Những loại thực phẩm, đồ uống bệnh nhân tiểu đường nên tránh trong mùa hè

Những loại thực phẩm, đồ uống bệnh nhân tiểu đường nên tránh trong mùa hè

Mùa hè thường nhiệt độ rất nóng, vì vậy nhu cầu về các loại đồ ăn, thức uống giải khát càng tăng. Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh tiểu đường, điều quan trọng là phải thận trọng với các lựa chọn của mình để duy trì lượng đường trong máu ổn định.

Những loại thực phẩm, đồ uống bệnh nhân tiểu đường nên tránh trong mùa hè ảnh 1
Thay vì nước ép trái cây, người bị tiểu đường có thể sử dụng sữa hạnh nhân không đường hoặc sữa chua Hy Lạp nguyên chất. Ảnh: NDTV.

Dưới đây là các loại thực phẩm mà bệnh nhân tiểu đường nên tránh tiêu thụ trong mùa hè.

Nước dừa

Mặc dù nước dừa là một lựa chọn dưỡng ẩm tự nhiên và tốt cho sức khỏe, nhưng nó lại chứa carbohydrate và đường. Nếu mua ở dạng chế biến, nó có thể nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu.

Bệnh nhân tiểu đường nên lựa chọn nước lọc hoặc các chất thay thế không đường có thể giữ cho họ đủ nước mà không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Nước ép trái cây

Nước ép trái cây có vẻ là một lựa chọn tốt cho sức khỏe, nhưng chúng chứa nhiều đường tự nhiên có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Lượng đường này thường được cô đặc trong một số loại trái cây được sử dụng để làm một ly nước uống giải khát. Thay vào đó, bệnh nhân tiểu đường nên chọn trái cây nguyên quả vì chúng chứa chất xơ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Sinh tố trái cây

Đây là một lựa chọn trong những ngày hè nóng bức, nhưng sinh tố trái cây thường có thể chứa một lượng đường cao, đặc biệt khi được pha chế với sữa chua có đường, nước ép trái cây hoặc thêm đường.

Bệnh nhân tiểu đường nên theo dõi khẩu phần ăn của mình và chọn sinh tố có hàm lượng carbohydrate được kiểm soát. Thay vì nước ép trái cây, người ta có thể sử dụng sữa hạnh nhân không đường hoặc sữa chua Hy Lạp nguyên chất và thêm trái cây ít đường như quả mọng hoặc nửa quả chuối.

Sữa chua đông lạnh

Sữa chua đông lạnh vẫn có thể chứa nhiều đường và carbohydrate bổ sung. Nhiều loại sữa chua đông lạnh thương mại có chứa xi-rô trái cây ngọt, bánh quy hoặc kẹo, có thể ảnh hưởng đáng kể đến lượng đường trong máu.

Bệnh nhân tiểu đường nên thận trọng khi tiêu thụ sữa chua đông lạnh, lựa chọn loại không đường hoặc hạn chế khẩu phần ăn của mình.

Nước sốt thịt nướng và nước sốt

Nhiều loại nước sốt thịt nướng và nước sốt có chứa hàm lượng đường cao, cũng như các chất phụ gia không tốt cho sức khỏe như xi-rô ngô có hàm lượng đường fructose cao.

Những thứ này có thể dẫn đến tăng lượng đường trong máu và tăng cân. Bệnh nhân tiểu đường nên lựa chọn phiên bản ít đường hoặc không đường, thậm chí tự chế biến bằng chất làm ngọt tự nhiên hoặc thảo mộc và gia vị.

Đồ uống cà phê hoặc trà đá

Đây là thức uống giải khát mùa hè, nhưng các phiên bản có hương vị thường chứa xi-rô, chất làm ngọt và sữa hoặc kem nhiều chất béo. Những thành phần này có thể dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu.

Bệnh nhân tiểu đường nên lựa chọn các phiên bản không đường, sử dụng các loại sữa thay thế ít béo hoặc có nguồn gốc từ thực vật và tránh các chất làm ngọt bổ sung. Người ta cũng có thể thử pha nước với trái cây tươi hoặc thảo mộc để tăng thêm hương vị mà không cần thêm đường.

Tốp 2 nhóm thực phẩm bạn nên ngừng tiêu thụ để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Tốp 2 nhóm thực phẩm bạn nên ngừng tiêu thụ để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

(PLO)- Để tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đây là 2 nhóm thực phẩm khá phổ biến mà bạn nên loại bỏ hoặc hạn chế khỏi chế độ ăn uống hàng ngày.
Theo NDTV

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận