Nghiện ăn đồ ngọt có tác hại gì và làm thế nào để bỏ thói quen xấu này?

Nghiện ăn đồ ngọt có tác hại gì và làm thế nào để bỏ thói quen xấu này?

Nghiện ăn đồ ngọt là nguyên nhân chính gây ra bệnh béo phì và đang dần trở thành thói quen phổ biến đối với nhiều người, đặc biệt là ở trẻ em. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thói quen xấu này cũng như cách khắc phục nó nhé!

Như chúng ta đều biết, đồ ngọt là những món ăn chứa rất nhiều đường. Đường không nguy hiểm, một lượng nhỏ đường thậm chí còn cần thiết cho cơ thể chúng ta hoạt động tốt. Thật không may rằng nhiều người thường có suy nghĩ khá tiêu cực và sai về đường. Vậy chúng ta cùng điểm qua 3 quan điểm sai lầm về đường mà mọi người thường hay mắc phải. Nếu bạn đang có những suy nghĩ sai lầm này thì hãy thay đổi ngay.

Một số nhận định sai lầm về đường

Quan điểm sai lầm số 1: Đường gây ra bệnh tiểu đường

(Nguồn: internet)..Đường không phải là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường
Đường không phải là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường.

Thực tế, việc tiêu thụ đường khi ăn đồ ngọt không hề dẫn đến bệnh tiểu đường. Người mắc bệnh này thường là do di truyền hoặc do cơ thể có vấn đề với tuyến tụy. Nói đường nguy hiểm cho sức khỏe là không đúng sự thật. Thật ra, một người có thể ăn 12 thìa đường mỗi ngày mà vẫn không sao.

Quan điểm sai lầm số 2: Đường gây nghiện nhiều hơn cả ma túy

Nhiều người nghĩ rằng đường còn gây nghiện nhiều hơn cả ma túy. Đây là quan điểm cực kì lệch lạc. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nếu một người ngừng ăn đồ ngọt, họ sẽ không xảy ra triệu chứng thèm vật vã như người nghiện ma túy. Tình trạng thèm đồ ngọt thường bùng phát khi con người cảm thấy đói, tuy nhiên ta có thể kiềm chế bằng ý muốn hoặc ăn các loại thức ăn thay thế.

Quan điểm sai lầm số 3: Ngừng ăn đường sẽ giữ cho bản thân trẻ đẹp lâu hơn

Cai đồ ngọt không phải là giải pháp chắc chắn giúp bạn trẻ đẹp hơn. (Nguồn: internet).
Cai đồ ngọt không phải là giải pháp chắc chắn giúp bạn trẻ đẹp hơn.

Ý kiến này chỉ đúng một phần, hiện chưa có một nghiên cứu rõ ràng nào cho thấy liệu một người không ăn đường có chậm lão hóa hơn những người ăn uống bình thường hay không. Nhưng nếu bạn hấp thụ quá nhiều đường, các phân tử collagen trong da sẽ trở nên giòn và cứng khiến da kém đàn hồi hơn. Vậy nên quan trọng nhất là hãy lắng nghe cơ thể mình và nạp lượng đường cần thiết.

Khi nào ta cần giảm khẩu phần đường trong ăn uống?

Có một số trường hợp buộc người ăn phải giảm khẩu phần đường lại. Ngoài bệnh tiểu đường và các loại bệnh khác có vấn đề về việc sản xuất insulin trong cơ thể, ta còn nên hạn chế đường trong các trường hợp sau:

Biện pháp thay đổi thói quen nghiện ăn đồ ngọt

Đừng lo lắng nếu chẳng may bạn đang cảm thấy rằng mình đã ăn quá nhiều đường hay đồ ngọt nhé, dưới đây BlogAnChoi sẽ bật mí những cách cai nghiện đồ ngọt rất bổ ích mà không gây áp lực cho bạn.

1. Thay thế niềm vui ăn đồ ngọt của bạn bằng những sở thích khác

Tập yoga sẽ giúp cho tinh thần bạn thư thái hơn rất nhiều. (Nguồn: internet).
Tập yoga sẽ giúp cho tinh thần bạn thư thái hơn rất nhiều.

Ăn những thức ăn ngọt sẽ kích thích cơ thể sản sinh endorphin – một loại hormone hạnh phúc. Tuy nhiên, cơ thể cũng có thể tiết ra hormone này thông qua các hoạt động khác chẳng hạn như tập gym, yoga.

Qua nghiên cứu, tiến sĩ Komarovskiy đã đề xuất một cách tiếp cận tương tự cho trẻ em. Để thu hút sự chú ý của trẻ từ các loại thức ăn ngọt sang thứ khác, các bậc cha mẹ nên cho con tham gia các hoạt động thú vị như câu cá, đi chơi công viên, hay hội chợ chẳng hạn. Càng tốn năng lượng hoạt động nhiều, khi về nhà, chúng sẽ vùi đầu vào nghỉ ngơi thay vì dành thời gian lục đồ ăn.

2. Đừng quên nạp protein

Hãy bớt ăn ngọt và nên nạp nhiều protein hơn. Thức ăn có protein sẽ khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Hãy thử ăn thịt, cá và hải sản cho bữa sáng và bữa trưa. Nhà dinh dưỡng học người Mỹ Christine Gerbstadt nói rằng thịt gà đặc biệt hiệu quả trong việc giảm đói khi kiêng ăn ngọt.

3. Thay thế vị ngọt bằng những hương vị khác

Thay vì mải ăn ngọt, bạn nên tạo cho mình thói quen ăn uống phong phú với những vị thức ăn khác nhau. Bạn có thể sử dụng quế, nó có rất nhiều thành phần tốt cho sức khỏe và cũng có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu nữa.

4. Đừng để cho cơ thể bị căng thẳng, stress nhiều

Không phải lúc nào ăn đồ ngọt khi stress cũng là một ý hay. (Nguồn: internet).
Không phải lúc nào ăn đồ ngọt khi stress cũng là một ý hay.

Cảm xúc căng thẳng thường trở thành lý do tại sao chúng ta muốn ăn đồ ngọt giải khuây. Serotonin, magiê và vitamin B cũng giúp xoa dịu căng thẳng tốt đấy. Nếu bạn đang nhận ra rằng bạn luôn ăn khi bạn cảm thấy căng thẳng, stress thì bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn và bổ sung những chất cần thiết cho cơ thể nhé.

Các loại đậu chứa rất nhiều magiê (đặc biệt là đậu phộng và đậu nành). Vitamin B có thể được tìm thấy nhiều trong thịt, cá, các sản phẩm từ sữa, các loại hạt (như điều, hạnh nhân), hải sản và gan bò.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận