Nên uống nước gì trước, trong và sau khi tập gym?

Nên uống nước gì trước, trong và sau khi tập gym?

Hydrat hóa rất quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần của bạn, đặc biệt là khi tập thể dục. Khi tập gym, cơ thể của chúng ta sẽ bị mất nước qua mồ hôi, hơi thở và nước tiểu. Do đó, để tránh mất nước bạn phải bổ sung nước.

Mất nước có thể làm giảm hiệu suất thể chất và tinh thần, tăng nguy cơ chấn thương và khiến bạn hồi phục chậm hơn. Do đó, biết nên uống gì trước, trong và sau khi tập gym là rất quan trọng để giữ nước và tối ưu hóa kết quả của bạn.

Uống đồ uống thích hợp trước, trong hoặc sau khi tập gym là điều cần thiết để tránh cơ thể bị mất nước và tăng hiệu suất tập luyện
Uống đồ uống thích hợp trước, trong hoặc sau khi tập gym là điều cần thiết để tránh cơ thể bị mất nước và tăng hiệu suất tập luyện.Freepik

Uống gì trước khi tập gym?

Bạn nên uống nhiều nước để giữ cho quá trình tập luyện của bạn luôn đủ nước. Uống 500ml nước 2 giờ trước khi tập luyện và 250ml khác 15 phút trước khi bắt đầu. Nếu bạn cần tăng thêm năng lượng hoặc chất điện giải, bạn cũng có thể uống một lượng nhỏ đồ uống thể thao hoặc đồ uống có chứa caffein. Mặt khác, uống quá nhiều hoặc quá gần thời điểm tập luyện có thể gây đầy hơi, chuột rút hoặc buồn nôn.

Uống gì khi tập gym?

Uống nước thường xuyên trong quá trình tập luyện để thay thế lượng chất lỏng bị mất qua mồ hôi. Số lượng và tần suất bạn uống được xác định bởi cường độ, thời gian và điều kiện môi trường tập luyện cũng như tốc độ đổ mồ hôi cá nhân của bạn.

Nguyên tắc chung là uống 150-250ml nước cứ sau 15-20 phút. Nếu quá trình tập luyện của bạn kéo dài hơn một giờ hoặc bạn đổ mồ hôi nhiều, đồ uống thể thao có chứa carbohydrate và chất điện giải có thể có lợi. Những thứ này có thể giúp bạn lấy lại năng lượng và tránh mất nước, chuột rút và mệt mỏi.

Uống gì sau khi tập gym?

Sau khi tập luyện, hãy uống đủ nước để bổ sung cân bằng chất lỏng cho cơ thể. Để ước tính lượng nước bạn cần, hãy cân trọng lượng cơ thể trước và sau khi tập luyện, đồng thời uống khoảng 450-675ml nước cho mỗi lần giảm cân 0,5kg.

Bạn cũng có thể uống đồ uống phục hồi có chứa protein và carbohydrate để hỗ trợ phục hồi cơ bắp và bổ sung glycogen. Sữa, sữa sô cô la, sinh tố và sữa lắc protein là một số ví dụ về đồ uống phục hồi.

Đồ uống tốt nhất và tệ nhất khi tập gym

Nước là lựa chọn tốt nhất cho hầu hết các bài tập luyện vì nó rẻ, dễ tiếp cận và không chứa calo. Nước có thể cung cấp nước cho bạn một cách hiệu quả và ngăn ngừa các triệu chứng liên quan đến mất nước như nhức đầu, chóng mặt, khô miệng và mệt mỏi. Tuy nhiên, nó không cung cấp bất kỳ năng lượng hoặc chất điện giải nào, những thứ cần thiết cho quá trình tập luyện lâu hơn hoặc cường độ cao hơn.

Đồ uống thể thao có thể mang lại những lợi ích này bằng cách cung cấp carbohydrate để tạo năng lượng và chất điện giải để cân bằng chất lỏng. Tuy nhiên, đồ uống thể thao có chứa calo và đường, có thể tăng lên nếu tiêu thụ quá mức hoặc thường xuyên.

Rượu là lựa chọn hydrat hóa tồi tệ nhất vì nó khiến bạn mất nước nhiều hơn bằng cách tăng lượng nước tiểu và ức chế giải phóng hormone chống bài niệu (ADH). Ngoài ra, nó có thể làm giảm sự phát triển, phục hồi, phối hợp, cân bằng và phán đoán của cơ, theo Times Now.

6 thực phẩm nên ăn sau khi tập luyện thể thao cường độ cao

6 thực phẩm nên ăn sau khi tập luyện thể thao cường độ cao

(PLO)- Nếu bạn không ăn gì sau khi tập luyện, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức.
Theo Times Now

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận