ảnh: Hạ Quyên

Hiệp hội dừa Việt Nam giải thích rằng cung vượt cầu là nguyên nhân dẫn đến giá dừa giảm. Các tiểu thương cũng thừa nhận rằng dừa đang bán khá chạy trong mùa nắng nóng nhưng lượng hàng về quá nhiều, không bán kịp.

Theo các chuyên gia y tế, dừa không chỉ là thức uống giải khát mà còn cung cấp các khoáng chất tốt cho sức, giúp bổ sung chất điện giải cho cơ thể trong trường hợp mất nước do sốt, tiêu chảy...

Theo nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, nước dừa non chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và có thành phần gồm 95% nước, đường và một số vi chất như kali, sắt, canxi và photpho.

Khoảng 70kcal được chứa trong mỗi quả dừa non. Đây là một loại đồ uống bổ dưỡng hỗ trợ cơ thể tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh sỏi thận, điều huyết áp và tốt cho tiêu hóa.

Tuy nhiên, người tiêu dùng không nên tiêu thụ quá 1-2 quả dừa mỗi ngày và cũng không nên tiêu thụ thường xuyên vì điều này có thể dẫn đến thừa cân.

Theo vị chuyên gia này, nếu bạn uống 2 quả dừa là bạn đã nạp 140 kcal, tương đương nửa bát cơm. Để đốt cháy năng lượng này, bạn sẽ cần đi bộ 45 phút hoặc đạp xe 20 phút. Ngoài ra cần lưu ý lượng đường trong nước dừa.

Đối với y học nước ngoài, chia sẻ trên tờ The Indian ExpressTheo nhà dinh dưỡng Aman Puri, người sáng lập Trung tâm Chăm sóc Sức của Ấn Độ Steadfast, vì nước dừa rất giàu kali nên khi uống quá nhiều có thể làm giảm huyết áp quá mức, dẫn đến mất cân bằng điện giải bằng cách làm tăng nồng độ kali và dẫn đến các vấn đề về thận.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận